Facebook Business Manager Dùng Để Làm Gì Và Sử Dụng Thế Nào?

Nếu bạn là một doanh nghiệp đang kinh doanh trên Facebook hay nếu bạn muốn chạy quảng cáo chuyên nghiệp trên nền tảng Facebook thì bạn cần có một tài khoản Facebook Business Manager (BM).

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về tài khoản Facebook Business Manager và cách sử dụng tài khoản này.

facebook business là gì và cách sử dụng thế nào?

Table of Contents


Tài khoản Facebook Business Mnaager là gì?

Facebook Business Manager (viết tắt là BM) là tài khoản được thiết kế dành cho các công ty, doanh nghiệp để họ có thể quản lý mọi tài sản họ đang có trên nền tảng Facebook như Fanpage, Instagram doanh nghiệp, các tài khoản quảng cáo, nguồn cấp dữ liệu, Pixel và sự kiện chuyển đổi của doanh nghiệp và quản lý các nhân viên phụ trách các hoạt động truyền thông trên hệ sinh thái Facebook.

Đây là loại tài khoản có khả năng quản lý tập trung cao, có quyền quản ly cao nhất cho mọi tài sản thuộc sở hữu doanh nghiệp đang có. Bạn có thể dễ dàng quản lý mọi tài sản bạn đang có trên Facebook cùng với khả năng quản lý mọi nhân viên, đối tác được thêm vào BM.

Ưu nhược điểm của Facebook Business Manager

Ưu điểm

- Dễ quản lý mọi tài sản của doanh nghiệp trên Facebook Platform

- Khả năng bảo vệ tốt các tài sản

- Phân quyền cho các nhân viên quản lý tài sản nhanh chóng

- Tạo được nhiều tài khoản quảng cáo khác nhau

- Sử dụng được nhiều tài khoản quảng cáo khác nahu mà không cần đăng nhập nhiều lần

- Tổ chức các tài sản của doanh nghiệp mình hoặc người khác dễ dàng mà không bị lẫn lộn

- Khả năng liên kết với các BM đối tác khác dễ dàng

Nhược điểm:

- Một khi đã thêm tài khoản quảng cáo vào BM thì nó sẽ vĩnh viễn thuộc về BM đó, bạn sẽ không thể thay đổi sang một tài khoản BM khác

- Thủ tục tạo mới 1 tài khoản quảng cáo khá rườm rà

Khi nào bạn nên chọn sử dụng tài khoản Facebook Busniess Manager?

Bạn nên lựa chọn sử dụng tài khoản Facebook BM nếu như bạn là một doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc bạn đang sở hữu một website hay là một agency quảng cáo FAcebook. Với một doanh nghiệp có nhiều tài sản trực tuyến (Fanpage, tài khoản quảng cáo,...) nhân viên, đối tác truyền thông thì việc sử dụng loại tài khoản này là điều bắt buộc nếu bạn muốn hoạt động bền vững trên nền tảng Facebook.

Đặc biệt hiện tại có rất nhiều vấn đề như bị mất  cắp các tài sản quan trọng của doanh nghiệp như Fanpage, tài khoản quảng cáo hay các kẻ xấu sử dụng tên miền trang web của bạn để chạy quảng cáo mà chưa xin phép bạn đang diễn biến rất phức tạp. Nếu bạn thêm tất cả các tài sản quan trọng vào cùng 1 BM thì bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi tạo tài khoản Facebook Business Manager

Khi tạo mới tài khoản BM thì trong tài khoản của bạn sẽ chưa có bất kì tài khoản quảng cáo nào, vì vậy bạn phải tạo mới 1 tài khoản quảng cáo hoàn toàn hoặc thêm 1 tài khoản quảng cáo cá nhân mà bạn đang có hiện tại vào BM. Để thực hiện được việc thêm tài khoản quảng cáo mới cho Business Manager, bạn cần chuẩn bị 1 trong 2 thứ sau đây trước khi bắt đầu tạo tài khoản Facebook BM mới

1. Giấy phép đăng ký kinh doanh

Bạn cần phải chuẩn bị 1 file giấy đăng ký kinh doanh dưới dạng hình ảnh JPEG. Vì theo quy định mới từ Facebook thì bạn bắt buộc phải cung cấp thông tin doanh nghiệp của mình như mã số thuế, giấy phép đăng ký kinh doanh mà Nhà nước cấp và các thông tin liên hệ của doanh nghiệp của bạn thì bạn mới được phép tạo mới tài khoản quảng cáo trong BM..

Vài năm trước, việc tạo mới tài khoản quảng cáo trong BM rất dễ dàng và nhanh chóng nhưng do có khá nhiều người xấu đã lfajm dụng việc này để tạo ra nhiều  tài khoản quảng cáo nhằm mục đích chạy bùng quảng cáo và không thanh toán chi phí quảng cáo cho Facebook nên giờ đây việc tạo mới tài khoản quảng cáo bằng BM đã bị kiểm duyệt gắt gao hơn và bạn phải chứng minh mình là công ty có đăng ký kinh doanh hẳn hoi mới được quyền dùng BM để tạo tài khoản quảng cáo mới cho doanh nghiệp.

2. Tài khoản quảng cáo cá nhân

Nếu bạn không có giấy phép kinh doanh thì bạn còn cách thứ 2 đó là sử dụng 1 tài khoản quảng cáo cá nhân hiện có để thêm vào tài khoản facebook BM để có thể tiến hành cạy quảng cáo.

Lưu ý:

- Tài khoản quảng cáo Facebook cá nhân của bạn ohari là tài khoản quảng cáo đã tiến hành chạy quảng cáo và thanh toán các khoản phí cho Facebook ít nhất 1 lần thì mới được phép thêm vào BM.

- Một khi tài khoản quảng cáo Facebook cá nhân của bạn được thêm vào BM thì nó sẽ vĩnh viễn thuộc về BM đó, bạn sẽ không thể gỡ và di chuyển tài khoản đó sang một BM nào khác.

>> Tìm hiểu cách tạo tài khoản quảng cáo Facebook cá nhân

Cách tạo tài khoản Facebook Business Manager

Bước 1: Truy cập vào liên kết https://business.facebook.com/

Bước 2: Bấm vào nút "Tạo tài khoản" bên góc phải trên cùng

cách tạo tài khoản facebook business manager

Bước 3: Nhập các thông tin doanh nghiệp của bạn

hướng dẫn tạo tài khoản facebook BMBạn hãy nhập tên doanh nghiệp mình, tên của bạn và email doanh nghiệp của bạn. Sau đó bấm "Gửi".

DONE! Vậy là bạn đã hoàn tất việc tạo mới một tài khoản Facebook BM.

Cấu hình tài khoản Facebook Business Manager

Để tiến hành việc cấu hình cho tài khoản Business Manager của mình, bạn hãy bấm vào biểu tượng "Cài đặt" ở góc trái dưới cùng.

cách thiết lập tài khoản facebook business manager

Thêm thông tin doanh nghiệp

Bạn hãy chọn vào "Thông tin doanh nghiệp"

thêm thông tin doanh nghiệp cho tài khoản facebook business manager

Sau đó, bấm vào nút "chỉnh sử" ở phần Chi tiết về doanh nghiệp và tiến hành nhập các thông tin của doanh nghiệp bạn như địa chỉ, số điện thoại, website, mã số thuế

thêm thông tin doanh nghiệp cho facebook bmGần đây, Facebook đang kiểm duyệt rất gắt gao các tài khoản quảng và Facebook BM có dấu hiệu bất thường hoặc không rõ thông tin, hậu quả là có rất nhiều trường hợp bị khóa tài khoản BM và vô hiệu hóa tài khoản quảng cáo vô cớ hay xảy ra. Vì vậy để hạn chế bị hệ thống Facebook đánh giá là bất thường và khóa tài khoản thì bạn nên nhập thông tin doanh nghiệp của mình đầy đủ.

Bật xác minh 2 yêu tố cho tào khoản BM của bạn

Hãy luôn bảo vệ tài khoản của mình khỏi những kẻ xấu và hacker có ý đồ chiếm đoạt tài khoản Facebook Business Manager của bạn bằng cách bật tính năng bảo vệt 2 lớp lên. Bạn hãy thiết lập như sau:

bật tính năng bảo vệ 2 lớp cho facebook business manager

Cũng tại phần "Thông tin doanh nghiệp", bạn hãy thiết lập tùy chọn "Mọi người" đều phải xác thực 2 lớp thì mới được quyền truy cập vào tài khoản BM của mình. Kế tiếp bật công tắc ở bên dưới lên và làm theo các bước mà hệ thống yêu cầu. sau khi bật tính năng này lên thì mỗi khi ai đó đăng nhập vào tài khoản BM của bạn đều phải nhập thêm 1 dãy số nữa mà Facebook gửi tin nhắn SMS vào số điện thoại mà bạn đã đăng ký.

Cách thêm Fanpage vào Business Manager

Để tiến hành thêm fanpage vào Bm, bạn hãy truy cập vào mục "Trang" sau đó chọn nút "Thêm"thêm fanpage vào facebook business managerHãy thêm các Fanpage bạn thuộc sở hữu của doanh nghiệp bạn vào tài khoản BM. Có 2 cách để thực hiện bao gồm: Thêm một Fanpage sẵn có của bạn hoặc tạo fanpage mới. Hãy cùng tìm hiểu từng cách nhé.

Cách 1: Thêm 1 Fanapge có sẵn của bạn

Bước 1: Hãy chọn vào tùy chọn "Thêm Trang"

Bước 2: Tìm kiếm trang Fanpage mà bạn muốn thêm vào tài khoản Facebook BM của mình và chọn :"Thêm trang"

cách thêm trang fanpage sẵn có vào facebook business manager

Bước 3: Truy cập vào trang fanpage bạn vừa yêu cầu thêm vào BM, sau đó vào phần "Cài đặt" > "Vai trò trên trang"

hướng dẫn thêm fanpage của bạn vào facebook bm

Bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu được thêm Fanpage này vào tài khoản BM của bạn. Bạn chỉ cần bấm vào đồng ý là hoàn thành việc thêm trang Fanpage vào Business Manager.

Lưu ý:

- Bạn phải là quản trị viên của Fanpage mà bạn muốn thêm thì mới có quyền thêm fanpage đó vào BM

- Fanpage của bạn phải được tạo từ ít nhất 7 ngày trước thì mới được thêm vào tài khoản Business Manager

Cách 2: Tạo một Fanpage mới

Bước 1: Để thực hiện tạo mới bạn hãy chọn vào tùy chọn "Tạo trang mới"

cách tạo fanpage mới bằng facebook business managerBước 2: Chọn loại hình doanh nghiệp của bạn

cách tạo fanpage facebook banwfng BM

Bước 3: Nhập các thông tin về Trang Fanpage của bạn như Tên trang, địa chỉ, mã Zip, danh mục.

tạo mới fanpage bằng facebook business manager

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, hãy bấm vào "Tạo trang".

DONE! Vậy là bạn đã hoàn thành việc thêm trang vào tài khoản Facebook Business Manager của mình

>> Tìm hiểu thêm về Fanapge Facebook

Cách thêm tài khoản quảng cáo cho Facebook Business Manager

Có 2 cách chính để thêm tài khoản quảng cáo Facebook Ads vào BM, bạn có thể lựa chọn thêm một tài khoản quảng cáo cá nhân sẵn có đang hoạt động hoặc tạo mới hoàn toàn một tài khoản Facebook Ads mới. Hãy cùng tìm hiểu 2 cách làm này khác nahu thế nào nhé.

Cách 1: Thêm một tài khoản quảng cáo cá nhân sẵn có vào Facebook Business Manager

Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt doanh nghiệp

Bước 2: Chọn vào mục "Tài khoản quảng cáo"

Bước 3: Bấm vào nút "Thêm" và chọn "Thêm tài khoản quảng cáo"cách thêm tài khoản quảng cáo facebook vào business managerBước 4: nhập ID tài khoản quảng cáo Facebook cá nhân mà bạn muốn thêm vào BM sau đó bấm "Thêm tài khoản quảng cáo"

thêm tài khoản quảng cáo vào facebook business manager

Làm sao để biết được ID tài khoản quảng cáo cần thêm vào BM?

Bước 1: Truy cập vào tài khoản quảng cáo Facebook cá nhân của bạn

Bước 2: Lưu lại dãy số đằng sau tên tài khoản quảng cáo của bạn

cách lấy ID tài khoản quảng cáo facebookVậy là bạn đã có thể lấy được ID tài khoản quảng cáo của mình và thêm nó vào Facebook Business Manager. Sau đó, bạn sẽ nhận được thông báo ở trang facebook cá nhân sở hữu tài khoản quảng cáo vừa được thêm vào BM, bạn chỉ cần chọn chấp nhận thêm vào BM thì giờ đây tài khoản quảng cáo cá nhân của bạn sẽ thuộc sở hữu của Trình quản lý doanh nghiệp

Lưu ý: Tài khoản quảng cáo cá nhân của bạn phải từng được chạy quảng cáo và đã từng thành toán chi phí ít nhất 1 lần cho Facebook thì mới đủ điều kiện được thêm vào Business Manager.

Cách 2: Tạo tài khoản quảng cáo mới bằng Business Manager

Lưu ý: Trước khi thực hiện tạo tài khoản quảng cáo mới bằng BM, bạn cần phải thêm phương thức thanh toán chính vào Trình quản lý doanh nghiệp (BM) của mình trước.

Cách thêm phương thức thanh toán cho Facebook Business Manager

Bước 1: Truy cập vào phần Cài đặt cho doanh nghiệp

Bước 2: Chọn vào mục "Phương thức thanh toán"

cách thêm phương thức thanh toán cho facebook business managerSau đó, chọn "Thêm phương thức thanh toán mới"

thêm phương thức thanh toán mới cho facebook business manager

Cuối cùng là nhập thông tin thẻ tín dụng của bạn như số thẻ, ngày hết hạn và 3 số CVC bảo mật ở mặt sau thẻ VISA hay Master Card và bấm vào nút "Tiếp tục". Vậy là bạn đã hoàn thành việc thêm phương thức thanh toán mới cho Trình quản lý kinh doanh BM của mình.

Sau khi đã có phương thức thanh toán thì hay tiến hành làm các bước để tạo mới một tài khoản quảng cáo bằng Business Manager như sau:

Bước 1: Truy cập vào phần Cài đặt cho doanh nghiệp

Bước 2: Chọn vào phần "Tình trạng tài khoản quảng cáo"

Bước 3: Bấm vào "Thêm"

cách tạo mới tài khoản quảng cáo bằng facebook business manager

Sau khi bấm "Thêm" thì sẽ có 1 form đăng ký tạo tài khoản quảng cáo xuất hiện.

thêm thông tin doanh nghiệp để tạo tài khoản quảng cáo facebook mớiTiếp theo, bạn hãy nhập các thông tin đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp bạn như thêm mã số thuế, giấy phép đăng ký kinh doanh, thông tin của doanh nghiệp,... sau đó bấm "Tiếp" và hoàn thành các phần khai báo còn lại.

Sau khi hoàn tất việc nhập đầy đủ thông tin thì bạn cần đợi khoảng 24 giờ để Facebook kiểm tra thông tin doanh nghiệp của bạn và sẽ phê duyệt cho bạn kích hoạt tài khoảng quảng cáo mới.

Cách thêm tài khoản Instagram doanh nghiệp vào Facebook Business Manager

Bước 1: vào phần Cài đặt cho doanh nghiệp

Bước 2: Chọn vào mục "Tài khoản Instagram" và bấm vào "Thêm"

cách thêm trang instagram và tài khoản facebook business manager

Sau đó chọn vào nút "Kết nối tài khoản Instagram của bạn"

liên kết tài khoản instagram vào facebook business manager

Cuối cùng, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản Instagram của bạn là đã hoàn thành việc thêm trang Instagram và Trình quản lý doanh nghiệp.

Cách thêm thành viên vào Facebook Business Manager

Bạn có thể thêm các nhân viên hoặc các nhà quản lý khác vào để quản lý các tài sản của doanh nghiệp trên Facebook như Fanpage, tài khoản quảng cáo, cửa hàng,... Để tiến hành thêm người mới vào Trình quản lý doanh nghiệp BM bạn cần làm các bước sau:

Bước 1: vào phần Cài đặt cho doanh nghiệp

Bước 2: Chọn vào phần "Người" và bẫm nút "Thêm"

cách thêm người vào business manager facebookBước 3: Nhập email người mà bạn muốn thêm vào Trình quản lý doanh nghiệp của mình và phân quyền truy cập tài khoản BM cho họ, sau đó bấm "Tiếp"

cách phân quyền trong facebook business manager

Lưu ý:

- Email người được thêm vào BM phải là email đã đăng ký sử dụng mạng xã hội Facebook, bạn không thể phân quyền cho 1 email mà nó chưa đăng ký sử dụng Facebook

- Xác định rõ quyefn truy cập của người bạn được thêm là gì? Nếu là nhân viên thì cấp cho họ Quyền truy cập của nhân viên, còn nếu đó là quản lý hay cấp trên của bạn thì hãy phân cho họ Quyền truy cập quản trị.

- Quyền truy cập của nhân viên chi cho phép người được phân quyền sử dụng một số tài sản cố định như (đăng bài lên Fanpage, quản lý vài Fanpage hay chạy quảng cáo,...) mà bạn chỉ định cho họ, ngoài ra họ không thể tự ý làm gì vượt quá các quyefn hạng mà bạn đã cấp cho họ.

- Quyền truy cập quản trị cho phép người được phân quyền có toàn quyền sử dụng mọi tài sản trong BM và học cũng có quyền thêm người khác vào Trình quản lý doanh nghiệp hoặc xóa bất cứ ai họ muốn trong BM. Vì vậy, hãy cân nhắc kĩ trước khi phân quyền quản trị tài khoản FAcebook Business Manager cho người khác

Bước 4: Chọn các tài sản mà bạn cho phép người đó sử dụng và quyền hạng sử dụng các tài sản của họ là gì?

phân quyền trong facebook business managerSau khi đã hoàn tất việc chỉ định tài sản và quyền sử dụng cho người được thêm thì bạn bấm vào "Mời". Vậy là bạn đã hoàn thành việc thêm thành viên vào Business Manager.

Viêc còn lại là nhắc nhỡ người bạn vừa thêm hãy kiểm tra email của họ để xác nhận lời mời của bạn. Hãy nhắc nhỡ họ tìm email thông báo trong hộp thư "Xã hội" vì email thông báo lời mời vào BM thường đi vào hộp thư này thay vì vào hộp thư "Chính".

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn