Các Loại So Khớp Trong Quảng Cáo Tìm Kiếm Của Google

Như bạn cũng đã biết, để có thể chạy quảng cáo trên mạng tìm kiếm của Google thì bạn cần phải lựa chọn các từ khóa bạn muốn tài trợ để có cơ hội hiển thị quảng cáo của mình mỗi khi có ai đó gõ truy vấn tìm kiếm trên Google có liên quan đến từ khóa bạn tài trợ

Trên lý thuyết là như vậy nhưng trên thực tế, việc hiển thị quảng cáo của bạn không chỉ phụ thuộc vào từ khóa bạn chọn tài trợ mà nó còn phụ thuộc vào các loại so khớp từ khóa mà bạn thiết lập để hệ thống Google Ads quyết định sẽ kích hoạt quảng cáo của bạn trong những truy vấn tìm kiếm nào.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại so khớp từ khóa và cách thức hoạt động của chúng.

các kiểu so khớp trong quảng cáo tìm kiếm của Google

Table of Contents

 
 
 
 
 

 

So khớp từ khóa lài gì?

So khớp từ khóa là một tính năng cho phép bạn thông báo cho hệ thống Google Ads hiểu được khi nào sẽ kích hoạt quảng cáo khi có một truy vấn tìm kiếm phù hợp. Nói một cách dễ hiểu hơn là trên Google sẽ có hàng ngàn hàng vạn câu chữ tìm kiếm khác nhau liên quan đến cụm từ bạn đang tài trợ mà bạn sẽ không thể nào biết hết. Vì vậy với tính năng so khớp từ khóa, bạn sẽ quyết định được những loại truy vấn tìm kiếm có chứa từ khóa bạn tài trợ nào mà bạn muốn hiển thị quảng cáo đến.

Ví dụ như bạn chọn tài trợ cho từ khóa Khóa học Google Ads và bạn muốn quảng cáo của mình được hiển thị đến những người đang có nhu cầu tìm kiếm các khóa học về Google Ads và thực hiện  các truy vấn tìm kiếm như Đăng ký học chạy quảng cáo Google, Trung tâm đào tạo Google Ads hay Mua hóa học Google Ads tại HCM,… Qua ví dụ trên bạn có thể thấy rằng mình đang muốn tài trợ cho 1 từ khóa chính nhưng cách người dùng tìm kiếm lại rất đa dạng và nhiều câu chữ khác nhau. Vậy thì đó là lí do bạn cần phải hiểu được cách sử dụng của các loại so khớp từ khóa để quyết định khi nào bạn muốn quảng cáo mình xuất hiện đúng ý mình nhất.

Trong chiến dịch quảng cáo mạng tìm kiếm của Google có 3 loại so khớp từ khóa chính ở thời điểm hiện tại bao gồm: so khớp rộng, so khớp cụm từ và so khớp chính xác. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết từng loại đối sánh và cách sử dụng chúng thế nào ở các phần bên dưới.

So khớp rộng

Định nghĩa đối sánh rộng:

Đối sánh rộng cho phếp hiển thị quảng cáo cho những cụm từ tìm kiếm có liên quan đến từ khóa bạn đang tài trợ

Cách sử dụng kiểu so khớp rộng:

Khi bạn thêm một từ khóa mới trực tiếp vào chiến dịch của mình ví dụ như Quán cà phê thì mặc định nó đã được hiểu là tùy chọn so khớp từ khóa rộng. Đây cũng là loại so khớp từ khóa mặc định trong các chiến dịch mạng tìm kiếm của Google Ads.

Nguyên tắc hoạt động của đối sánh rộng

Giả sử bạn chọn tài trợ cho từ khóa Quán cà phê với kiểu so khớp rộng thì bất kì truy vấn tìm kiếm nào có liên quan đến từ khóa bạn đang tại trợ đều sẽ được hệ thống kích hoạt quảng cáo. Các ví dụ cụ thể như sau:
Theo như ví dụ trên ta sẽ có các trường hợp:

Những cụm từ truy vấn tìm kiếm được kích hoạt quảng cáo

Tiệm bán cà phê

Cà phê

Cà phê Starbucks

Cửa hàng rang xay cà phê                                  

Quán cà phê

 

Những cụm từ truy vấn tìm kiếm không được kích hoạt quảng cáo:

quán bún bò

Quán hủ tiếu

Trà sữa

 

So khớp cụm từ

Định nghĩa so khớp cụm từ

So khớp cụm từ cho phép quảng cáo có thể hiển thị  cho những cụm từ truy vấn tìm kiếm có chứa các từ khóa hoặc bao hàm ý nghĩa của từ khóa bạn tài trợ.

Cách sử dụng kiểu so khớp cụm từ

Từ khóa sử dụng so khớp cụm từ được dùng  bằng cú pháp “từ khóa”. Ví dụ bạn muốn sử dụng loaij so khớp cụm từ cho từ khóa Quán cà phê thì bạn cần chèn thêm dấu ngoặc kép vào trước và sau từ khóa của mình, kết quả sẽ là “Quán cà phê”.

Nguyên tắc hoạt động của tùy chọn so khớp cụm từ

Giả sử bạn chọn tài trợ cho từ khóa Quán cà phê với kiểu so khớp cụm từ theo cú pháp “Quán cà phê”  thì quảng cáo sẽ được kích hoạt cho bất kì truy vấn tìm kiếm nào có chứa từ khóa Quán cà phê hoặc bao hàm ý nghĩa của Quán cà phê. Những cụm từ truy vấn tìm kiếm không có chứa hoặc không có ý nghĩa liên quan gì đến từ khóa bạn tài trợ sẽ không được kích hoạt quảng cáo.

Theo như ví dụ trên ta sẽ có các trường hợp:

Những cụm từ truy vấn tìm kiếm được kích hoạt quảng cáo

Quán cà phê sân vườn

Quán cà phê ở quận 1

Quán cà phê

Top những quán cà phê ngon nhất

Quán nào bán cà phê ngon

 

Những cụm từ truy vấn tìm kiếm không được kích hoạt quảng cáo:

Cà phê

Cách pha cà phê

Quán trà sữa

 

So khớp chính xác

Định nghĩa so khớp chính xác

Tùy chọn so khớp chính xác cho phép quảng cáo hiển thị cho những cụm từ truy vấn tìm kiếm có cùng ý nghĩa với từ khóa bạn tài trợ.

Cách sử dụng kiểu so khớp chính xác

Tùy chọn so khớp chính xác được sử dụng theo cú pháp [từ khóa]. Ví dụ bạn muốn sử dụng loaij so khớp chính xác cho từ khóa Quán cà phê thì bạn cần chèn thêm dấu ngoặc vuông vào trước và sau từ khóa của mình, kết quả sẽ là [Quán cà phê].

Nguyên tắc hoạt động của tùy chọn so khớp chính xác

Giả sử bạn chọn tài trợ cho từ khóa Quán cà phê với kiểu so khớp chính xác theo cú pháp [Quán cà phê] thì quảng cáo sẽ được kích hoạt cho những cụm từ truy vần tìm kiếm là Quán cà phê hoặc mang ý nghĩa là quán cà phê. Những cụm từ truy vấn tìm kiếm của người dùng không giống hoàn toàn hoặc không mang cùng ý nghĩa với từ khóa bạn tài trợ thì quảng cáo của bạn sẽ không được kích hoạt.
Theo như ví dụ trên ta sẽ có các trường hợp:

Những cụm từ truy vấn tìm kiếm được kích hoạt quảng cáo

Quán cà phê

Quán cafe

Quán coffee

Coffee shop

 

Những cụm từ truy vấn tìm kiếm không được kích hoạt quảng cáo:

Quán cà phê Starbucks

Quán cà phê sân vườn

Quán cà phê accoustic

 

So khớp rộng có điều kiện

Giới thiệu về kiểu so khớp rộng có điều kiện

Trước đây Google Ads còn có 1 loại so khớp từ khóa khác đó là kiểu so khớp mở rộng có điều kiện (BMM). Loại từ khóa này có cú pháp sử dụng là +từ khóa. Ví dụ như bạn muốn sử dụng so khớp mở rộng có điều chỉnh cho từ khóa Quán cà phê thì bạn cần nhập là +Quán +cà phê. Đây là loại so khớp có khả năng tập trung vào độ liên quan của từ khóa cao hơn kiểu so khớp rộng nhưng thấp hơn kiểu so khớp cụm từ.

Nguyên lý hoạt động của kiểu so khớp rộng có điêu chỉnh

Giả sử bạn sử dụng kiểu so khớp rộng có điều chỉnh cho từ khóa Quán cà phê của mình theo cú pháp +quán +cà phê thì quảng cáo của bạn sẽ được kích cho bất kì cụm từ truy vấn tìm kiếm nào có chứa cả 2 từ Quán và từ Cà phê. Những cụm từ tìm kiếm chỉ có chứa duy nhất từ Quán hoặc chỉ chứa từ Ca phê sẽ không được kích hoạt quảng cáo.

Theo như ví dụ trên ta sẽ có các trường hợp:

Những cụm từ truy vấn tìm kiếm được kích hoạt quảng cáo

Quán cà phê

Quán bán trà và cà phê

Cà phê ở quán nào ngon?

Cà phê hội quán

 

Những cụm từ truy vấn tìm kiếm không được kích hoạt quảng cáo:

Cà phê

Cách rang cà phê

Cà  phê chồn

 

Những sự thay đổi bạn cần phải biết

Kể từ tháng 7/2021 trở đi, Google sẽ không còn hỗ trợ sử dụng loại đối sánh này nữa. Thay vào đó, nguyên tắc hoạt động của loại so khớp này sẽ được tích hợp chung với loại so khớp cụm từ. Lý do cho quyết định này của Google là do hai loại so khwsp này có cách thức hoạt động khá tương tự nhau và hiện nay hệ thống AI của Google đã phát triển hơn rất nhiều trong việc hiểu được các ngữ cảnh tìm kiếm nên việc tồn tại song song 2 loại so khớp tương tự nhau là điều không còn cần thiết nữa.

Trong quá khứ, loại so khớp cụm từ có nhược điểm là sẽ không thể hiển thị quảng cáo cho những truy vấn im kiếm có các từ khóa bị đảo ngược hoặc có từ khác xen giữa từ khóa mà bạn tài trợ. Ví dụ bạn tài trợ từ khóa “Quán cà phê” nhưng người dùng lại tìm kiếm cụm từ Quán nào bán cà phê ngon thì quảng cáo của bạn sẽ không được kích hoạt vì lý do ở giữa từ Quán và tử Cà phê bị chen ngang bởi từ “nào bán” nên hệ thống sẽ không kích hoạt quảng cáo do nghĩ rằng đây là một từ khóa không khớp đúng trình tự liền mạch của từ Quán cà phê. Hệ thống chỉ chấp nhận hiển thị quảng cáo cho các cụm từ khóa tìm kiếm có chứa các từ khóa Quán cà phê mà không bị các từ khác xen giữa 3 từ này hoặc 3 từ này không bị xáo trộn vị trí với nhau. Đó là lí do vì sao truowfc đây việc sử dụng kiểu so khớp mở rộng có điều chỉnh là giải pháp hoàn hảo để khắc phục nhược điểm này của kiểu so khớp cụm từ.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại hệ thống AI của Google đã được hoàn thiện hơn và đã đủ khả năng tự đánh giá được mức độ liên quan giữa cụm tìm kiếm của người dùng và các từ khóa được các nhà quảng cáo tài trợ nên nó có thể đưa ra các quyết định kích hoạt quảng cáo chính xác và thông minh hơn. Vì vậy bạn không cần phải sử dụng kiểu so khớp mở rộng có điều chỉnh để hỗ trợ cho kiểu so khớp cụm từ nữa và Google cũng đã có sự nâng cấp cho kiểu so khớp cụm từ và loại bỏ kiểu so khớp  rộng có điều chỉnh (BMM) kể từ tháng 7/2021 trở đi trên toàn thế giới.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin này tại: https://support.google.com/google-ads/answer/10286719?hl=vi

Cách thay đổi loại so khớp từ khóa cho từ khóa quảng cáo

Nếu bạn muốn thay đổi kiểu so khớp cho các từ khóa quảng cáo của mình thì bạn có thể thực hiện theo bằng cách thay đổi thủ công hay thay đổi hàng loạt. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng cách làm như thế nào.

Cách 1: Thay đổi theo cách thủ công

Bước 1: Truy cập vào nhóm quảng cáo (của chiến dịch tìm kiếm) có chứa các từ khóa bạn cần chỉnh sửa kiểu so khớp

Bước 2: Vào tab "Từ khóa" > "Tìm Từ Khóa" ở thanh Menu bên trái

cách thay đổi kiểu so khớp từ khóa trong google ads

Bước 3: Rê chuột vào từ khóa bạn muốn chỉnh sửa và bấm vào biểu tượng hình cây bút chì bên phải

Thay đổi kiểu so khớp cho từ khóa quảng cáo tìm kiếm của google ads

Bước 4: Lựa chọn kiểu so khớp mới mà bạn muốn sử dụng

Thay đổi kiểu so khớp từ khóa tìm kiếm google ads

Sau khi đã đã thay đổi xong, bạn hãy nhấp vào "Lưu". Vậy là bạn đã hoàn thành việc thay đổi kiểu so khớp mới cho từ khóa quảng cáo của mình

Cách 2: Thay đổi hàng loạt

Bước 1: Truy cập vào nhóm quảng cáo (của chiến dịch tìm kiếm) có chứa các từ khóa bạn cần chỉnh sửa kiểu so khớp

Bước 2: Vào tab "Từ khóa" > "Tìm Từ Khóa" ở thanh Menu bên trái

cách thay đổi kiểu so khớp từ khóa trong google ads

Bước 3: Tích chọn vào các từ khóa bạn muốn thay đổi kiểu so khớp mới

thay đổi kiểu so khớp từ khóa hàng loạt trong chiến dịch tìm kiếm google ads

Bước 4: Chọn "Chỉnh sửa" > "Thay đổi các kiểu so khớp" > "Thay đổi tất cả các kiểu khớp"

thay đổi kiểu so khớp hàng loạt cho từ khóa quảng cáo

Bước 5: Chọn kiểu so khớp mới mà bạn muốn áp dụng cho các từ khóa đã chọn

thay đổi hàng loạt kiểu so khớp từ khóa quảng cáo trong chiến dịch tìm kiếm google ads

Sau khi đã thực hiện thay đổi thf bạn hãy bấm vào "Áp dụng" để lưu lại các thay đổi này. Vậy là bạn đã hoàn thành việc thay đổi kiểu so khớp hàng loạt cho nhiều từ khóa cùng 1 lúc.

Tổng kết

So khớp từ khóa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quyết định ngữ cảnh mà quảng cáo của bạn được kích hoạt trên công cụ tìm kiếm của Google. Vì vậy bạn cần phải nắm rõ được các kiểu so khớp từ khóa trong chiến dịch tìm kiếm của Google Ads để có thể kiểm soát được việc quảng cáo của mình sẽ được hiển thị tới những người thực sự có nhu cầu.

Việc áp dụng nhuần nhuyễn các loại kiểu so khớp từ khóa không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho những lượt nhấp không có tiềm năng mà còn giúp cho hệ thống máy học của Google hoạt động hiệu quả hơn trong việc tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo tìm kiếm của bạn.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về chủ đề các kiểu so khớp từ khóa này thì bạn hãy đặt câu hỏi cho Smarkgo ở phần Form đặt câu hỏi bên dưới. Smarkgo sẽ giải đáp các thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn