Cách Xây Dựng Backlink Hiệu Quả 

Một trong hai yếu tố quan trọng trong dự án SEO đó chính là Offpage. Mà một trong yếu tố quan trọng trong SEO Offpage chính là xây dựng backlink hiệu quả. Bài viết này, Smarkgo chia sẻ đến các bạn cách tìm và xây dựng backlink hiệu quả cho website.

Nội Dung Bài Viết


Cách đây 10 năm về trước, việc backlink trỏ về web càng nhiều, được Google đánh giá càng cao. Từ đó thứ hạng của website cũng được tỷ lệ theo số lượng backlink. Nhưng những năm gần đây, qua những thuật toán của Google, thì việc trỏ nhiều link về website để SEO không còn được đánh giá quá cao, mà cần phải có chọn lựa cẩn thận. Vì nếu không chọn lựa cẩn thận, chắc chắn sẽ bị dính hình phạt của Google và website dễ bị cho ra đảo ở. Vậy đâu là yếu tố quyết định cho backlink chất lượng?

3 yếu tố quyết định backlink hiệu quả hay không

3 yếu tố quan  trọng để đánh giá một backlink chất lượng đó chính là: độ liên quan, độ trust và lượt truy cập.

Yếu tố thứ nhất – Cùng chủ đề hay độ liên quan

Trước khi chọn backlink trỏ về website, SEOer cần chọn lựa backlink phù hợp với chủ đề của web muốn trỏ tới. Ví dụ, nếu website là web công nghệ, mình có thể chọn site liên quan đến công nghệ để trỏ backlink về. Hoặc ít là website có một chuyên mục nói về công nghệ. Hoặc nếu website không liên quan đến chủ đề mình muốn trỏ tới, nhưng vì độ uy tín cao, seoer có thể viết một bài để kết nối giữa web cho backlink và web được backlink trỏ tới.

Ví dụ: Website nhận backlink là web về tài chính, mà web cho backlink là web công nghệ, chúng ta có thể viết một bài với chủ đề: sự ra đời của công nghệ liên quan đến tài chính. Hay tài chính thấp có thể chọn những công nghệ nào phù hợp…. và từ đó, chúng ta có thể trỏ backlink về site cần trỏ.

Độ uy tín 

Website cho backlink là website cần có độ uy tín: Page rank cao, DR và UR cao, TF, CF cao, được nhiều các backlink uy tín trỏ về, và có thời gian hoạt động càng lâu càng tốt. Đặc biệt trang ấy phải sạch trong mắt của Google, không bị Google dòm ngó…. Hơn nữa, website này nếu mention càng nhiều trên Google, thì hiệu quả của Backlink sẽ tốt. Như thế, nếu website mới trỏ backlink về website theo Smarkgo thì không mấy hiệu quả. Vì thiếu hầu hết 3 yếu tố.

Lượng traffic từ backlink đổ về

Một yếu tố để đánh giá backlink chất lượng, đó chính là lượng traffic từ backlink đó trỏ về web nhận link, điều đó chứng tỏ, backlink này là link chất lượng.

Vậy nếu một backlink thiếu một trong ba yếu tố trên

Nếu một backlink thiếu một trong ba yếu tố trên chúng ta có thể vẫn sử dụng backlink đó được. Và tìm cách khắc phục (nếu được) một trong ba yếu tố trên. Còn nếu khắc phục không được, hãy lợi dụng backlink ấy để mention thương hiệu. Hoặc đa dạng backlink.

Sử dụng Backlink cần lưu ý gì?

Sự đa dạng backlink được hiểu là đa dạng về đuôi tên miền: .com e.du, gov…và đa dạng về địa chỉ IP của website.

Đa dạng về anchortext

Anchor Text là một đoạn văn bản có thể nhìn thấy được mà khi bạn nhấp vào siêu liên kết (hyperlink) sẽ chuyển hướng đến một trang web/URL mới. Bình thường Anchor Text còn có tên gọi khác là linklabel, link text, hoặc link title.

Sự cân bằng anchortext trong website rất quan trọng, hành động này nhằm tránh hình phạt của Google là tối ưu hóa quá liều. Do đó, anchortext là tên công ty, hoặc tên thương hiệu, hoặc là từ khóa + thương hiệu hoặc là những từ: xem thêm, bấm vào đây… 

Thế nào là Anchor text cân bằng
•    Theo ý kiến chủ quan của Smarkgo, cân bằng anchortext: thương hiệu hiệu và từ khóa + thương hiệu chiếm tầm 60-70%
•    Còn lại Anchor text chung chung: tại đây, bấm vào, xem thêm… chiếm tỷ lệ 10%
•    Anchor text từ khóa chính xác chiếm tầm 8%
•    Anchor text văn bản dài: chiếm tầm 15%
•    Anchor text dạng hình ảnh: chiếm 5-7%
•    Link trần: chiếm tỷ lệ tầm 5-8%
Xem thêm về anchortex tại đây

Cân bằng về Link dofollow và link Nofollow

Việc cân bằng link Dofollow và link Nofollow khá quan trọng. Nếu tất cả số link trỏ về website chỉ toàn link Do, thì chắc chắn sẽ là mất tự nhiên với Google. Và dễ dàng bị Google kiềm hãm tang trưởng của web, hoặc có thể list vào danh sách đen nếu nặng.

Vậy cân bằng 60-70% link dofollow và còn lại là link nofollow tầm 30-40%, theo Smarkgo nghĩ thế là ổn.

Đi backlink trong bao lâu sẽ phát huy hiệu quả

Backlink trước đây, bạn chỉ cần đi, và khi Google index backlink đó, thì nó sẽ phát huy tác dụng. Với Smarkgo đã từng trải nghiệm, chỉ cần đi backlink hôm nay, ngày mai từ khóa đó thay đổi rõ rệt. đó là những năm trước đó, còn những năm gần đây, để backlink phát huy tác dụng cũng cần mất 30 đến 45 ngày. Đây là ý kiến mang tính chủ quan, mà theo kinh nghiệm Smarkgo, còn tùy mỗi kinh nghiệm và dự án của tùy seoer mà mỗi người sẽ rút cho mình những kinh nghiệm phù hợp.

Tóm kết

Như thế, việc đi backlink cho website thật quan trọng, nhưng seoer cần phải nắm rõ được Google, và hiểu được cách đánh giá của Google, như thế backlink mới hiệu quả. Hy vọng với bài viết mang tính chủ quan của Smarkgo, có thể là kênh tham khảo cho các bạn. 


 

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn