Chính Sách Quảng Cáo Google Ads Tại Việt Nam

Để doanh nghiệp của bạn phát triển bền vững cùng nền tảng quảng cáo Google Ads thì bạn cần phải nắm được các chính sách mà Google đặt ra cho từng thị trường. Nếu bạn tuân thủ tốt các chính sách quảng cáo của Google thì trải nghiệm quảng cáo của bạn trên nền tảng của họ sẽ tuyệt vời và liền mạch hơn thay vì gặp phải những rắc rối và gián đoạn do vi phạm chính sách quảng cáo của họ.

Trong bài viết này, Smarkgo sẽ chia sẻ chi tiết  với bạn về chủ đề chính sách quảng cáo Google Ads tại thị trường Việt Nam dựa trên lời khuyên từ các chuyên gia quanr lý tài khoản Google Ads.

chính sách quảng cáo của Google

Table of Contents

 

Các chính sách quảng cáo của Google căn cứ vào đâu?

chính sách Google Việt Nam dựa trên các bộ luật nào?

Bất kì doanh nghiệp nào dù là doanh nghiệp nước ngoài hay doanh nghiệp trong nước, một khi đã kinh doanh ở thị trường nào thì đều phải tuân thủ luật pháp và tôn trọng giá trị văn hóa của quốc gia đó. Do đó, mỗi khi Google hoạt động ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới thì họ cũng phải tuân thủ ngiêm luật pháp của quốc gia đó.

Đối với nước ta cũng vậy, Google nếu muốn hoạt động hợp pháp tại Việt Nam cũng phải tuân thủ đầy đủ mọi quy định pháp lý mà Nhà nước ban hành. Do đó, các chính sách quảng cáo mà Google áp dụng cho các nhà quảng cáo tại thị trường Việt Nam được dựa trên các bộ luật Dân sự - Hình sự, bộ luật về y dược cũng như tôn trọng thuần phong mỹ tục của nước ta. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các bộ luật được Google tuân thủ:

1. Luật pháp Việt Nam

Căn cứ vào bộ luật pháp Viêt Nam, Google ssexnghieem cấm mọi hình thức quảng cáo vi phạm pháp luật nước ta dưới mọi hình thức để đảm bảo nền tảng quảng cáo của Google luôn tuân thủ quy định của pháp luật. Mọi hình thức quảng cáo có chứa các nội dung bị luật pháp Viêt Nam cấm đều sẽ bị Google ngăn chặn và xử lý triệt để đối với bất kì nhà quảng cáo nào vi phạm tại thị trường Việt Nam.

Ví dụ như pháp luật nước ta nghiêm cấm buôn bán các loại pháo, chất nổ nguy hiểm thì đồng nghĩa với việc Google sẽ không cho phép bất kì quảng cáo nào có nội dung mua bán pháo hoa xuất hiện ở nước Việt Nam.

2. Luật y học Việt Nam

Google cũng tuân thủ bộ danh sách các hợp chất hóa học bị cấm trong bộ luật y dược của nước Việt Nam. Bất kì các sản phẩm nào có chứa các chất bị bộ luật y dược Việt Nam cấm lưu hành thì Google cũng sẽ ngăn chặn các quảng cáo có nội dung về các loại sản phẩm có chứa các chất này tại thị trường Việt Nam.

3. Thuần phong mỹ tục Việt Nam

Tuy thuần phong mỹ tục không phải là một luật pháp nhưng Google cũng luôn tuân thủ và tôn trọng các giá trị văn hóa, phong tục tập quán của người dân ở bất cứ quốc gia nào Google đặt chân đến. Do đó nhằm tránh làm mất long hoặc gây phẩn nộ cho người dùng, Google cũng tôn trọng thuần phong mỹ tục của nước ta và sẽ ngăn chặn tất cả các nội dung quảng cáo vi phạm giá trị văn hóa Việt Nam.

Ví dụ như các nội dung có ngôn từ tục tĩu, phân biệt đối xử đều sẽ bị Google ngăn cấm quảng cáo ở thị trường Việt Nam.

Nguyên lý kiểm duyệt quảng cáo của Google

Nhằm đảm bảo mọi nội dung quảng cáo đều tuân thủ đầy đủ các chính sách quảng cáo của Google và luật pháp Việt Nam, Google kết hợp 2 phương pháp chính đó là sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo AI và sử dụng các đội nhóm chuyên viên kiểm duyệt quảng cáo thủ công để kiểm duyệt toàn bộ quảng cáo trên nền tảng của họ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết quy trình kiểm duyệt quảng cáo của Google.

1. Công nghệ AI và hệ thống Machine Learning

Mỗi khi nhà quảng cáo tạo mới hay chỉnh sửa một mẫu quảng cáo trong tài khoản Google Ads, hệ thống AI của Google sẽ ngay lập tức tiến hành quét toàn bộ nội dung mẫu quảng cáo đó. Việc quét nội dung mẫu quảng cáo này sẽ bao gồm việc quét văn bản nội dung quảng cáo, hình ảnh, âm thanh, video và URL trang đích.

Trong quá trình hệ thống máy học AI của Google tự động truy quét, nếu phát hiện có bất cứ vi phạm nào thì hệ thống sẽ ngay lập tức ngăn chặn quảng cáo và tiến hành các bước xử lý ngay đối với các tài khoản Google Ads vi phạm.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google được biết đến là một hệ thống cực kì thông minh với khả năng  tự học hỏi và được nâng cấp để kiểm duyệt ngày càng chính xác hơn trước những thủ thuật tinh vi nhằm cố tình qua mặt hệ thống kiểm duyệt.

Nếu quảng cáo không có bất kì vi phạm nào, hệ thống sẽ phê duyệt quảng cáo của bạn được phép hoạt động.

Thời gian kiểm duyệt quảng cáo thông thường sẽ không vượt quá 24 giờ kể từ lần cập nhật quảng cáo cuối cùng

2. Chuyên gia của của Google trực tiếp đánh giá

Trong các trường hợp phức tạp mà hệ thống AI không đủ dữ liệu để đưa ra quyết định phê duyệt thì nó sẽ chuyển các vấn đề này sang cho đội ngũ chuyên viên kiểm duyệt quảng cáo của Google để họ tiến hành kiểm duyệt thủ công nhằm đảm bảo hệ thống AI không bị các thủ thuật tránh né hệ thống kiểm duyệt qua mặt.

Nếu phát hiện thấy hệ thống bỏ sót các hành vi vi phạm chính sách quảng cáo của Google thì các chuyên viên kiểm duyệt này cũng sẽ ngăn chặn các nội dung quảng cáo vi phạm và khóa tài khoản vi phạm ngay  lập tức.

Ngoài ra nếu các chuyên viên kiểm duyệt nhận thấy hệ thống AI kiểm duyệt tự động gặp sai sot dẫn đến ngăn chặn quảng cáo hợp lệ oan uổng thì họ cũng sẽ phê duyệt lại để các quảng cáo hợp lệ này được phép hoạt động bình thường.

3. Lắng nghe phản hồi từ người dùng

Nếu như trong quá trình kiểm duyệt vẫn để lọt các mẫu quảng cáo vi phạm chính sách Google xuất hiện trên Internet thì người dùng cũng hoàn toàn có thể báo cáo các quảng cáo vi phạm này đến Google để đội ngũ chuyên viên của họ sẽ vào kiểm tra và xử lý sai phạm ngay lập tức.

Nội dung chính về chính sách quảng cáo Google tại thị trường Việt Nam

Các hạng mục chính trong nội dung chính sách Google Ads

Nhìn chung bộ chính sách quảng cáo của Google bao gôm rất nhiều quy định khác nhau nhưng có thể chia chúng vào 4 nhóm chính sách chính bao gồm: nhóm nội dung bị cấm, nhóm nội dung bị hạn chế, nhóm hành vi bị cấm và nhóm biên tập & kỹ thuật. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết nội dung chính của từng nhóm chính sách này.

1. Nội dung bị cấm

Các loại nội dung bị cấm trong Google Ads

Nội dung bị cấm là những sản phẩm/dịch vụ hoặc các loại nội dung quảng cáo bị cấm quảng bá ở thị trường Việt Nam dưới mọi hình thức. Các loại sản phẩm/dịch vụ bị xếp vào diện nội dung bị cấm bao gồm các mục chính như sau:

Hàng giả

Google Ads cấm bán hoặc quảng cáo để bán hàng giả. Hàng giả có nhãn hiệu hoặc biểu trưng giống hệt hoặc về căn bản không thể phân biệt được với nhãn hiệu của một mặt hàng khác. Hàng giả bắt chước đặc điểm nhãn hiệu của sản phẩm nhằm mạo nhận là sản phẩm chính hiệu của chủ sở hữu thương hiệu. Chính sách này áp dụng cho nội dung của quảng cáo và trang web hoặc ứng dụng của bạn.

Ví dụ: Bạn chạy quảng cáo bán các mẫu áo và giày có in logo Adidas, Nike nhưng chúng là hàng giả mà không phải là hàng hiệu chính hãng hoặc không có giấy ủy quyền phân phối từ nhà sản xuất.

Các sản phẩm hoặc dịch vụ nguy hiểm

Google muốn giúp mọi người được an toàn cả trực tuyến và ngoại tuyến, vì vậy Google không cho phép quảng bá một số sản phẩm hoặc dịch vụ gây thiệt hại, tổn hại hoặc chấn thương.

Ví dụ về nội dung nguy hiểm: Các chất tiêu khiển (hóa học hoặc thảo dược); chất tác động đến thần kinh; thiết bị hỗ trợ sử dụng ma túy; vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ và pháo hoa; hướng dẫn chế tạo chất nổ hoặc các sản phẩm gây hại khác; sản phẩm thuốc lá sợi

Tạo điều kiện thực hiện hành vi không trung thực

Google coi trọng sự trung thực và công bằng, vì vậy, Google không cho phép quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ được thiết kế để cho phép hành vi không trung thực.

Ví dụ về sản phẩm hoặc dịch vụ tạo điều kiện thực hiện hành vi không trung thực: Phần mềm hoặc hướng dẫn lấy cắp dữ liệu; dịch vụ dùng để tăng lưu lượng truy cập quảng cáo hoặc trang web theo cách trái tự nhiên; tài liệu giả mạo; dịch vụ gian lận trong học tập

Nội dung không phù hợp

Google coi trọng tính đa dạng và tôn trọng những người khác, đồng thời Google cố gắng tránh xúc phạm người dùng, vì vậy, Google không cho phép quảng cáo hoặc đích đến hiển thị nội dung gây sốc hoặc kích động thù địch, không khoan dung, phân biệt đối xử hoặc bạo lực.

Ví dụ về nội dung xúc phạm hoặc không phù hợp: bắt nạt hoặc hăm dọa một cá nhân hoặc nhóm người, phân biệt chủng tộc, đồ trang bị cho nhóm thù địch, hình ảnh hiện trường vụ án hoặc hình ảnh tai nạn, ngược đãi động vật, hành vi giết người, ngược đãi bản thân, tống tiền hoặc hăm dọa để tống tiền, bán hoặc kinh doanh những loài bị đe dọa tuyệt chủng, quảng cáo sử dụng ngôn ngữ tục tĩu

Thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Ở Việt Nam, chính phủ không cho phép các hoạt động quảng cáo cho các loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn. Vì vậy Google Việt Nam cũng phải tuân thủ quy định này tại thị trường Việt Nam và sẽ không cho phép các loại quảng cáo mua bán các loại thuốc kê đơn và không kê đơn ở nước ta.

* Lưu ý: Các nhà quảng cáo chạy quảng cáo nội dung thuốc kê đơn và không kê đơn nhắm mục tiêu tại Việt Nam sẽ bị cấm nhưng nếu bạn nhắm mục tiêu sang các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nơi mà họ cho phép các hoạt động quảng cáo thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn thì bạn vẫn có thể được phép chạy quảng cáo (có hạn chế). Vì vậy nhà quảng cáo cần tham khảo kĩ các quy định luật pháp của các quốc gia hiện hành trước khi chạy quảng cáo.

Ví dụ về nội dung thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn: thuốc điều trị huyết áp, thuốc trị ung thư, thuốc điều trị bệnh tiểu đường, thuốc kháng sinh,…

Nội dung khiêu dâm

Quảng cáo phải tôn trọng các lựa chọn ưu tiên của người dùng và tuân thủ các quy định pháp lý. Google hạn chế một số loại nội dung khiêu dâm nhất định trong quảng cáo và đích đến. Những nội dung đó sẽ chỉ hiển thị trong những trường hợp giới hạn dựa trên cụm từ tìm kiếm của người dùng, độ tuổi của người dùng và luật pháp địa phương ở nơi quảng cáo được phân phát. Quảng cáo không được nhắm mục tiêu đến trẻ vị thành niên.

Ví dụ về nội dung khiêu dâm bị hạn chế: Để lộ cơ quan sinh dục, ngực của phụ nữ, hẹn hò để làm tình, đồ chơi tình dục, câu lạc bộ múa thoát y, cuộc trò chuyện trực tiếp mang tính khiêu dâm và người mẫu có tư thế kích dục.

Đánh bạc và trò chơi cờ bạc

Theo quy định của Luật pháp Việt Nam thì cờ bạc và các trò chơi các cược là các hoạt động nằm trong danh mục bị cấm vì vậy Google Việt Nam cũng phải tuân thủ luật lệ này ở thị trường Việt Nam. Tất cả nội dung quảng cáo về nội dung cờ bạc đêu sẽ bị Google cấm hiển thị ở Việt Nam.

*Lưu ý: Nếu bạn nhắm mục tiêu các quảng cáo nội dung cờ bạc ở Việt Nam thì bạn sẽ bị Google cấm nhưng nếu bạn nhắm mục tiêu quảng cáo đến các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nơi luật pháp họ cho phép các hoạt động cờ bạc thì bạn có thể được phép quảng cáo (có hạn chế). Nhà quảng cáo cần tìm hiểu luật pháp của các quốc gia hiện hành trước khi quyết định chạy quảng cáo nội dung cờ bạc.

Ví dụ về nội dung có liên quan đến cờ bạc bị cấm ở Việt Nam \: sòng bạc thực; các địa điểm mà người dùng có thể đặt cược bài xì phé, lô tô, rulet hoặc sự kiện thể thao; xổ số tư nhân hoặc quốc gia; trang web tổng hợp tỷ lệ cá cược thể thao; trang web cung cấp mã thưởng hoặc khuyến mại cho các trang web cờ bạc; tài liệu giáo dục trực tuyến dành cho trò chơi dựa trên sòng bạc; trang web cung cấp trò chơi "cờ bạc để giải trí"; trang web trò chơi bằng tiền mặt không phải sòng bạc

2. Nội dung bị hạn chế

các loại nội dung bị hạn chế trong Google Ads

Những loại sản phẩm/dịch vụ bị xếp vào nhóm nội dung bị hạn chế là những loại hình sản phẩm/dịch vụ được Google cho phép chạy quảng cáo nhưng bị giới hạn độ tuổi, vị trí địa lý và số lượng người dùng được tiếp cận. Ngoài ra trong một số trường hợp, nhà quảng cáo phải đáp ứng một số yêu cầu bổ sung cho Google trước khi được phép quảng cáo vì các lí do nhạy cảm về mặt pháp lý hoặc văn hóa của các loại hình sản phẩm/dịch vụ này ở Việt Nam. Các nhóm sản phẩm/dịch vụ nằm trong danh sách nội dung bị hạn chế bao gồm:

Thức uống có cồn

Google tuân thủ các luật về rượu và các tiêu chuẩn ngành địa phương, do đó Google không cho phép một số quảng cáo nhất định có liên quan đến rượu, đối với cả rượu và đồ uống tương tự như rượu. Cho phép một số loại quảng cáo có liên quan đến rượu nếu quảng cáo đáp ứng các chính sách bên dưới, không nhắm mục tiêu đến trẻ vị thành niên và chỉ nhắm mục tiêu đến các quốc gia thể hiện rõ ràng là được cho phép hiển thị quảng cáo rượu.

Ví dụ về thức uống có cồn bị hạn chế: bia, rượu, rượu sake, rượu mạnh, rượu sâm banh, rượu vang tăng cường, bia không cồn, rượu không cồn và rượu mạnh chưng cất không chứa cồn

Thực phẩm chức năng & thực phẩm bổ sung

Google cho phép quảng cáo các nội dung về các loại thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe nhưng nhà quảng cáo phải đảm bảo các sản phẩm này không chứa các chất cấm theo quy định của Bộ y tế và WHO. Trông một số trường hợp, nhà quảng cáo phải cung cấp cho Google các giấy tờ pháp lý chứng minh tính an toàn và nguồn gốc xuất xứ rõ rang của các loại thực phẩm chức năng – thực phẩm bổ sung này thì mới được Google cấp phép để chạy quảng cáo.

Tìm hiểu thêm về chính sách: Dược phẩm và các thực phẩm chức năng chưa được phê duyệt - Chính sách Google Ads Trợ giúp

Ví dụ về thực phẩm chức năng – thực phẩm bổ sung: Dầu cá, Glucosamine, Vitamin tổng hợp, Collagen

Bản quyền

Google tuân thủ luật bản quyền địa phương và bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu bản quyền, do đó Google không cho phép các quảng cáo sử dụng nội dung có bản quyền trái phép. Nếu bạn được cho phép một cách hợp pháp để sử dụng nội dung có bản quyền, hãy đăng ký giấy chứng nhận để quảng cáo. Nếu bạn thấy nội dung trái phép, hãy gửi đơn khiếu nại có liên quan đến bản quyền.

Chăm sóc sức khỏe

Google cam kết tuân thủ các quy định quảng cáo về chăm sóc sức khỏe, do đó Google hy vọng rằng quảng cáo và đích đến tuân theo các luật và tiêu chuẩn ngành phù hợp. Một số nội dung liên quan đến chăm sóc sức khỏe hoàn toàn không được phép quảng cáo, trong khi các nội dung khác chỉ được quảng cáo nếu nhà quảng cáo được chứng nhận với Google và chỉ nhắm mục tiêu đến các quốc gia được chấp thuận. Kiểm tra các quy định địa phương đối với các khu vực bạn muốn nhắm mục tiêu.

Ví dụ về nội dung chăm sóc sức khỏe: Thẩm mỹ viện, Spa, cơ sở Massage, cơ sở châm cứu, nha khoa

Dịch vụ tài chính

Google muốn người dùng có đủ thông tin để đưa ra quyết định tài chính sáng suốt. Google đề ra các chính sách này nhằm cung cấp thông tin cho người dùng để họ có thể cân nhắc chi phí liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ tài chính và để bảo vệ người dùng khỏi các thủ đoạn xấu hoặc hành vi lừa đảo. Để thực hiện được các mục đích của chính sách này, Google coi các sản phẩm và dịch vụ tài chính là những sản phẩm/dịch vụ có liên quan đến việc quản lý hoặc đầu tư tiền và tiền mã hóa, bao gồm cả dịch vụ tư vấn cá nhân.

Khi quảng bá các sản phẩm và dịch vụ tài chính, bạn phải tuân thủ quy định của tiểu bang và địa phương tại bất kỳ khu vực hoặc quốc gia nào quảng cáo nhắm mục tiêu đến — ví dụ: phải có thông tin công bố cụ thể theo yêu cầu của pháp luật địa phương. Hãy tham khảo danh sách chưa đầy đủ của Google về các yêu cầu theo quốc gia cụ thể để biết thêm thông tin, nhưng xin lưu ý rằng các nhà quảng cáo nên tự tìm hiểu về các quy định địa phương đối với bất kỳ vị trí nào mà quảng cáo của bạn nhắm mục tiêu.

Nhãn hiệu

Có nhiều yếu tố quyết định khi nào có thể sử dụng nhãn hiệu trong quảng cáo Google Ads. Cùng với các yếu tố được mô tả trong Trung tâm chính sách, những chính sách này chỉ áp dụng khi chủ sở hữu nhãn hiệu đã gửi đơn khiếu nại hợp lệ đến Google.

Ví dụ về nhãn hiệu: Khi bạn nội dung quảng cáo của bạn có chứa các tên của các nhãn hiệu nổi tiếng đã đăng ký quyền sở hữu thương hiệu đó. Thông thường bạn sẽ được phép chạy quảng cáo (có giới hạn) khi có sử dụng tên các nhãn hiệu đã được đăng ký bản quyền. Tuy nhiên nếu bạn bị chủ sở hữu thương hiệu khiếu nại với Google thì bạn sẽ bị ngưng quảng cáo. Trong trường hợp bạn được các nhãn hiệu cho phép sử dụng nhãn hiệu của họ để quảng cáo thì bạn hãy cung cấp các giấy phép và thông tin ủy quyền của các thương hiệu đó cho Google để chạy quảng cáo mà không bị hạn chế số người tiếp cận.

Yêu cầu pháp lý

Bạn phải luôn chịu trách nhiệm đảm bảo rằng bạn tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành (ngoài các chính sách quảng cáo của Google) của tất cả các vị trí mà quảng cáo của bạn đang hiển thị.

3. Hành vi bị cấm

Các hành vi bị cấm trong Google Ads

Hành vi bị cấm là những việc bạn không được phép làm trong quá trình sử dụng dịch vụ quảng cáo của Google nhằm mục đích thực hiện các ý đồ xấu, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm, tâm lý, thông tin cá nhân, niềm tin  của người dùng và gây mất uy tín cho Google. Đây là cách mà Google luôn cố gắng để bảo vệ người dùng trước những kẻ muốn thao túng quảng cáo của Google. Các hành vi được Google xếp vào diện bị cấm bao gồm:

Lạm dụng mạng quảng cáo

Google muốn quảng cáo trên Mạng Google hữu ích, đa dạng, phù hợp và an toàn cho người dùng. Google không cho phép quảng cáo, nội dung hoặc đích đến tìm cách đánh lừa hoặc né tránh các quá trình xem xét quảng cáo của Google.

Ví dụ về hành vi lạm dụng mạng quảng cáo: quảng bá nội dung có chứa phần mềm độc hại; "kỹ thuật che giấu" hoặc sử dụng các kỹ thuật khác để giấu trang đích thực tế mà người dùng được hướng đến; "chuyên đăng quảng cáo" hoặc quảng bá những trang đích nhằm mục đích duy nhất hoặc mục đích chính là hiển thị quảng cáo; quảng bá các trang đích "cầu nối" hoặc "cổng" chỉ được thiết kế để chuyển người dùng đến nơi khác; quảng cáo với ý định duy nhất hoặc ý định chính là có được sự chứng thực từ người dùng trên các mạng xã hội công cộng; thao túng các tùy chọn cài đặt nhằm qua mặt hệ thống xem xét chính sách của Google

Thu thập và sử dụng dữ liệu

Google muốn người dùng tin tưởng rằng Google sẽ tôn trọng và xử lý cẩn thận thông tin về họ. Do đó, các đối tác quảng cáo của Google không được phép sử dụng thông tin người dùng sai cách và không được phép thu thập thông tin này cho mục đích không rõ ràng hoặc không có biện pháp bảo mật hay thông báo công khai thích hợp.

Ví dụ về thông tin người dùng mà bạn nên xử lý cẩn thận: tên đầy đủ; địa chỉ email; địa chỉ gửi thư; số điện thoại; số chứng minh nhân dân, lương hưu, số an sinh xã hội, mã số thuế, sổ bảo hiểm y tế hoặc số giấy phép lái xe; ngày sinh hoặc tên thời con gái của mẹ (ngoài bất kỳ thông tin nào ở trên); tình trạng tài chính; liên kết chính trị; khuynh hướng tình dục; chủng tộc hoặc dân tộc; tôn giáo

Ví dụ về việc thu thập và sử dụng dữ liệu thiếu trách nhiệm: lấy thông tin thẻ tín dụng qua máy chủ không bảo mật, quảng cáo yêu cầu được biết khuynh hướng tình dục hoặc tình trạng tài chính của người dùng, lỗi vi phạm các chính sách về hoạt động tiếp thị lại và quảng cáo dựa trên mối quan tâm của Google

Nội dung xuyên tạc

Google muốn người dùng tin tưởng vào quảng cáo trên nền tảng của Google. Do đó, Google cố gắng đảm bảo rằng các quảng cáo luôn được trình bày rõ ràng và trung thực, đồng thời cung cấp thông tin cần thiết để người dùng đưa ra các quyết định sáng suốt. Google không cho phép quảng cáo hoặc đích đến đánh lừa người dùng bằng cách không cung cấp thông tin liên quan đến sản phẩm hoặc cung cấp thông tin gây hiểu lầm về các sản phẩm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp.

Ví dụ về việc trình bày sai sự thật: bỏ qua hoặc che đậy thông tin thanh toán như cách thức, nội dung và thời điểm người dùng sẽ bị tính phí; bỏ qua hoặc che đậy khoản phí liên quan đến dịch vụ tài chính như lãi suất, các loại phí và tiền phạt; không cung cấp mã số thuế hoặc số giấy phép, thông tin liên hệ hoặc địa chỉ thực khi cần thiết; đưa ra những ưu đãi không có trên thực tế; đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm hoặc không thực tế liên quan đến việc giảm cân hoặc lợi ích tài chính; quyên góp từ thiện với mục đích sai trái; "lừa đảo" hoặc giả mạo là công ty danh tiếng để dụ dỗ người dùng cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin tài chính có giá trị

4. Biên tập & kỹ thuật

Các lỗi biên tập & kỹ thuật thường gặp trong Google Ads

Biên tập & kỹ thuật là tập hợp các vấn đề khiến quảng cáo của bạn bị Google không phê duyệt do các lỗi sai sót về chính tả, lỗi kỹ thuật trang URL đích đến hoặc định dạng quảng cáo không đáp ứng đúng yêu cầu thông số kỹ thuật mà Google đưa ra. Dưới đây là một số lỗi biên tập & kỹ thuật thường gặp:

Nội dung biên tập

Để cung cấp trải nghiệm người dùng chất lượng, Google yêu cầu tất cả các quảng cáo, tiện ích và đích đến phải đáp ứng các tiêu chuẩn biên tập và chuyên nghiệp cao. Google chỉ cho phép quảng cáo có hình thức trình bày rõ ràng, chuyên nghiệp và dẫn người dùng đến nội dung có liên quan, hữu ích và dễ dàng tương tác.

Ví dụ về quảng cáo không đáp ứng các yêu cầu về nội dung biên tập và tính chuyên nghiệp:

- Quảng cáo quá chung chung chứa các cụm từ không rõ ràng như "Mua sản phẩm tại đây"

- Sử dụng phô trương các từ, số, chữ cái, dấu câu hoặc ký hiệu (chẳng hạn như MIỄN PHÍ, m-i-ễ-n-p-h-í và F₹€€!!)

Yêu cầu về trang đích

Google muốn người tiêu dùng có trải nghiệm tốt khi họ nhấp vào một quảng cáo, vì vậy, đích đến quảng cáo phải cung cấp giá trị độc đáo cho người dùng, đồng thời đích đến phải đang hoạt động, hữu ích và dễ điều hướng.

Ví dụ về quảng cáo không đáp ứng các yêu cầu về trang đích:

- URL hiển thị không phản ánh chính xác URL của trang đích, chẳng hạn như "google.com.vn" đưa người dùng đến "gmail.com"

- Các trang web hoặc ứng dụng vẫn đang trong quá trình xây dựng, tên miền trỏ hướng hoặc chỉ đơn giản là không hoạt động

- Các trang web không thể xem trong trình duyệt thường dùng

- Các trang web đã vô hiệu hóa nút quay lại của trình duyệt

Yêu cầu về kỹ thuật

Để quảng cáo luôn hiển thị rõ ràng và hoạt động bình thường, nhà quảng cáo phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật của Google.

Ví dụ về yêu cầu kỹ thuật:

- Quảng cáo mạng tìm kiếm yêu cầu độ dài tối đa của các dòng tiêu đề là 30 kí tự nhưng bạn lại viết đến 40 kí tự

- Trang đích quảng cáo của website bạn phải còn đang hoạt động, tránh tình trạng trang đích bị lỗi 404 Not Found

- Trang đích quảng cáo phải luôn trong tình trạng hoạt động bình thường, không bị lỗi kỹ thuật

Yêu cầu về định dạng quảng cáo

Để giúp bạn cung cấp trải nghiệm người dùng chất lượng và phân phối quảng cáo có giao diện thu hút, chuyên nghiệp, Google chỉ cho phép những quảng cáo tuân thủ các yêu cầu cụ thể cho từng quảng cáo. Xem lại các yêu cầu theo định dạng cụ thể cho tất cả các định dạng quảng cáo mà bạn đang sử dụng.

* Lưu ý: Google không cho phép quảng cáo Không an toàn cho gia đình trong quảng cáo hình ảnh, quảng cáo video và các định dạng quảng cáo không phải văn bản khác. Đọc thêm về Chính sách nội dung dành cho người lớn của Google.

Ví dụ về yêu cầu định dạng quảng cáo: giới hạn ký tự cho dòng tiêu đề hoặc nội dung quảng cáo, yêu cầu về kích thước hình ảnh, giới hạn kích thước tệp, giới hạn thời lượng video, tỷ lệ co

Các mức độ xử lý vi phạm của Google

các mức độ xử lí các hành vi vi phạm chính sách của Google Ads

Nếu nhà quảng cáo bị xác định là đã vi phạm các chính sách quảng cáo của Google Ads thì họ sẽ bị Google xử lí các sai phạm. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của việc vi phạm chính sách quảng cáo Google Ads mà Google sẽ có những mức xử lí khác nhau. Dưới đây là 3 mức độ xử phạt mà Google đang áp dụng:

Mức độ 1: Quảng cáo bị từ chối

Đây là hình thức xử lí nhẹ nhất của Google, hầu hết bạn chỉ bị từ chối phê duyệt quảng cáo của mình do gặp phải các vấn đề về lỗi biên tập & kỹ thuật là chính.

Phạm vi ảnh hưởng chỉ  gây ra cho các mẫu quảng cáo bị từ chối, các mẫu quảng cáo đang hoạt động còn lại vẫn sẽ được phân phối bình thường.

Tìm hiểu cách khắc phục vấn đề này

Mức độ 2: Tạm ngưng tài khoản quảng cáo

Đây là mức độ xử lý trung bình của Google nhắm vào các tài khoản có các hành vi vi bất thường hoặc đang chạy quảng cáo về các loại sản phẩm/dịch vụ nằm trong danh mục bị hạn chế của Google.

Nếu bị rơi vào mức độ xử lý này của Google thì bạn sẽ bị tạm ngưng toàn bộ các chiến dịch quảng cáo đang hoạt động trong tài khoản quảng cáo của mình và phải tiến hành xác minh danh tính với Google bằng cách cung cấp cho họ các thông tin hoặc các loại giấy tờ cần thiết để họ xem xét. Nếu bạn được họ xác minh danh tính thành công thì các các chiến dịch quảng cáo trong tài khoản Google Ads của bạn sẽ được hoạt động lại bình thường.

Khi bị Google tạm ngưng tài khoản

Tìm hiểu cách khắc phục vấn đề này

Mức độ 3: Khóa hoàn toàn tài khoản

 Đây là mức độ xử lý nặng nhất mà Google đưa ra cho bạn đó là hình thức khóa vĩnh viễn tài khoản quảng cáo Google Ads của bạn vì lí do bạn đã vi phạm nghiêm trọng vào các chính sách thuojc nhóm nội dung bị cấm và hành vi bị cấm của Google.

Nếu bị rơi vào mức độ xử phạt này thì xem như tài khoản Google Ads của bạn bị vô hiệu hóa hoàn toàn và nó sẽ không thể tạo hoặc chỉnh sửa bất kì chiến dịch nào nữa.

Tìm hiểu cách khắc phục vấn đề này

 

Tổng kết về chính sách quảng cáo của Google

- Các chính sách quảng cáo của Google Việt Nam được xây dựng dựa trên luật pháp, luật y dược và các giá trị thuần phong mỹ tục của nước ta

- Đừng cố gắng lách luật quảng cáo của Google vì bạn chắc chắn sẽ bị phát hiện và xử lý nhanh chóng bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo AI ngày một thông minh hơn của Google và những bộ óc tài năng của các kỹ sư Google.

- Việc tuân thủ tốt các chính sách quảng cáo của Google sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển bền vững hơn dựa vào nền tảng quảng cáo Digital Marketing số 1 thế giới hiện nay

- Nếu bạn chạy quảng cáo tại thị trường Việt Nam thì bạn phải tuân thủ các chính sách nêu trên, còn nếu bạn chạy quảng cáo nhắm mục tiêu ở các quốc gia khác, bạn sẽ phải nghiên cứu chính sách quảng cáo của Google ở quốc gia đó và tuân thủ theo vì mỗi một quốc gia sẽ có những bộ luật pháp khác nhau dẫn đến chính sách quảng cáo của Google cho mỗi thị trường cũng sẽ có sự khác biệt.

 

Nguồn tham khảo bài viết:

https://support.google.com/adspolicy/answer/6008942?hl=vi

Lời khuyên từ những chuyên gia quản lý tài khoản Google Ads *Account Manager)

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn