Google Search Ads Và Những Điều Cần Biết Trước Khi Chạy Quảng Cáo

Google Search Ads (quảng cáo mạng tìm kiếm của Google) là một loại hình quảng cáo phổ biến bậc nhất trong ngành Digital Marketing và cũng là loại hình quảng cáo Hot nhất của Google. Sự phổ biến của Google Search Ads là nhờ vào hiệu quả cao, cạnh tranh công bằng và đặc biệt là tệp đối tượng có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ cao.

Trong bài viest này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về loại hình quảng cáo mạng tìm kiếm của Google và những thông tin quan trọng bạn cần biết trước khi bắt đầu tham gia chạy quảng cáo với Google Search Ads.

Table of Contents


những diều cần biết về google search ads

Google Search Ads là gì?

Quảng cáo mạng tìm kiếm của Google *Google Search Ads) là các kết quả tìm kiếm xuất hiện ở các vị trí đầu tiên hoặc cuối cùng ở trang kết quả tìm kiếm của Google và được hiển thị kèm nhãn “Quảng cáo” hoặc”Ad”.

Đối với các mẫu quảng cáo trên trang kết quả tìm kiếm của Google, ngoài các nhãn “Quảng cáo” ra thì bạn sẽ thấy chúng nổi bật hơn so với các kết quả tìm kiếm không phải trả phí (SEO) nhờ vào khả năng hiển thị được nhiều thông tin thu hút hơn như số điện thoại, địa chỉ cửa hàng, các khuyến mãi Hot hoặc hiển thị được nhiều liên kết khác nhau trong cùng 1 kết quả tìm kiếm. Các phần nêu trên được gọi là tiện ích mở rộng mà chỉ có các kết quả tìm kiếm trả phí mới được Google ưu ái cho thêm vào.

quảng cáo mạng tìm kiếm của google

►►► Đăng Ký Khóa Học Google Ads G-Master | Chạy Quảng Cáo Như Một Chuyên Gia: https://smarkgo.com/khoa-hoc-google-a...

Google Search Ads tính phí quảng cáo thế nào?

Với quảng cáo Google Search Ads, Google sẽ tính phí quảng cáo cho mỗi lượt nhấp (click) vào quảng cáo của bạn. Những lần bạn được hiển thị quảng cáo đến người dùng nhưng họ không click vào thì bạn sẽ không bị mất bất kì khoản phí nào cho Google cả. Loại hình tính phí này được gọi là PPC (Pay Per Click) hay còn được hiểu là trả phí theo lượt nhấp chuột. Đây được gọi là mô hình PPC “Pay Per Click” (trả phí cho mỗi lượt nhấp” và mức phí bạn phải trả cho Google cho mỗi một lượt nhấp chuột vào quảng cáo được gọi là CPC “Cost Per Click” *Chi phí cho mỗi lượt nhấp).

Còn chi tiết mức giá CPC thực tế mà bạn sẽ phải trả cho Google sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từng ngành nghề, từng từ khóa khác nhau và tùy vào vị trí mà bạn được đặt quảng cáo.

Ví dụ như từ khóa “mua máy tính laptop” được Google ra giá CPC tối thiểu là 2.000 VND thì các nhà quảng cáo phải chi trả ít nhất là 2.000 VND nếu họ muốn được Google cho phép hiển thị quảng cáo trên trang kết quả tìm kiếm của  từ khóa “mua máy tính laptop”

Ngoài ra nếu bạn muốn được Google đặt quảng cáo của mình ở những vị trí cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm của từ khóa bạn tài trợ thì bạn cũng phải trả những mức giá CPC cao hơn so với mức CPC trung bình mà các nhà  quảng cáo khác chấp nhận chi trả. Ví dụ như hầu hết các nhà quảng cáo khác chỉ đặt CPC của họ trong khoảng từ 2.100 – 3.000 VND cho từ khóa “mua máy tính laptop” thì nếu bạn đặt CPC tối đa mà bạn sẵn sàng trả cho Google cho từ khóa đó phải >3.000 VND thì bạn mới có cơ hội được xếp ở Top đầu trên trang kết quả tìm kiếm của từ khóa “mua máy tính laptop”.

Trong thực tế, giá thầu CPC sẽ luôn biến động theo thời gian thực, nghĩa là CPC cho một từ khóa sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào số lượng nhà quảng cáo tham gia đấu thầu , lưu lượng tìm kiếm của từ khóa đó đang tăng hay giảm trong thời gian gần đây và cuối cùng là điểm chất lượng của quảng cáo (quảng cáo được nhiều người dùng tương tác và click vào sẽ có điểm chất lượng càng cao).

Nguyên tắc hoạt động của quảng cáo Google Search Ads

Google Search Ads hoạt động theo nguyên tắc các nhà quảng cáo lựa chọn các từ khóa muốn tài trợ và đấu giá với nhau  để hiển thị quảng cáo đến với các khách hàng đang tìm kiếm các truy vấn có liên quan hoặc có chứa các từ khóa mà các nhà quảng cáo tài trợ. Cụ thể nguyên tắc hoạt động như sau:

1. Nhà quảng cáo chọn từ khóa để chạy quảng cáo

các kiểu so khớp từ khóa trong google ads

Trước hết bạn (nhà quảng cáo) phải cho Google biết các từ khóa nào bạn muốn tài trợ để hiển thị quảng cáo đến các truy vấn tìm kiếm của khách hàng có liên quan đến từ khóa mà bạn đang tài trợ

Giả sử như bạn muốn tiếp cận đến những người đang tìm kiếm các từ khóa liên quan đến “máy tính laptop” thì bạn cần tài trợ cho các từ khóa như “máy tính laptop”, “máy tính xách tay”, “laptop giá rẻ”,… để có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu về máy tính laptop.

Tuy nhiên, trong thực tế, quảng cáo của bạn không hẳn lúc nào cũng được kích hoạt cho những truy vấn tìm kiếm có liên quan đến từ khóa bạn đang tài trợ mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa như: loại so khớp từ khóa, loại giá thầu, vị trí nhắm mục tiêu quảng cáo (địa lý).

Tìm hiểu về các loại so khớp từ khóa sẽ tác động như thế nào đến khả năng hiển thị quảng cáo của bạn

2. Tham gia vào các phiên đấu giá

chiến lược giá thầu google ads

Như đã trình bày ở phần trên, bạn có thể thấy Google chỉ có 7 vị trí quảng cáo trên trang kết q2uarng tìm kiếm bao gồm 4 vị trí cao nhất và 3 vị trí cuối cùng ở trang kết quả tìm kiếm. Vậy nên sẽ như thế nào nếu có hơn 7 nhà quảng cáo cùng tài trợ một lúc cho 1 từ khóa? Họ sẽ thay phiên hiển thị quảng cáo với nhau hay phải tự cạnh tranh vị trí với nhau?

Câu trả lời là cả 2. Vì số lượng vị trí để đặt quảng cáo trên trang kết quả tìm kiếm của Google chỉ có 7 nên nếu có quá nhiều nhà quảng cáo tham gia đấu thầu cho cùng 1 từ khóa thì các nhà quảng cáo này phải tự cạnh tranh với nhau để có được 1 suất hiển thị trên trang kết quả tim kiếm. Các tiêu chí để Google ưu tiên xếp hạng - hiển thị quảng cáo của các nhà quảng cáo đó là chất lượng của mẫu quảng cáo (quảng cáo được người dùng tương tác nhiều) và/hoặc ai đặt giá thầu cao hơn thì sẽ được Google xếp ở những vị trí cao hơn và được ưu tiên hiển thị quảng cáo nhiều hơn

Trong một phiên đấu giá, nhà quảng cáo đặt giá thầu CPC cao hơn chưa chắc đã là người chiến thắng mà Google luôn ưu tiên các mẫu quảng cáo than thiện với người dùng hơn. Nghĩa là nếu quảng cáo của các đối thủ của bạn có điểm chất lượng thấp nhưng họ lại đang đặt giá thầu CPC rất cao nhằm chiếm các vị trí hiển thị cao nhất, còn bạn thì có điểm chất lượng quảng cáo thấp hơn nhưng giá thầu CPC tối đa của bạn lại thấp hơn các đối thủ khác thì bạn vẫn có thể được Google cho xếp hạng cao hơn hoặc bạn sẽ chỉ phải trả những mức giá CPC thấp hơn so với các nhà quảng cáo khác.

Google cho phép bạn tự điều chỉnh giá thầu CPC tối đa của mình một cách thủ công cho các phiên đấu giá hoặc bạn có thể cài đặt cho hệ thống máy học AI của Google tự đặt giá thầu chô từng phiên đấu giá của bạn thông qua các phương thức Bid giá thầu tự động.

Tìm hiểu thêm về các phương thức đặt giá thầu của Google Ads.

3. Hiển thị quảng cáo đến đúng người dùng

quảng cáo tìm kiếm google search ads

Sau khi hệ thống của Google Ads đã nắm được các thông tin quan trọng như các từ khóa bạn muốn tài trợ, phương thức đấu giá, giá thầu thì bước cuối cùng sẽ là việc hiển thị các mẫu quảng cáo của bạn đến với các khách hàng đang tìm kiếm các từ khóa liên uan hoặc chứa các từ khóa mà bạn đang đăng ký tài trợ.

Mẫu quảng cáo của bạn sẽ được xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm của Google hoặc các trang web đối tác của Google như YouTube hoặc các công cụ tìm kiếm khác có liên kết với Google. Việc quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện với những người dùng đang tìm kiếm nào, tần suất hiển thị quảng cao ra sao sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như ngân sách, điểm chất lượng quảng cáo, loại đặt giá thầu, các yếu tố nhân khẩu học mà bạn đã lựa chọn,...

Bạn cần phải viết các mẫu quảng cáo (Ad copy) thu hút, với các dòng tiêu đề và mô tả hấp dẫn kết hợp cùng các tiện ích mở rộng đa dạng và một đường dẫn URL cuối cùng về trang landing page của bạn để chắc chắn rằng bạn sẽ thu hút được nhiều lượt nhấp & thu hút nhiều người quan tâm đến quảng cáo của bạn hơn so với các đối thủ khác.

►►► Đăng Ký Khóa Học Google Ads G-Master | Chạy Quảng Cáo Như Một Chuyên Gia: https://smarkgo.com/khoa-hoc-google-a...

Quảng cáo tìm kiếm của Google mang lại những lợi ích gì?

quảng cáo mạng tìm kiếm của Google

Quảng cáo tìm kiếm của Google được biết đến là một trong những loại hình quảng cáo kỹ thuật số mang lại nhiều kết quả nhát, với lợi tức đầu tư cao nhất nhờ vào lưu lượng tìm kiếm cực lớn hằng ngày và tệp đối tượng có nhu cầu sửu dụng sản phẩm/dịch vụ cao. Chúng ta hãy cùng điểm qua vài ưu điểm nổi bật mà quảng cáo mạng tìm kiếm Google Search Ads mang lại.

Thời gian lên Top kết quả tìm kiếm cực nhanh

Như bạn có thể thấy là mỗi khi bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó trên Google thì bạn sẽ thấy các từ khóa đó có khoảng vài ngàn đến vài triệu, thậm chí là vài tỉ kết quả khác nhau. Vậy làm thế nào để trang web của bạn được Google xếp ở những vị trí cao nhất để dễ tiếp cận khách hàng hơn?

quảng cáo google adwords

Câu trả lời đó chính là chạy quảng cáo Google Search Ads, với loại quảng cáo mạng tìm kiếm của Google thì trang web của bạn sẽ ngay lập tức được đưa lên top 4 kết tìm kiếm đầu tiên hoặc 3 vị trí ở cuối trang tìm kiếm.

Nếu có người nói với bạn rằng SEO cũng có thể giúp bạn lên Top tìm kiếm Google mà không cần phải chi tiền quảng cáo thì lập luận này không hoàn toàn đúng. SEO web luôn đòi hỏi một khoảng thời gian ít nhất 3-6 tháng mới có thể nhìn thấy hiệu quả tích cực trong khi với việc chạy quảng cáo thì bạn sẽ thấy website mình lên Top kết quả tìm kiếm ngay lập tức. Ngoài ra, Google luôn ưu tiên xếp hạng cho các kết quả tìm kiếm được quảng cáo cao hơn so với các kết quả không phải trả phí trên trang kết quả tìm kiếm của mình.

Tỷ lệ chuyển đổi cao

Ai cũng biết nếu như có nhu cầu mua sắm hay tìm kiếm thông tin về một sản phẩm/dịch vụ nào đó thì chắc chắn sẽ lên Google để tìm kiếm các sản phẩm/dịch vụ phù hợp hoặc cửa hàng nào gần mình nhất để đến đó mua. Điều đó chứng minh rằng Google sẽ là nơi tuyệt vời để bạn tiếp cận những khách hàng đang có nhu cầu mua hàng rõ rệt nhất và họ đang chủ động tìm kiếm nơi sẽ cung cấp cho họ các sản phẩm/dịch vụ họ đang cần.

Chính vì lẽ đó, nếu bạn chạy quảng cáo mạng tìm kiếm của Google thì mỗi khi một ai đó tìm kiếm một từ khóa về sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang tài trợ sẽ nhìn thấy quảng cáo của bạn ở những vị trí hàng đầu trên trang kết quả tìm kiếm cho từ khóa đó. Bạn chỉ cần có một mẫu quảng cáo hấp dẫn kết hợp cùng một trang landing page có đầy đủ thông tin về sản phẩm cũng như dễ dàng thanh toán thì chắc chắn đơn hàng sẽ về với công ty bạn.

Phù hợp với mọi mục tiêu marketing

Dù bạn muốn tăng nhận diện thương hiệu, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tiếp thị lại (Remarketing) hay tạo ra nhiều đơn hàng Online trên website mình thì quảng cáo Google Search Ads có thể đáp ứng hết mọi yêu cầu đó của bạn.

Với nhiều tùy chọn nhắm mục tiêu quảng cáo khác nhau, đối tượng khác nhau, Google Search Ads cho phép các nhà quảng cáo có thể nhắm mục tiêu quảng cáo đến các đối tượng khách hàng khác nhau, loại đặt giá thầu phù hợp để đạt được kết quả Marketing tốt nhất.

Hệ thông máy học AI thông minh

Khi bạn lựa chọn các mục tiêu quảng cáo mà bạn mong muốn đạt được từ quảng cáo Google Search Ads, hệ thông máy học của Google sẽ biết cách phân phối quảng cáo của bạn đến những khách hàng thật sự tiềm năng và phù hợp nhất để đạt được nhiều kết quả nhất cho mục tiêu quảng cáo mà bạn đề ra.

Ví dụ khi bạn cài đặt chiến dịch quảng cáo mạng tìm kiếm Google của mình với mục tiêu là tối đa lượt chuyển đổi mua hàng cho trang web của mình thì Google chỉ hiển thị quảng cáo của bạn đến những khách hàng được hệ thông AI đánh giá là khả năng cao sẽ mua hàng trên trang web của bạn. Những khách hàng được hệ thông máy học của Google đánh giá là không tiềm năng thì dù họ có tìm kiếm các từ khóa mà bạn tài trợ thì Google cũng sẽ không kích hoạt quảng cáo của bạn đến những người đó.

Với  hệ thông máy học AI thông minh như vậy thì chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn, đạt nhiwwfu kết quả hơn và giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với việc tự điều chỉnh thủ công.

Google Search Ads là một sân chơi công bằng

Như đã đề cập ở phần trên, Google rất minh bạch trong việc chọn lọc các mẫu quảng cáo phù hợp và than thiện nhất với người dùng để hiển thị ở những vị trí cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm. Người có nhiều tiền chưa chắc đã giành được chiến thắng và thao túng được các vị trí hiển thị quảng cáo đẹp nhất mà tiêu chí hàng đầu được Googleưu tiên hiển thị quảng cáo đó chính là độ chất lượng các quảng cáo. Quảng cáo nào được người dùng yêu thích, tương tác nhiều hơn thì sẽ mặc định được Google cho xếp hạng cao hơn và nhà quảng cáo sẽ phải trả một mức giá CPC thấp hơn so với các đối thủ quảng acso khác. Những nhà quảng cáo khác nếu muốn lấy được các vị trí hiển thị quảng cáo cao hơn bạn phải chi trả những số tiền cao hơn bạn rất nhiều mới có thể được Google cân nhắc xếp quảng cáo ở Top đầu trang tìm kiếm.

Qua thuật toán trên ta có thể đưa ra kết luận rằng Google luôn ưu tiên chất lượng hơn số lượng và luôn đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu trong mọi tình huống.

►►► Đăng Ký Khóa Học Google Ads G-Master | Chạy Quảng Cáo Như Một Chuyên Gia: https://smarkgo.com/khoa-hoc-google-a...

Bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu với Google Search Ads?

Tài khoản Google Ads

cách tạo tài khoản Google Ads

Để bắt đầu chạy quảng cáo mạng tìm kiếm của Google thì bạn phải có một tài khoản Google Ads. Đây là một công cụ thiết lập và tạo các chiến dịch quảng cáo khác nhau bao gồm Google Search Ads và nhiều loại hình quảng cáo khác thuộc các giải pháp & kênh quảng cáo thuộc sở hữu của Google.

Để bắt đầu tham gia vào thị trường quảng cáo của Google thì bạn bắt buộc phải có một tài khoản Google Ads để bắt đầu tạo các chiến dịch quảng cáo theo ý bạn muốn.

Hãy tìm hiểu thêm về Google Ads và cách tạo tài khoản mới tại đây.

Các bộ từ khóa phù hợp

nguyên tắc hoạt động của google search ads

Trước khi bắt đầu chạy quảng cáo Google Search Ads, bạn phải iệt kệ một danh sách các từ khóa mà bạn muốn tài trợ để hiển thị quảng cáo. Các từ khóa này phải liên quan đến các sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang kinh doanh và cần được phân loại cụ thể theo các đặc tính sản phẩm khác nhau.

Ví dụ như bạn là cửa hàng chuyên bán lẻ các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh từ các hang nổi tiếng như Samsung, Apple,… Vạy thì bạn cần chọn lọc ra các bộ từ khóa khác nhau liên quan đến các dòng sản phẩm khác nhau mà bạn muốn chạy quảng cáo. Nghĩa là bạn phải phân loại một bộ từ khóa liên quan đến các dòng điện thoại Samsung riêng và các từ khóa liên quan đến điện thoại iPhone của Apple riêng. Bạn không nên dồn tất cả các từ khóa của các sản phẩm khác nhau vào cùng 1 bộ từ khóa mà bạn phải chia nhỏ chúng ra để tiện cho việc quản lý cũng như tối ưu hóa các quảng cáo sau này.

Bạn có thể tìm hiểu cách nghiên cứu và phân loại từ khóa thông qua công cụ Google Keywword Planner

Một trang Landing page rõ rang

Một yếu tố cực kì quan trọng đến sự thành bại của chiến dịch quảng cáo của bạn đó chính trang đích mà bạn muốn điều hướng khách hàng đến sau khi họ nhấp vào quảng cáo của bạn. một trang landing page có liên quan chặt chẽ với từ khóa bạn đang tài trợ và mẫu quảng cáo bạn đang chạy sẽ giúp khách hàng nhanh chóng tìm được các thông tin về sản phẩm/dịch vụ họ đang quan tâm. Nhờ đó mà tỉ lệ chuyển đổi và chốt đơn hàng của bạn sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra xem trang landing page của mình có hoạt động tốt trên tất cả các thiết bị hay không (điện thoại, máy tính, máy tính bảng) để đảm bảo dù khách hàng truy cập ở bất kì thiết bị nào thì họ vẫn có thể dễ dàng xem sản phẩm/dịch vụ của bạn. ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra xem trang web của mình có các bước giúp khách hàng thanh toán hay liên hệ dễ dàng hay không để đảm bảo trải nghiệm của khách hàng luôn được liền mạch nhất và việc trải nghiệm mua hàng của họ trên trang web của bạn cũng đơn giản – nhanh chóng hơn.

Trang bị kiến thức hoặc lựa chọn Agency đáng tin cậy

Nếu bạn muốn bắt đầu tự chạy quảng cáo Google Search Ads thì bạn cần trang bị cho mình nhiều kiến thức để tối ưu quảng cáo của mình tốt hơn và có thể tự xoay sở các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình chạy quảng cáo. Tại Smarkgo, chúng tôi đã xây dựng một khóa học Google Ads toàn diện mang tên Google Ads G-Master dành cho những người chưa biết gì về quảng cáo Google cũng trở thành một chuyên gia về quảng cáo Google Ads sau khi học. Khóa học sẽ hướng dẫn cho bạn mọi kiến thức về tất cả các loại quảng cáo đang có hiện nay của Google và các kỹ thuật nâng cao nhằm giúp bạn tự tin chinh chiến hiệu quả và thành công với Google Ads

Tìm hiểu thêm về khóa học Google Ads G-Master

Còn nếu bạn là một doanh nghiệp bận rộn và muốn tìm kiếm một đối tác Agency đáng tin cậy để có thể ủy thác triển khai các chiến dịch quảng cáo Google Ads thì Smarkgo tự tin sẽ là điểm đến đáng tin cậy với quý doanh nghiệp. Với đội ngũ nhân viêc lành nghề và giàu kinh nghiệm chạy quảng cáo với Google Ads trong nhiều thị trường khác nhau, cùng nhiều đối tác lớn nhỏ khác nahu. Smarkgo tự hào là Agency Digital Marketing minh bạch trong báo cáo, cam kết dựa trên hiệu quả và chi phí triển khai dự án minh bạch mà quý doanh nghiệp có thể tin tưởng.

Tìm hiểu thêm về Dịch vụ chạy quảng cáo Google Ads của Smarkgo

Tổng kết về Google Search Ads

- Google Search Ads luôn là Top một trong những kênh quảng cáo Digital Marketing hiệu quả nhất hiện nay và phù hợp với mọi mục tiêu Marketing mà doanhnghieejp mong muốn.

- Google Search Ads được tính phí dựa trên từng lượt nhấp PPC (Pay Per Click).

- Trong các mẫu quảng cáo mạng tìm kiếm, Google luôn ưu tiên hiển thị các mẫu quảng cáo chất lượng hơn các quảng cáo đặt giá thầu cao.

-Phân loại các bộ từ khóa của bạn rõ rang theo từng danh mục sản phẩm/dịch vụ khác nhau thay vì gộp hết tất cả vào cùng một bộ từ khóa.

-  Đảm bảo trải nghiệm của người dùng trên trang đích luôn liền mạch và có độ liên quan chạt chẽ với các từ khóa và mẫu quảng cáo đang chạy.

Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào về quảng cáo Google Search Ads, hãy để lại câu hỏi cho Smarkgo bằng cách đền vào form đặt câu hỏi bên dưới để Smarkgo có thể phản hồi và giúp bạn hiểu hơn về loại hình quảng cáo này của Google.

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn