Thế Nào Là Một Website Chuẩn SEO

Thuật ngữ website chuẩn SEO được nhắc đến rất nhiều lần, đặc biệt từ những công ty thiết kế web và các SEOer. Nhưng thực chất, rất ít nhiều người hiểu những yếu tố cốt lõi để làm nên một website chuẩn SEO là thế nào. Sau đây Smarkgo chia sẻ đến các bạn 7 yếu tốt để thiết kế website chuẩn SEO mà bạn cần biết.

Nội Dung Bài Viết


Website chuẩn SEO là gì?

Hiểu một cách nôm na, website chuẩn SEO là web thân thiện với công cụ tìm kiếm, mà chúng ta đang nói đến công cụ tìm kiếm này là của Google. Một web chuẩn SEO là một web được Google đánh giá cao, nhờ đó đưa được website lên top. Vậy đâu là các yếu tố tạo nên website chuẩn SEO.

Yếu tố chuẩn SEO liên quan đến mã nguồn

Website là tập hợp những dòng code, cụ thể là những dòng html. Và Google cũng dựa vào đó để đánh giá website. Bản chất của Google cũng chỉ là một bộ máy thông minh, nó dựa vào các thẻ như sau để đánh giá website của bạn.

Thẻ title

Website của bạn có tiêu đề không? Thẻ title của website là một thẻ duy nhất, và chứa từ 60-65 ký tự. Nhờ thẻ này, Google sẽ đọc được chủ đề của website bạn. Vậy web chuẩn seo là web phải có tiêu đề độc nhất. và không thể có 2 tiêu đề, dễ bị Google hiểu lầm

Thẻ Meta Description

Cũng là một thẻ để diễn giải nội dung chính của Website và duy nhất không trùng lặp. Giới hạn ký tự của thẻ dưới 320 ký tự. Nhưng Google vẫn có thể hiểu được nhiều hơn số ký tự đó, tuy nhiên, khi hiển thị cho người dùng, Google chỉ hiển thị 160 ký tự.

Url

Url rõ rang, ngắn gọn được phân cách bằng dấu “-“
Có Site Map và Website phải có bản đồ để Bot Google dễ dàng hiểu được cấu trúc website để đi đến ngọn ngành của web.

Website cho phép các công cụ tìm kiếm index

Đây là bước đầu tiên của website chuẩn SEO. Nếu web bạn chặn các công cụ tìm kiếm: Yahoo, Binh, Yandex, Google, thì giống như bạn thắp đèn mà để trong thùng, không ai biết đến, thì không thể nào đánh giá được website của bạn như thế nào. Nhiều đơn vị liên hệ với Smarkgo và đưa website của họ cho chúng tôi check. Web đã thành lập trên 3 năm, nhưng tin được không, website không hề được public với Google.

Yếu tố liên quan đến người dùng

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang đóng vai trò quan trọng với người dùng và Google. Việc tải trang càng nhanh, trải nghiệm người dùng càng tốt, thì điểm số chuẩn SEO của website của bạn được cao. Vậy điểm số bao nhiêu phù hợp? tốc độ tải trang phải 100%? Với Smarkgo, tốc độ tải trang với cả Mobi và Desktop từ 70 trở lên là ổn. Vì để đạt được 90 – 100 điểm tốc độ điều đó thật tuyện nhưng sự tối ưu sẽ mất rất nhiều công sức….mà tốc độ tải trang cũng chỉ là một yếu tố trong muôn vài yếu tố đánh giá website chuẩn SEO.

Xem dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO

Nội dung hay và độc đáo

Nội dung hay và độc đáo sẽ giúp cho nhiều người truy cập web của bạn, và qua hành vi người dùng ấy, website của bạn sẽ được Google đánh giá cao.

Hình ảnh chuẩn SEO

Một bài viết nhiều chữ, Google rất thích bởi nó mang tính chuyên sâu. Tuy nhiên bài viết có thêm hình ảnh, Google càng thích hơn bởi chính hình ảnh đó minh họa cho ý nghĩa của bài viết rõ rang, giúp người đọc hiểu được câu chuyện mà bài viết muốn nói gì. Hình ảnh chuẩn SEO là hình phải có thẻ title, có thẻ ALT, và nếu tốt hơn cần luôn định vị hình.

Xem thêm bài viết: Cách chọn tên miền phù hợp với SEO

Thân thiện giao diện Mobi

Ngày nay, theo thông kê, phải đến 80% sử dụng mobi để lượt web, như thế việc website thân thiện mobi là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc đánh giá website chuẩn SEO hay không.

Bố cục trang rõ ràng

Việc phân bố cục trang rõ rang không chỉ cho người đọc thấy rõ hơn về ý định website của bạn, mà còn cho Google hiểu dễ dàng hơn về website của bạn.
Một bố cục thường có các yếu tố căn bản:
•    Header
•    Breadcrumb Menu
•    Page Title (chỉ có 1 Title cho mỗi trang)
•    Văn bản được định dạng tốt, chúng được tách thành những đoạn ngắn với Subheadings
•    Thông tin tác giả
•    Footer

Website được thiết kế chuẩn UX/UI

Thiết kế website chuẩn UX : User Experience là thiết kế dựa trên trải nghiệm của người dùng. Website của bạn thiết kế, phải hiểu thấu được người dùng của bạn muốn gì, và đáp ứng nhu cầu nhanh nhẹn của khách, mà không bắt khách truy cập website mà phải đi tìm thông tin cách khó khăn

Thiết kế UI là khái niệm thiết kế giao diện người dùng: tức là nhắm đến tính thẩm mỹ của website. Một website đẹp sẽ thu hút được nhiều người truy cập hơn là một web xấu. cho một ví dụ: Nếu là website mỹ phẩm, thì phải chọn tông màu sao cho phù hợp, khách hàng thông thường là nữ, và họ thường mua hàng bằng cảm tính, nên cứ đẹp trai trình bày rõ rang, là chiếm tỷ lệ mua hàng khá cao nơi phụ nữ.
Và như thế, nếu website thiết kế không chuẩn UX/UI thì cũng khó để Google đưa lên đỉnh.
Xem thêm các yếu tô thiết kế web theo UX/UI tại

Tóm kết

Trên đây là những kiến thức căn bản để bạn có thể hiểu được một thiết kế website chuẩn SEO. Từ đó, bạn có thể làm việc với bên đội code, hoặc với các SEOer để dễ dàng hiểu được công việc họ làm, và đem lại hiệu quả cao cho website của bạn.

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn