Cách Khắc Phục Các Vấn Đề Về Tài Khoản Google Ads Hiệu Quả

Nếu bạn gặp phải bất cứ vấn đề nào liên quan đến quảng cáo hoặc tài khoản Google Ads thì cũng đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh xử lý chúng. Trong bài viết này, Smarkgo sẽ chia sẻ với bạn về chủ đề các vấn đề liên quan đến quảng cáo,  tài khoản quảng cáo Google Ads mà bạn thường gặp phải và hướng xử lý cho các vấn đề đó.

Table of Contents


cách xử lý các vấn đề liên quan đến tài khoản google ads
 

Trường hợp quảng cáo bị từ chối

Đây là hình thức xử lí nhẹ nhất của Google, hầu hết bạn chỉ bị từ chối phê duyệt quảng cáo của mình do gặp phải các vấn đề về lỗi biên tập & kỹ thuật là chính.

Phạm vi ảnh hưởng chỉ  gây ra cho các mẫu quảng cáo bị từ chối, các mẫu quảng cáo đang hoạt động còn lại vẫn sẽ được phân phối bình thường.

Nguyên nhân khiến quảng cáo của bạn bị từ chối

cách khắc phục quảng cáo bị từ chối Google Ads

1. Trong hầu hết các trường hợp quảng cáo của bạn bị từ chối là do các lỗi như:

2. Lỗi chính tả

3. Lỗi viết hoa

4. Sử dụng các kí tự đặc biết trong văn bản quảng cáo

5. Trong hình ảnh có các nút bấm không thể nhấp vào được

6. Tên miền URL hiển thị và tên miền URL đích đến hkoong trùng khớp

Cách khắc phục quảng cáo Google Ads bị từ chối

Xem video hướng dẫn cách khắc phục

Cách 1: Xác định lỗi & chỉnh sửa

Bạn hãy vào phần quản lý các mẫu quảng cáo trong chiến dịch của mình và kiểm tra xem mẫu quảng cáo nào đang bị từ chối. Sau đó bạn hãy nhìn ở cột “Trạng thái”, nếu bạn thấy mẫu quảng cáo nào có trạng thái là bị từ chối thì khi bạn rê chuột vào đó, bạn sẽ được biết rõ nguyen nhân vì sao mà quảng cáo bị từ chối.

Sau khi đã xác định được chính xác nguyen nhân vì sao quảng cáo bị từ chối thì việc tiếp theo bạn cần làm đơn giản là bấm vào chỉnh sửa mẫu quảng cáo đó và điều chỉnh lại các lỗi mà hệ thống đã báo cho bạn biết và lưu lại. Hệ thống kiểm duyệt của Google Ads sẽ xem xét lại mẫu quảng cáo đó của bạn và nếu các lỗi đã được bạn khắc phục hết thì chỉ trong vài tiếng sau, quảng cáo của bạn sẽ được phân phối bình thường.

Cách 2: Khiếu nại đến đội ngũ kiểm duyệt quảng cáo

Nếu cho rằng hệ thống kiểm duyệt quảng cáo tự động của Google Ads từ chối quảng cáo của mình một cách không thuyết phục và không hợp lý thì bạn hãy chọn vào tùy chọn khiếu nại để đội ngũ chuyên gia của Google Ads sẽ trực tiếp vào kiểm duyệt thủ công lại các quảng cáo bị từ chối của bạn.

Xem hướng dẫn về cách khiếu nại các quảng cáo bị từ chối tại đây.

Cách 3: Liên hệ đội ngũ hỗ trợ của Google Ads

Liên hệ Google Support nếu quảng cáo ở tình trạng đang xét duyệt quá 2 ngày hoặc kháng nghị không thành công sau khi chỉnh sửa 2 lần

Bấm vào đây để bắt đầu liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của Google Ads

Những lưu ý bạn cần biết để khắc phục tình trạng quảng cáo bị từ chối

1. Đọc kĩ nguyên nhân bị từ chối quảng cáo

Bạn hãy truy cập vào mẫu quảng cáo bị từ chối của mình để đọc kĩ nguyen nhân vì sao mà hệ thống từ chối. Trong hầu hết trường hợp, Google đều nói rất rõ rang lí do vì sao bạn bị từ chối và công việc của bạn chỉ đơn giản là chỉnh sửa lại các lỗi đó mà thôi.

2. Bình tĩnh xem xét và chỉnh sửa các lỗi

Hãy bình tình đọc kĩ các lỗi và chỉnh sửa lại các quảng cáo bị từ chối thay vì hốt hoảng lên. Ngay sau khi cập nhật lại các phần đã chỉnh sửa thì quảng cáo của bạn sẽ được xét duyệt lại và sẽ được phân phối ngay trở lại trong vài giờ.

Trường hợp tài khoản quảng cáo Google Ads bị tạm ngưng

Đây là mức độ xử lý trung bình của Google nhắm vào các tài khoản có các hành vi bất thường hoặc đang chạy quảng cáo về các loại sản phẩm/dịch vụ nằm trong danh mục bị hạn chế của Google.

Nếu bị rơi vào mức độ xử lý này của Google thì bạn sẽ bị tạm ngưng toàn bộ các chiến dịch quảng cáo đang hoạt động trong tài khoản quảng cáo của mình và phải tiến hành xác minh danh tính với Google bằng cách cung cấp cho họ các thông tin hoặc các loại giấy tờ cần thiết để họ xem xét. Nếu bạn được họ xác minh danh tính thành công thì các chiến dịch quảng cáo trong tài khoản Google Ads của bạn sẽ được hoạt động lại bình thường.

Nguyên nhân khiên bạn bị tạm ngưng tài khoản quảng cáo Google Ads

Những nguyen nhân chính có thể khiến bạn bị hệ thống Google Ads tạm ngưng tài khoản quảng cáo để tiến hành xác minh danh tính chủ sở hữu bao gồm:

1. Tài khoản quảng cáo thường xuyên bị thay đổi Admin 

Nếu một tài khoản Google Ads thường xuyên có những sự thay đổi quyền sở hữu Admin (Quản Trị Viên) thì hệ thống sẽ tự động tạm ngưng tài khoản quảng cáo của bạn để tiến hành xác minh danh tính của chủ sở hữu tài khoản Google Ads

2. Tài khoản chạy quảng cáo cho các sản phẩm/dịch vụ nằm trong danh mục bị hạn chế ở quốc gia sở tại

Những loại sản phẩm/dịch vụ bị xếp vào nhóm nội dung bị hạn chế là những loại hình sản phẩm/dịch vụ được Google cho phép chạy quảng cáo nhưng bị giới hạn độ tuổi, vị trí địa lý và số lượng người dùng được tiếp cận. Ngoài ra trong một số trường hợp, nhà quảng cáo phải đáp ứng một số yêu cầu bổ sung cho Google trước khi được phép quảng cáo vì các lí do nhạy cảm về mặt pháp lý hoặc văn hóa của các loại hình sản phẩm/dịch vụ này ở Việt Nam. Các nhóm sản phẩm/dịch vụ nằm trong danh sách nội dung bị hạn chế bao gồm:

Tìm hiểu thêm về các loại sản phẩm/dịch vụ nằm trong danh mục bị hạn chế tại Việt Nam.

3. Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn không rõ ràng hoặc bạn đang kinh doanh các sản phẩm thương hiệu nhưng chưa được cấp phép

Nếu bạn là một sàn giao dịch tiền kỹ thuật số hoặc là một công ty bán hàng đa cấp thì trong quá trình chạy quảng cáo trên Google, bạn có thể sẽ bị hệ thống tạm ngưng tài khoản để tiến hành xác minh rõ hình thức kinh doanh của doanh nghiệp nhằm mục đích xác minh tính hợp pháp & chính danh của doanh nghiệp bạn trước khi được phép quảng cáo rộng rãi sản phẩm/dịch vụ của bạn trên nền tảng của Google.

Ngoài ra nếu bạn chạy quảng cáo về các mặt hàng có thương hiệu ví dụ như giày Adidas, Nike,... thì có thể Google sẽ yêu cầu bạn cung cấp các giáy tờ chứng minh bạn là đơn vị phân phối hàng chính hãng hoặc được ủy quyền phân phối các sản phẩm có thương hiệu này để phòng chống việc bạn bán các sản phẩm không chính hãng hoặc hàng giả, hàng nhái. Và trong quá trình xác minh đó, bạn có thể sẽ bị tạm ngưng tài khoản Google Ads của mình.

4. Có hành vi vi phạm trong việc tạo và sử dụng định dạng quảng cáo HTML 5 và Local Inventory

Hệ thống kiểm duyệt quảng cáo của Google sẽ kiểm tra rất kĩ các loại quảng cáo định dạng HTML 5 và Local Inventory. Nếu hệ thống phát hiện thấy bạn đang cố gắng thực hiện các thủ thuật hoặc sử dụng các mã độc trong các định dạng quảng cáo này thì hệ thống sẽ tạm ngưng tài khoản quảng cáo Google Ads của bạn để tiến hành xác minh.

Tìm hiểu thêm về vấn đề tài khoản Google Ads bị tạm ngưng tại đây.

Cách khắc phục tình trạng tài khoản quảng cáo Google Ads bị tạm ngưng

quy trình xác minh tài khoản google ads mới

Nếu bạn truy cập vào tài khoản quảng cáo Google Ads của mình và nhìn thấy một thanh thông báo ở phía trên yêu cầu bạn xác minh danh tính thì bạn hãy ngay lập tực kiểm tra trong hộp thư gmail login của tài khoản Google Ads đó để nắm được các thông tin mà bên phía Google yêu cầu bạn cung cấp cho họ để xác minh danh tính tài khoản.

Trong email được Google gửi về email login tài khoản Google Ads của bạn sẽ nêu rõ các loại giấy tờ mà bạn cần phải cung cấp cho đội ngũ kiểm duyệt của Google Các loại giấy tờ bạn cần phải nộp có thể là chứng minh nhân dân, giấy phép đăng ký kinh doanh, các loại giấy tờ ủy quyền của bên thứ 3 hoặc các thương hiệu mà bạn đang kinh doanh

Xem video hướng dẫn cách khắc phục

Các lưu ý bạn cần biết trong quá trình xác minh tài khoản Google Ads

cách xử lý tình trạng tài khoản google ads bị tạm ngưng

1. Phản hồi email của đội ngũ kiểm duyệt Google Ads trong vòng 30 ngày

Bạn phải phản hồi email của Google trong vòng 30 ngày khi biết họ đang yêu cầu bạn xác minh danh tính. Nếu bạn phản hồi email cho họ quá chậm thì tài khoản quảng cáo của bạn có thể sẽ bị khóa vĩnh viễn do Google đánh giá tài khoản này không xác định được thông tin  chủ sở hữu rõ rang.

2. Thường xuyên kiểm tra hộp thư gmail đăng nhập của tài khoản Google Ads

Bạn phải thường xuyên kiểm tra tài khoản gmail login của tài khoản Google Ads mình để nhận được các email mới nhất từ phía Google nếu họ yêu cầu bạn hợp tác trong việc xác minh.

3. Tài khoản sẽ Google Ads của bạn sẽ bị tạm ngưng cho đến khi được xác minh 

Tài khoản quảng cáo Google Ads sẽ bị tạm dừng cho đến khi bạn hoàn thành việc xác minh thông tin với Google

Tình trạng bị khóa hoàn toàn tài khoản quảng cáo Google Ads

Đây là mức độ xử lý nặng nhất mà Google đưa ra cho bạn đó là hình thức khóa vĩnh viễn tài khoản quảng cáo Google Ads của bạn vì lí do bạn đã vi phạm nghiêm trọng vào các chính sách thuojc nhóm nội dung bị cấm và hành vi bị cấm của Google.

Nếu bị rơi vào mức độ xử phạt này thì xem như tài khoản Google Ads của bạn bị vô hiệu hóa hoàn toàn và nó sẽ không thể tạo hoặc chỉnh sửa bất kì chiến dịch nào nữa.

Nguyên nhân có thể khiến bạn bị khóa tài khoản quảng cáo Google Ads

1. Quảng cáo các loại nội dung bị cấm trong Google Ads

Nội dung bị cấm là những sản phẩm/dịch vụ hoặc các loại nội dung quảng cáo bị cấm quảng bá ở thị trường Việt Nam dưới mọi hình thức.
Tìm hiểu thêm về các loại nội dung bị cấm trong Google Ads
 
2. Sử dụng các công cụ chặn click ảo

Có nhiều Tool ngăn chặn click ảo hiện nay sử dụng cơ chế điều hướng người dùng từ quảng cáo sang một trang web trung gian tạm thời ở giữa trước điều hướng những người dùng này về lại URL trang đích của nhà quảng cáo nhằm lọc ra các click ảo không hợp lệ.

Vệ mặt động cơ thì đây là một động cơ tốt trong việc bảo vệ các nhà quảng cáo khỏi các click ảo nhưng xét về mặt kiểm duyệt quảng cáo của hệ thống Google Ads thì đâu được xem là hành vi cố tình tránh nế hệ thống kiểm duyệt vì lí do không trực tiếp dẫn người dùng về trang URL đích ban đầu ngay mà lại sử dụng cơ chế redirect người dùng sang một trang web trung gian ở giữa (trang lọc click ảo) dẫn đến hệ thống đưa ra quyết định đóng tài khoản quảng cáo của bạn ngay lập tức.
 
3. Các lỗi liên quan đến hành vi bị cấm trong quảng cáo Google Ads

Hành vi bị cấm là những việc bạn không được phép làm trong quá trình sử dụng dịch vụ quảng cáo của Google nhằm mục đích thực hiện các ý đồ xấu, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm, tâm lý, thông tin cá nhân, niềm tin  của người dùng và gây mất uy tín cho Google. Đây là cách mà Google luôn cố gắng để bảo vệ người dùng trước những kẻ muốn thao túng quảng cáo của Google. Các hành vi được Google xếp vào diện bị cấm bao gồm:

Tìm hiểu thêm về các hành vi bị cấm trong Google Ads

Tìm hiểu thêm về các lỗi sai phạm nghiêm trọng sẽ bị khóa tài khoản Google Ads ngây lập tức:

About Google Ads account suspensions - Google Ads Help

Abusing the ad network - Advertising Policies Help (google.com)

Counterfeit goods - Advertising Policies Help (google.com)

Healthcare and medicines - Advertising Policies Help (google.com)

Misrepresentation - Advertising Policies Help (google.com)

Cách khắc phục tình trạng tài khoản quảng cáo Google Ads bị khóa

Xem video hướng dẫn cách khắc phục

Bước 1: Xác định rõ lí do bạn bị khóa tài khoản Google Ads

Nếu một ngày đẹp trời nào đó bạn truy cập vào tài khoản quảng cáo Google Ads của mình và nhận được thông báo là tài khoản của bạn bị khóa thì hãy kiểm tra hộp thư gmail của tài khoản đăng nhập Google Ads đó của bạn để biết cụ thể nguyên nhân khiến tài khoản quảng cáo Google của bạn bị khóa.

Việc xác định rõ nguyên nhân bị khóa tài khoản sẽ giúp bạn dễ dàng tiến hành các bước khắc phục theo yêu cầu từ phía Google và thực hiện các bước tiếp theo để yêu cầu được gỡ tài khoản quảng cáo Google bị khóa

Bước 2: Tiến hành khắc phục các vấn đề khiến bạn bị khóa tài khoản Google Ads

Sau khi bạn đã xác định được nguyên nhân khiến mình bị khóa tài khoản quảng cáo Google thì bạn cần phải khắc phục ngay các vấn đề được bên phía Google đưa ra đối với tài khoản của bạn trước khi yêu cầu họ xem xét mở lại tài khoản của bạn.

Ví dụ như nếu bạn được Google thông báo rằng bạn bị khóa tài khoản do lỗi tránh né hệ thống, cụ thể là bạn dùng thủ thuật redirect người dùng từ trang đích quảng cáo sang một trang web khác sau khi họ vừa bấm vào quảng cáo. Đối với trường hợp này thì bạn cần phải bỏ ngay thủ thuật redirect này để chứng tỏ cho Google thấy là bạn đã khắc phục vấn đề tránh né hệ thống mà Google đưa ra.

Bước 3: Điền Form yêu cầu xem xét gỡ khóa tài khoản Google Ads

Sau khi đã khắc phục xong các sai phạm mà hệ thống yêu cầu bạn chỉnh sửa thì tiếp theo đó bạn cần phải điền vào Form yêu cầu xem xét gỡ khóa tài khoản Google Ads của mình đến đội ngũ kiểm duyệt tài khoản quảng cáo của Google.

Nếu tài khoản Google Ads của bạn đang được một bạn AM (Account Manager) từ phía Google hỗ trợ tối ưu các chiến dịch quảng cáo trong tài khoản của mình thì hãy CC email của bạn AM đó vào Form trước khi gửi đến đội ngũ kiểm duyệt tài khoản Google Ads.

Bấm vào đây để đi đến  Form đề nghị xem xét gỡ khóa tài khoản Google Ads.

Bước 4: Cung cấp các tài liệu cần thiết cho việc xem xét gỡ khóa tài khoản Google Ads

Để thuận tiện cho việc nhanh chóng xem xét và kích hoạt lại tài khoản Google Ads của bạn thì bạn cần đính kèm các tài liệu liên quan đến sản phẩm/dịch vụ và doanh nghiệp của mình ở trong bước điền form phía trên. Đây là cơ hội để bạn chứng minh với Google rằng sản phẩm/dịch vụ bạn đang chạy quảng cáo không vi phạm các chính sách quảng cáo mà Google Ads quy định.

Các loại tài liệu bạn cần cung cấp để gỡ khóa tài khoản quảng cáo Google

các loại giấy tờ cần cung cấp để gỡ khóa tài khoản google ads

Thông tin có liên quan đến doanh nghiệp của nhà quảng cáo

các loại giấy tờ cần cung cấp để mở lại tài khoản google ads

Đối với trường hợp bị khóa tài khoản Google Ads do chạy quảng cáo các loại “Nội dung bị cấm” của Google thì bạn cần cung cấp cho đội ngũ kiểm duyệt Google Ads các loại tài liệu, giấy tờ thể hiện các thông tin về loại hình doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ, mục tiêu chạy quảng cáo của nhà quảng cáo, các ngữ cảnh quảng cáo.

Tài liệu chứng minh quyền sở hữu tên miền

Đối với các trường hợp bị khóa tài khoản Google Ads do vi phạm vào các điều khoản “Hành vi bị cấm” của Google Ads thì bạn cần cung cấp cho đội ngũ xét duyệt tài khoản Google Ads các thông tin chứng minh bạn là chủ sở hữu của tên miền trang web mà bạn đang sử dụng để chạy quảng cáo trong tài khoản Google Ads của mình. Việc này sẽ giúp Google xác định được bạn đang chạy quảng cáo cho trang web của chính mình chứ không phải mạo danh một trang web khác.

Tài liệu chứng minh thanh toán

các loại giấy tờ cần cung cấp cho google để mở lại tài khoản google ads

Nếu bạn vi phạm các lỗi liên quan đến vấn đề thanh toán thì bạn sẽ phải gửi cho đội ngũ kiểm duyệt Google Ads các hóa đơn thanh toán mà bạn đang đã chi trả cho Google Ads hoặc sao kê từ ngân hàng cho các giao dịch thanh toán cho quảng cáo Google để chứng minh bạn là chủ tài khoản quảng cáo Google Ads của mình.
 
Bước 5: Chờ phản hồi từ đội ngũ kiểm duyệt tài khoản Google Ads

Sau khi bạn đã hoàn thành việc khắc phục các lỗi vi phạm của mình, gửi form đề nghị xem xét lại việc gỡ khóa tài khoản Google Ads của mình và đính kèm các tệp thông tin & giấy tờ  chứng minh tính hợp pháp của doanh nghiệp bạn thì bước cối cùng là chờ đội ngũ kiểm duyệt tài khoản quảng cáo Google xem xét các thông tin bạn cung cấp để đưa ra các quyết định tiếp theo.

Nếu bạn đã khắc phục các lỗi vi phạm và cung cấp đầy đủ thông tin Google yêu cầu thì bạn sẽ được mở lại tài khoản ngay. Còn nếu thông tin bạn cung cấp không chứng minh được tính hợp pháp của doanh nghiệp hoặc sản phẩm/dịch vụ của bạn thì có thể bạn sẽ phải chấp nhận bị khóa tài khoản vĩnh viễn.

Những lưu ý trong quá trình khắc phục tình trạng tài khoản Google Ads bị khóa

1. Tuyệt đối không được tạo tài khoản Google Ads mới  khi đang có một tài khoản bị khóa

Nếu bạn thật sự trong sạch và tuân thủ tốt các chính sách quảng cáo của Google Ads thì bạn hãy cố gắng thực hiện đầy đủ các bước được Google yêu cầu để gỡ khóa tài khoản Google Ads của mình thay vì cố gắng tạo mới một tài khoản Google Ads mới để tiếp tục lách luật.

Hệ thống kiểm duyệt của Google Ads rất thông minh và nếu nó phát hiện các đặc điểm nhận dạng đáng ngờ của bạn ví dụ tài khoản Google Ads cũ đã bị khóa và các tài khoản Google Ads mới vừa được tạo đều được quản lý chung bởi một tài khoản Google MCC hoặc đều sử dụng chung 1 thông tin thanh toán *thẻ thanh toán quốc tế) thì ngay lập tức hệ thống sẽ khóa hết mọi tài khoản Google Ads, Google MCC đó.

2. Tiến hành sửa các lỗi sai phạm trước khi điền Form yêu cầu xem xét gỡ khóa tài khoản Google Ads

Trước khi yêu cầu đội ngũ kiểm duyệt Google Ads xem xét gỡ khóa tài khoản cho bạn thì bạn cần phải chứng minh cho họ thấy là bạn đã khắc phục hết toàn bộ các lỗi sai phạm hoặc cung cấp đầy đủ mọi thông tin. giấy tờ mà họ yêu cầu để họ có thể nhanh chóng xem xét và xử lý vấn đề của bạn triệt để hơn.

Nếu bạn chỉ điền form yêu cầu xem xét gỡ khóa tài khoản Google Ads mà không hề thực hiện đầy đủ các chỉnh sửa hoặc không cung cấp đầy đủ các loại thông tin - giấy tờ mà đội ngũ kiểm duyệt yêu cầu thì xem như bạn sẽ không còn cơ hội để yêu cầu gỡ khóa tài khoản Google Ads của mình thêm bất kì lần nào nữa về sau do bạn không thể hiện thiện chí hợp tác với đội ngũ kiểm duyệt tài khoản Google Ads.

Tổng kết

- Trên đây là tất cả những vấn đề bạn có thể gặp phải trong quá trình chạy quảng cáo trên nền tảng của Google Ads và các hướng khắc phục những tình trạng nêu trên.

- Nhìn chung, nếu bạn tuân thủ tốt các chính sách quảng cáo của Google Ads và có đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ của mình thì không việc gì bạn phải lo lắng nếu bị tạm ngưng hoặc khóa tài khoản Google Ads.

- Hãy nhớ đọc kĩ các phần lưu ý trong bài viết để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng của vấn đề.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về các vấn đề liên quan đến quảng cáo, tài khoản Google Ads thì đừng ngần ngại để lại câu hỏi cho Smarkgo bằng cách điền vào form đặt câu hỏi bên dưới nhé. Chúc bạn thành công.

 

Nguồn tham khảo:

Bài viết được tham khảo từ các ý kiến chia sẻ của đội ngũ chuyên gia Google Ads

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn