Nghề SEO Là Gì? Đâu Là Những Yếu Tố Cần Khi Bước Vào Nghề SEO

Trong những năm gần đây, marketing online nổi lên một cách vượt trội so với 5-7 năm trước đó. Đặc biệt trong đại dịch covid 19, tận dụng internet để quảng bá sản phẩm dịch vụ là một trong những điểm mạnh được nhiều chủ doanh nghiệp cũng như tổ chức nhắm đến bởi tính tiện dụng cũng như chi phí thấp. Trong marketing online người ta thường chú trọng đến hai thuật ngữ, cũng được xem như 2 ngành nghề mới phát triển gần đây, đó là SEO – SEOer và chạy quảng cáo. Vậy nghề seo là làm gì? Công việc của seoer cần gì? Đâu là yếu tố cần cho một seoer. Bài viết này Smarkgo chia sẻ các bạn, những người thật sự quan tâm đến chủ đề này những kiến thức hầu bạn nắm được thế nào là một Seoer.
Lượt qua Google với tìm kiếm từ khóa: Nhân viên seo, kết quả trả về 39.500.000 kết quả tìm kiếm: là các trang tìm việc: timviecnhanh.com, careerbuilder.vn, hay topcv… đủ để hiểu nghề seo nhu cầu lớn thế nào.

Nội Dung Bài Viết


Nghề SEO là gì ?

SEO: Search Engine Optimization tạm dịch là tối ưu hóa theo công cụ tìm kiếm. Như thế, người làm seo là người phải dùng kỹ thuật để tối ưu hóa website/blog, map… theo yêu cầu của công cụ tìm kiếm, để đưa chúng lên trang đầu của kết quả tìm kiếm (thường là công cụ Google).

Lợi ích của SEO?

SEO đem lại 2 lợi ích chính

Kéo traffic về website cách tự nhiên với chi phí thấp

Cũng như chạy quảng cao, mục đích của SEO cũng là thu hút lượt người quan tâm và truy trên website, nhờ đó, giúp chủ sở hữu quảng bá được thương hiệu sản phẩm. Nhưng khác với chạy quảng có SEO nhằm đẩy từ khóa website lên top Google miễn phí, từ đó, giúp cho ngươi thấy website của mình. Trong khi đó, quảng cáo cũng giúp cho nhiều người thấy website hay sản phẩm dịch vụ của mình, nhưng phải trả phí. 

Lợi ích thứ 2 là chuyển đổi đơn hàng – ra số

Dù quảng cáo hay seo, chủ doanh nghiệp luôn muốn ra thật nhiều đơn hàng thông qua lượt traffic – là những khách hàng tiềm năng. Rồi kết hợp với các kênh truyền thông khác để chuyển đổi từ traffic đó ra khách hàng tiềm năng.

Vậy seoer là làm gì?

Qua những gì Smarkgo trình bày trên, seoer thực chất không khác gì một sale, chỉ khác là một bên giới thiệu sản phẩm dịch vụ của mình trên online, thông qua website còn một bên sẽ giới thiệu trực tiếp sản phẩm dịch vụ thương hiệu tới khách hàng cách trực tiếp.

Nghề seo cần kỹ năng gì?

Như thế, seo là một nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng, mà một seoer phải hội tụ, nhưng bài viết này, Smarkgo chỉ cho bạn một vài kỹ năng căn bản. 

Xem thêm 10 công cụ hỗ trợ SEO

Kỹ năng nghiên cứu học hỏi

Một yếu tố quan trọng nhất trong SEO đó chính là kỹ năng nghiên cứu. Nghiên cứu những yếu tố giúp website lên top. Nghiên cứu để tối ưu offpage, onpage. Bởi Google luôn luôn cập nhật thuật toán lớn nhỏ mỗi năm vài lần. Và trong những lần ấy, sẽ có những yếu tố ảnh hưởng đến SEO trực tiếp trên website của mình, buộc seoer phải hiểu để xử lý. Vì kiến thức SEO rất rộng vì thế không phải cứ làm SEO lâu là nắm vững được kiến thức. Do đó tinh thần cầu tiến học hỏi thật sự cần cho những ai đã đang hoặc sắp bước vào nghề SEOer.

Kỹ năng phân tích đánh giá

Kỹ năng phân tích là một kỹ năng không thể thiếu với một SEOer. Seoer phải có kỹ năng phân tích. Phân tích đối thủ, phân tích chính mình, để tìm ra cái ưu, chưa ưu của đối thủ và của mình. Phân tích trước khi bắt đầu dự án, trong quá trình dự án chạy, đến khi kết thúc dự án. Phân tích từ những thất bại, từ những thành công của mình và của đối thủ.

Kỹ năng tổng hợp

Sau khi phân tích, seoer phải có sau quá trình phân tích, đánh giá đó chính là khả năng tổng hợp tất cả những yếu tố cần thiết để đưa ra chiến lược seo hiệu quả. Cụ thể, mỗi dự án seo, mỗi thời gian seo sẽ khác nhau, việc phân tích giúp ta nhận ra vấn đề, việc tổng hợp sẽ giúp ta rút ra những kinh nghiệm.

Kỹ năng lên chiến lược

Trên hết, kỹ năng này là kỹ năng quan trọng để giúp dự án SEO thành công nhiều hay ít. Dựa vào những dữ liệu đã phân tích tổng hợp trước, seoer phải có chiến lược seo cho dự án seo phù hợp với chi phí, nhân sự cũng như thời gian và yêu cầu của chủ dự án. 

Ngoài những yêu cầu trên, khi bước vào nghề seo có cần?

Seoer có cần biết viết nội dung không?

Là một seoer, việc viết nội dung rất cần thiết, tuy không phải chuyên và hay như một content đích thực, nhưng yêu cầu một seoer là phải biết viết ít nhất là nội dung đúng và chuẩn SEO. Việc này cũng giúp cho seoer làm việc tốt hơn với bộ phận content.

Seoer có cần biết IT hay lập trình không?

Việc biết thêm lập trình hay IT là điều rất tốt với một seoer. Nhưng để làm nên một dự án seo thành công việc này không quan trọng cho bằng đưa ra chiến lược phù hợp.

Seoer có cần biết thiết kế không?

Là một seoer, việc biết nhiều là điều tốt, và biết thiết kế càng tốt hơn cho việc seo ảnh, đưa ra những hình mô tả phù hợp và chuẩn seo như mình mong muốn, nên seoer ít là phải biết một chút về thiết kế hình ảnh.

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn