Chọn Tên Miền Domain Nào Phù Hợp Để SEO

Chủ đề chọn domain hay tên miền nào phù hợp với SEO đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này Smarkgo sẽ chia sẻ cách chọn tên miền phù hợp để SEO.

Nội Dung Bài Viết


Tên miền/domain là gì?

Có thể hiểu nôm na rằng, mỗi doanh nghiệp lập ra đều có một cái tên, và cái tên này không được trùng nhau. Thì tên miền cũng vậy, nó là một tên website nhằm phân biệt được website này với website khác. Và nếu website không có tên miền, vẫn hoạt động được, chỉ là nó khó nhớ bởi dãy số. Do đó, tên miền sẽ được gán vào nhằm giúp dễ đọc dễ nhớ.

Xem thêm 10 công cụ hỗ trợ SEO

Có các loại tên miền nào?

Tên miền được cấu trúc 2 phần, phần 1 là tên phần 2 là đuôi. Hiện nay có rất nhiều đuôi tên miền phổ biến: tên  .com  .vn .net .com.vn .org và những tên miền thật sự rất mới trong những thời gian gần đây như .xyz .shop .online…. và mỗi đuôi tên miền sẽ có những đặc trưng riêng và

Tên miền đuồi .com mang tính quốc tế, thương mại.
Tên miền .vn là tên miền của quốc gia Việt Nam
Tên miền .edu là tên miền mang ý nghĩa giáo dục
Tên .gov là tên miền mang ý nghĩa dành cho tổ chức chính phủ.
Vậy nên chọn loại tên miền nào phù hợp với SEO
Đoạn trên Smarkgo khái quát sơ lược về tên miền và ý nghĩa của nó. Và sau đây sẽ là các tiêu chí chọn tên miền phù hợp với SEO.

Lựa chọn tên miền với đuôi là gì để chuẩn SEO?

Đuôi domain là yếu tố cũng khá quan trọng trong việc chọn lựa để SEO. Bởi tính uy tín cũng như thông dụng của nó đối với người dùng và Google. Tuy nó không là yếu tố quyết định trong SEO, nhưng nó cũng là yếu tố cần ưu tiên để chọn lựa trước khi xây dựng website và SEO. Xem thêm thiết kế website chuẩn SEO

Tên miền .com

Thông thường, nhiều seoer sẽ chọn lựa tên miền .com là ưu tiên hàng đầu. Bởi tính quốc tế của nó và cũng là vì nó rất quen thuộc với nhiều người. Hơn nữa với tên miền .com chi phí khá rẻ so với các tên miền như .vn hoặc .com.vn

Tên miền .vn

Cũng là một lựa chọn không kém phần thông dụng như .com. Bởi tên miền mang tính quốc gia, cũng là yếu tố nhiều người chọn lựa. Nhưng chi phí của tên miền này khá đắt so với .com

Tên miền .com.vn

Cũng là lựa chọn của nhiều người. Theo Smarkgo thì nó cũng là lựa chọn xếp hàng thứ 3 sau .com và .vn bởi tính thông dụng cũng như tính chi phí khá hợp lý

Tên miền .net

Cũng là một lựa chọn khá tốt bởi chi phí tốt cũng như sự thân quen đuôi tên miền này có từ lâu với người dùng.

Như thế việc chọn đuôi tên miền cũng là yếu tố khá quan trọng trong việc SEO.

Tiền tố của domain là gì?

Sau đuôi tên miền, là hậu tố của domain, còn tiền tố của tên miền hay của domain là những yếu tố khá quan trọng trong việc chọn lựa tên miền cho website và cũng là yếu tố để website lên top dễ dàng hơn.

Tên miền phải ngắn gọn dễ nhớ

Đây là tiêu chí đầu tiên mà Smarkgo đặt ưu tiên hàng đầu. Tên đọc sao viết vậy, không gây hiểu lầm, và đọc qua là nhớ ngay, không phải đánh vần lại.

Tên miền dễ đọc, và xuôi, không gây ngượng ngụi cho người đọc.

Nên chọn domain hay tên miền chứa từ khóa?

Tên miền là từ khóa

Cách đây tầm 10 năm, tức từ 2009 đến 2013, việc chọn tên miền theo từ khóa của ngành là yếu tố được Google đánh giá cao. Cứ tên miền chứa từ khóa, theo kinh nghiệm SEO của Smarkgo, thì chỉ cần domain index với Google một thời gian ngắn, thì từ khóa chứa trong domain sẽ lên top. Ví dụ seo web, ai sở hữu tên miền có chứa từ seoweb là từ khóa đó dễ dàng lên top. Tuy nhiên trong những năm gần đây, tên miền chỉ đơn thuần là những từ khóa, tuy đẹp, nhưng hầu hết không con mà còn dễ bị Google đánh giá tối ưu hóa quá liều về sự mất cân bằng anchortext. Vì thế với seoer, cần lưu ý đến những tên miền dạng này.

Tên miền là từ khóa và thương hiệu

Tên miền còn lại được nhiều người chọn đó là tên miền vừa chứa từ khóa vừa chứa thương hiệu. Đây cũng là một loại domain đem lại hiệu quả cao trong seo.

Tên miền chỉ đơn thuần là thương hiệu

Một chọn lựa cũng kha khá của seoer trong đó có Smarkgo là chọn đơn thuần là tên thương hiệu. Và chỉ phát triển thương hiệu với các dịch vụ đính kèm.

Xem thêm khóa học SEO

Có nên chọn domain cũ không?

Domain cũ, nếu đã từng được xây dựng SEO hay không có vấn đề gì liên quan bị Google phạt, thì việc chọn domain cũ rất có giá trị trong seo. Domain cũ cần đạt các yếu tố như pagerank, hoặc có nhiều backlink chất lượng trỏ về, đây là domain được rất nhiều seoer săn đón.

Lựa chọn Domain quan trọng nhưng không bằng kỹ thuật SEO của Seoer

Domain tuy quan trọng, nhưng dù sao cũng chỉ là một tên gọi, và cái chính vẫn là làm cho tên gọi ấy có độ uy tín và độ phủ rộng với người dùng và Google, đó chính là yếu tố cần thiết trong SEO.

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn