Cách Xây Dựng Chiến Lược SEO Hiệu Quả

Chiến lược SEO là yếu tố cần thiết để SEOer thành công cho một dự án. Vậy đâu là chiến lược để seo một dự án thành công? Sau đâu Smarkgo chia sẻ chiến lược SEO hiệu quả nhằm đưa website lên Top.

Nội Dung Bài Viết


Chiến lược SEO là gì?

Chiến lược seo là một kế hoạch gồm các hành động liên tiếp nhau nhằm giúp SEOer đạt được mục đích đề ra trong một khoảng thời gian ước định. Chiến lược SEO dựa vào mong muốn đạt được nhờ đó, sẽ giúp seoer vạch ra chiến lược phù hợp. Mục tiêu seo có thể là đẩy tổng thể từ khóa hoặc một phần từ khóa liên quan, hoặc là traffic…. Một chiến lược SEO thành công, cần phải có đủ 2 yếu tố, đó chính là mục tiêu SEO phải đạt từ 80% so với mục tiêu đề ra, trong một khoảng thời gian ước định sẵn, với một ngân sách phù hợp.

Giai đoạn Chuẩn Bị

Nghiên cứu đối tượng SEO

Đặt câu hỏi: Bạn muốn nhắm đến đối tượng nào? Điều này sẽ giúp cho việc nghiên cứu sản phẩm dịch vụ của mình cách cẩn thận và từ đó, hướng đến đối tượng chính xác hơn. Và nhờ đó, việc đưa ra bộ từ khóa, dựa vào ý định tìm kiếm của người dùng. Cụ thể: người dùng muốn gì khi tìm từ khóa này? Hoặc đâu là nội dung sẽ làm thỏa mãn họ. Khi nghiên cứu điều này cách cẩn thận và đúng đắn, thì việc triển khai SEO thành công chỉ là thời gian.

Biết nội lực của chúng ta

Tiếp đến là việc nghiên cứu nội lực của mình: Ưu điểm của sản phẩm dịch vụ? nhân sự, tài chính….Website đã tối ưu chưa, có cần khắc phục điều gì? Cần làm gì cải thiện website? Từ đó đưa ra kế hoạch audit Onpage và Offpage hiệu quả.

Nghiên cứu đối thủ

Để đạt được chiến lược phù hợp, ngoài việc hiểu được bản thân, nội lực, chúng ta còn hiểu đối thủ. Qua đối thủ chúng ta hiểu được Google muốn gì qua từ khóa đó. Nội lực của đối thủ: ngân sách, nhân sự, sản phẩm dịch vụ…. ra sao, từ đó chúng ta có chiến lược phù hợp.

Giai đoạn Lên Kế Hoạch

Trước tiên, để SEO một dự án, chúng ta phải biết chúng ta là ai, và đối thủ của chúng như thế nào. Đây là yếu tố quan trọng để lên kế hoạch SEO hiệu quả. Chúng ta có thể vẽ ra rất nhiều con đường để SEO, nhưng chúng ta cần phải lên kế hoạch dựa trên năng lực, tài chính, nhân sự của mình, từ đó lên kế hoạch vừa sức, và định hướng giai đoạn ngắn hạn, dài hạn.

Cho một ví dụ: Nếu tài chính của bạn chỉ có thể có 3tr/tháng để mua backlink, và chỉ có một nhân sự về content, và bạn là một seoer, thì bạn không thể lên một kế hoạch SEO bao gồm cả hệ thống PBN hoặc xây dựng một chiến lược SEO tổng thể bao gồm mỗi ngày 5 bài viết, xây dựng hàng ngày backlink… Dựa vào ngân sách hạn hẹp như thế, chúng ta nên triển khai chiến lược ngắn hạn, là đưa ra những từ khóa ngách, từ khóa theo nhu cầu, địa điểm, từ khóa thông tin. Và khi những từ khóa đó đã lên đỉnh, chúng ta vạch kế hoạch theo một chiến lược khác, dạng kiến tha lâu đầy tổ.

Còn nếu thật sự chúng ta có lực mạnh, chỉ cần seeding thương hiệu, đi báo lớn, backlink chất, nội dung hướng người dùng, thì với lực của chúng ta như thế, việc seo tổng thể là điều nên làm.
Như thế, việc xây dựng kế hoạch rất quan trọng, nó tùy thuộc vào định hướng kinh doanh cũng như nhu cầu thực tế và cả nội lực hiện tại của chúng ta. Là một seoer, chúng ta cần phải đưa ra giải pháp phù hợp với doanh nghiệp tùy giai đoạn, tùy hoàn cảnh nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho họ.

Giai đoạn thực hiện kế hoạch.

Chiến lược SEO cần phải được thực hiện thông thường theo các bước sau
1.    Lên kế hoạch từ khóa
2.    Audit website
3.    Xây dựng nội dung
4.    Xây dựng backlink
5.    Xây dựng link nội bộ

Đây chính là những yếu tố quan trọng để chiến lược SEO thành công. Và tùy vào tình hình website để các seoer triển khai các mục trên phù hợp tùy giai đoạn. Seoer giỏi là seoer phải nắm bắt được tình hình, đưa ra quyết định phù hợp trong hoàn cảnh đó.

Giai đoạn review chiến lược

Việc review lại chiến lược rất cần thiết. Giai đoạn này nhằm giúp seoer đánh giá quá trình thực hiện seo web của mình tới đâu, đạt những gì, và điều gì cần bổ túc. Và dĩ nhiên, việc xem xét này cũng không thể bỏ qua vấn đề đối thủ. Mình seo, đối thủ cũng seo, mình phải xem đối thủ làm gì, có cải tiến thêm gì không, lúc đó, chúng ta mới ra quyết định phù hợp để bức phá về đích với những từ khóa vạch ra.

Xem thêm khóa học seo website

Kết thúc dự án

Vào thời gian đã định, nếu KPI đạt được từ 80% trở lên, thì theo đánh giá của Smarkgo là đã thành công. Tuy nhiên, sự thành công này được dựa vào số lượng từ khóa lên top, số lượng traffic về web, và quan trọng hơn hẳn, là sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sau khi làm seo có được nhiều người biết đến và sử dụng không. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá chiến lược SEO thành công hay không. 

Tóm lại, để dự án SEO thành công, ngoài kiến thức SEO chuyên sâu, seoer cần phải có chiến lược phù hợp với hoàn cảnh, dự án của mình.

Xem dịch vụ seo website


 

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn