Cách Sử Dụng Công Cụ Nghiên Cứu Từ Khóa Google Keyword Planner

Nếu bạn là người đang triển khai các chiến dịch về SEO hay chạy qurang cáo tìm kiếm Google Search Ads thì bạn chắc chắc phải biết cách nghiên cứu các bộ từ khóa chính để tập trung triển khai SEO hay quảng cáo.

Trong bài viết này, Smarkgo sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng công cụ Google Keyword Planner hiệu quả để nghiên cứu từ khóa, tìm kiếm các ý tưởng từ khóa mới , lập các báo cáo ước tính hiệu quả của chiến dịch quảng cáo Google Search Ads và nhiều hơn thế nữa. hướng dẫn sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa Google Keyword Planner

Table of Contents

 

Google Keyword Planner là gì?

Google Keyword Planner là công cụ do Google phát triển nhằm hỗ trợ bạn nghiên cứu các từ khóa thịnh hành, tìm hiểu các ý tưởng từ khóa mới và biết được mức giá thầu ước tính bạn sẽ phải trả khi chạy quảng cáo các từ khóa trong ngành kinh doanh của mình. Công cụ này đặc biệt quan trọng với những ai đang làm SEO và chạy các chiến lược quảng cáo Google Search Ads (quảng cáo tìm kiếm của Google) bởi vì nó cho phép bạn biết được mức độ cạnh tranh của từ khóa, tìm thêm được các từ khóa liên quan tiềm năng hoặc giúp bạn lập kế hoạch chi phí cho chiến dịch quảng cáo tìm kiếm.

Lợi ích của công cụ Keyword Planner là gì?

- Vì đây là công cụ hỗ trợ cho những người chạy quảng cáo PPC, do đó, công cụ này hỗ trợ tối ưu từ khóa tốt cho các chiến dịch quảng cáo được tối ưu như sau:

- Dự đoán kết quả và chi phí của chiến dịch chạy quảng cáo cách cụ thể

- Có khả năng kết hợp các từ khóa lại để tạo thành từ khóa mới.

- Có khả năng biết hành vi người dùng liên quan từ khóa tìm kiếm, để đề xuất ra những từ khóa liên quan và nhờ đó sẽ giúp cho seoer cũng như người chạy quảng cáo có nhiều thông tin hơn.

- Và đây là công cụ miễn phí, mình làm việc trực tiếp với Google không thông qua bên thứ 3.

Xem thêm chiến lược giá thầu

Những lưu ý trước khi sử dụng Google Keyword Planner

Để có thể sử dụng được công cụ nghiên cưu từ khóa Googkle Keyword Planner, bạn cần phải có một tài khoản Google Ads. Nếu bạn chưa có tài khoản Google Ads thì bạn hãy đọc bài viết Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản Google Ads của Smarkgo.

Ngoài ra để có thể xem được mọi thông số quan trọng trong Google Keyword Planner, bạn hãy chắc chắn là mình đã thêm phương thức thanh toán cho tài khoản Google Ads của mình. Vì nếu bạn chưa thêm phương thức thanh toán cho tài khoản Google Ads của mình thì bạn không thể xem được chi tiết các số liệu thống kê quan trọng khi sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa của Google. Xem thêm việc chọn lựa từ khóa để SEO

►►► Đăng Ký Khóa Học Google Ads G-Master | Chạy Quảng Cáo Như Một Chuyên Gia: https://smarkgo.com/khoa-hoc-google-a...

Cách sử dụng Google Keyword Planner

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google Ads của bạn

Bước 2: Bấm vô nút "Công cụ" và chọn vào "Công cụ lập kế hoạch từ khóa"

cách sử dụng google keyword planner

Bước 3: Lựa chọn tính năng bạn muốn nghiên cứu

Lúc này bạn sẽ nhìn thấy được 2 tùy chọn sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa của Google đó là "Khám phá các từ khóa mới" và "Nhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm". Bạn hãy lựa chọn tính năng mà bạn cần sử dụng.

hướng dẫn cách sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa của Google

- Khám phá các từ khóa mới: là tính năng giúp bạn tìm kiếm các từ khóa liên quan đến từ khóa chính mà bạn đang quan tâm

- Nhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm: là tính năng giúp bạn ước tính được tỷ lệ hiển thị quảng cáo, chi phí lượt nhấp trung bình (CPC), chi phí ước tính phải trả cho chiến dịch, số lượt nhấp,... đối với các từ khóa bạn dự định chạy quảng cáo. (Lưu ý đây chỉ là các con số ước tính dựa trên lịch sử hoạt động của tài khoản quảng cáo bạn chứ không phải là con số thực tế)

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách dùng của từng tính năng như sau:

Khám phá các từ khóa mới với Google Keyword Planner

Bước 4.1: Chọn "Khám phá các từ khóa mới"

nghiên cứu từ khóa mới với Google keyword planner

Bước 5.1: Nhập các từ khóa hoặc URL trang web mẫu trong ngành của bạn để tìm kiếm thêm nhiều ý tưởng từ khóa mới

Bạn có thể nhập tối đa 10 từ khóa chính mà bạn quan tâm.

tìm ý tưởng từ khóa mới với google keyword planner

Hoặc bạn có thể nhập một URL trang web vào để tìm kiếm các ý tưởng từ khóa từ trang web đó

tìm kiếm từ khóa mới bằng công cụ lập kế hoạch từ khóa Google

Hãy lựa chọn 1 trong 2 cách và bấm vào nút "Tiếp tục".

Vậy là bạn đã có thể bắt đầu tìm kiếm các ý tưởng từ khóa mới.

►►► Đăng Ký Khóa Học Google Ads G-Master | Chạy Quảng Cáo Như Một Chuyên Gia: https://smarkgo.com/khoa-hoc-google-a...

Vài thứ bạn cần biết

1. Tùy chọn các thông tin

cách nghiên cứu từ khóa mới

Bạn có thể thêm bớt các từ khóa gốc ban đầu, thay đổi các vị trí, khoảng thời gian bạn muốn để tìm các ý tưởng từ khóa mới

2. Lọc ra các loại từ khóa bạn

lọc các từ khóa trong google keyword planner

Google đã phân loại ra giúp bạn các nhóm từ khóa khác nhau như từ khóa có thương hiệu hay từ khóa không có thương hiệu,... Bạn có thể dễ dàng lựa chọn các nhóm từ khóa bạn cần và nhanh chóng loại bỏ đi các nhóm từ khóa không cần thiết.

3. Đọc - hiểu các chỉ số trong báo cáo

Đọc hiểu các chỉ số trong google keyword planner

- Cột từ khóa: bao gồm những từ khóa gốc ban đầu mà bạn đã nhập ở trên cùng và phần bên dưới sẽ là các ý tưởng từ khóa liên quan mà Google đề xuất cho bạn

- Cột số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng: là các biể đồ cho bạn thấy được từ khóa đó có mức độ tìm kiến đang tăng hay giảm theo các khoảng thời gian

- Cột giá thầu đầu trang (mức giá thấp) và (mức giá cao): ước tính cho bạn biết số tiền thấp nhất và cao nhất mà bạn có thể phải bỏ ra để có thể tham gia đấu thầu các vị trí đầu trang kết quả tìm kiếm của Google khi chạy quảng cáo tìm kiếm (Google Search Ads)

4. Tải xuống các ý tưởng từ khóa

cách tải các ý tưởng từ khóa mới từ google keyword planner

Bạn có thể tải xuống file tổng hợp các ý tưởng từ khóa và các chi số chi tiết dưới dạng file Excel (.csv) hoặc file Google Trang tính để có thể dễ dàng lọc và chọn ra các từ khóa bạn cần

Nhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm bằng Google Keyword planner

Để sử dụng được tính năng này bạn hãy thực hiện như sau:

Bước 4.2: Chọn vào tính năng "Nhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm"

lập kế hoạch ước tính hiệu quả từ khóa

Bước 5.2: Nhập các từ khóa bạn dự định sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo sắp tới của mình để hệ thống phân tích. Sau đó bấm "Bắt đầu

lập báo cáo ước tính hiệu quả quảng cáo của từ khóa

Vậy là bạn đã có thể bắt đầu xem qua các số liệu mà hệ thống ước tính cho bạn hiệu quả của chiến dịch sửu dụng các từ khóa bạn vừa nhập.

Những điều bạn cần biết sử dụng Keyword Planner:

1. Đọc - hiểu các chỉ số

đọc hiểu báo cáo ước tính hiệu quả từ khóa

- Cột từ khóa: hiển thị các từ khóa bạn đã nhập ở bước 5.2 phía trên

- Cột tỷ lệ hiển thị quảng cáo: cho bạn biết được khả năng quảng cáo của bạn có thể xuất hiện (đây chỉ là con số ước tính dựa trên lịch sử hoạt động của tài khoản quảng cáo Google Ads của bạn trong quá khứ). Nếu hệ thống không có đủ dữ liệu thì bạn sẽ thấy cột này hiển thị dấu "-".

- Cột giá thầu đầu trang (mức giá thấp) và (mức giá cao): ước tính cho bạn biết số tiền thấp nhất và cao nhất mà bạn có thể phải bỏ ra để có thể tham gia đấu thầu các vị trí đầu trang kết quả tìm kiếm của Google khi chạy quảng cáo tìm kiếm (Google Search Ads)

2. Xem dự báo hiệu quả của chiến dịch khi sử dụng các từ khóa này mang lại

Để xem được dự báo, bạn hãy chọn vào tab "Dự báo" ở cột menu bên trái

báo cáo dự đoán hiệu quả quảng cáo

Sau đó bạn hãy nhập ngân sách hàng ngày bạn có thể chi trả cho chiến dịch quảng cáo tìm kiếm của Google

phân tích báo cáo ước tính hiệu quả quảng cáo của google

3. Tham khảo các số liệu hiệu quả của quảng cáo do hệ thống ước tính

báo cáo dự đoán hiệu quả quảng cáo tìm kiếm của google

báo cáo dự đoán hiệu quả quảng cáo google search ads

Với các số liệu hiệu quả quảng cáo ước tính này, bạn sẽ có một sự chuẩn bị tốt hơn cho ngân sách quảng cáo của mình và biết được đâu là khu vực, thiết bị quảng cáo có khả năng mang lại hiệu quả cao cho bạn.

Nhưng bạn hãy nhớ là đây chỉ là các số liệu mà hệ thống Google ước tính dựa trên lịch sử hoạt động của tài khoản quảng cáo Google Ads củabạn và những sự thay đổi gần đây của thị trường mà thôi. Nó không phải là kết quả thực tế mà bạn sẽ dạt được, trong quá trình chạy quảng cáo thực tế thì bạn có thể nhận được những kết quả khác (có thể tốt hơn hoặc tệ hơn so với hệ thống dự đoán).

►►► Đăng Ký Khóa Học Google Ads G-Master | Chạy Quảng Cáo Như Một Chuyên Gia: https://smarkgo.com/khoa-hoc-google-a...

Tổng kết

Google Keyword Planner chắc chắn sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc lên các ý tưởng cho các từ khóa mới để chạy quảng cáo tìm kiếm, SEO hay phân tích xu hướng tìm kiếm trên Google. Ngoài ra nó còn giúp bạn có thể lập các kế hoạch chạy quảng cáo hiệu quả hơn bằng tính năng dụ dự đoán hiệu quả quảng cáo.

Hãy thử trải nghiệm và ứng dụng các lợi ích của Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong việc SEO và chạy quảng cáo. Chúc các bạn thành công.

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn