6 Quy Tắc Tính Chi Phí Marketing Online Phù Hợp Cho Doanh Nghiệp

Kinh doanh online đang là xu hướng của nhiều người. Bởi tính tiện lợi cũng như khả năng đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang phân vân về chi phí marketing online thế nào cho phù hợp. Hơn nữa thời gian gần đây, Smarkgo nhận được khá nhiều tư vấn từ bạn bè và khách hàng về chủ đề chi phí marketing online bao nhiêu là hợp lý. Từ đó, họ sẽ đưa ra quyết định xây dựng inhouse hay chọn agency marketing để thực hiện chiến lược kinh doanh của mình. Bài viết này, Smarkgo nhắm đến 6 quy tắc tính chi phí marketing online phù hợp cho doanh nghiệp. Hãy xem chi tiết bài viết bên dưới nhé.

Marketing online là gì?

Trước tiên, để tính được chi phí marketing online, chúng ta lượt sơ lại marketing online là gì? Markting online là hoạt động quảng bá thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức trên internet. Nhằm đem lại mục đích ban đầu đề ra. Mục đích đây có thể là: doanh số, có thể là branding thương hiệu…. 

Các kênh thông thường cần có khi kinh doanh online

Đọc đến đây, nhiều bạn đọc sẽ không hiểu tại sao Smarkgo lại đề cập đến các công cụ: website, Facebook… Nhưng rồi các bạn sẽ hiểu rằng, website, facebook sẽ là yếu tố cần, và ngoài ra để duy trì hoạt động của website, fanpage, cũng cần phí duy trì và chi phí này cũng được tính vào chi phí marketing online. Do đó, để các bạn hình dung rõ ràng hơn sẽ Các nội dung tiếp theo, Smarkgo sẽ chia sẻ cho các bạn.

Chi phí tạo lập nền cho marketing online

Chi phí Website

Đây có lẽ là công cụ đầu tiên cần có khi kinh doanh online. Dĩ nhiên sẽ có trường hợp không cần website tự làm, nhưng họ cũng có thể cần các website thương mại điện tử của đối tác: shopee, Tiki… Và đây cũng là nền tảng căn bản cho khởi đầu kinh doanh online.
Chi phí lập website : xét cho cả mã nguồn wordpress hay cốt tay cũng giao động trên dưới 10tr/lần.
Chi phí hosting và tên miền: giao động trên dưới 1tr5/năm

Fanpage, Youtube

Cũng như website, Facebook, Youtube cũng là kênh quan trọng cho thị trường online. Chúng ta có thể đăng thông tin sản phẩm, hình ảnh, video, bài viết lên trên đây cách miễn phí. Nhưng thời gian gần đây, việc. Đây là kênh miễn phí.

Chi phí nhân sự xây dựng nội dung hình ảnh video

Để hoạt động online hiệu quả, chúng ta phải xây dựng nội dung hình ảnh. Và việc này chúng ta sẽ xử lý bằng việc thuê hẳn nhân viên về làm, hoặc thuê agency làm cho chúng ta.
Ước tính nếu một doanh nghiệp vừa nhỏ, thì cần 2-3 nhân sự cho phòng marketing
1.    Nhân viên content
2.    Nhân viên digital marketing
3.    Nhân viên thiết kế
Tổng 3 nhân viên trên tổng chi ít nhất cũng tầm 30tr/tháng

Xem thêm bài viết doanh nghiêp nên chọn agency hay inhouse marketing

Còn nếu thuê Agency,

Một bài viết/thiết kế trên fanpage/website giao động từ 100-200k/bài/hình
Video giao động vài trăm đến vài triệu/video
Như thế, nếu thuê agency, thì có thể chi phí sẽ rẻ hơn tầm 10-30% so với thuê nhân viên.

Xem thêm bài viết dưới đây

4 quy tắc chọn agency marketing

Chi phí cho trả cho Goolge và Facebook, Tiktok, Zalo.

Tùy vào sản phẩm của công ty, chúng ta có thể chạy các kênh hoặc chỉ chạy một kênh trong số các kênh trên. Và chi phí setup và chạy ban đầu tùy vào từng ngành nghề, tùy vào sự chuyên nghiệp của digital, cũng như tùy vào sản phẩm có cạnh tranh hay không. Ở đây Smarkgo dựa vào kinh nghiệm của mình xin chia sẻ với các bạn như sau:
Ví dụ ngành làm đẹp: Spa, thẩm mỹ, mỹ phẩm, chi phí trung bình cũng rơi vào tầm 30-35%/tổng doanh thu.
Ví dụ chúng ta chạy 100tr/tháng, doanh số đưa về cũng tầm 300tr. 
Ngành balo vali: chi phí chạy rơi vào 12-15% trên tổng doanh thu.
Lãnh vực bất động sản: chi phí chạy giao động tầm 1-3% thậm chí còn cao hơn.
Lãnh vực E learning giáo dục chi phí tầm 20-30%

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số trên, có lẽ nhiều doanh nghiệp sẽ hoảng vì chi phí bỏ ra marketing khá lớn. Nhưng vì marketing là một quá trình, nên ban đầu có thể bỏ ra chi phí lớn như thế, nhưng sau thời gian chạy quảng cáo, chúng ta có khách hàng với tệp chính xác, việc remarketing hoặc chăm sóc khách hàng sẽ đem lại hiệu quả cao và giảm chi phí có khi chỉ còn 1/3 so với ngân sách ban đầu bỏ ra cho marketing.

Như thế, để tính được chi phí marketing, doanh nghiệp cần tính toán chi phí nhân sự vận hành, ngân sách bỏ ra cho bên thứ 3 như: Facebook, Google….thì tùy ngành nghề, tuy độ uy tín của thương hiệu cũng như độ hot của sản phẩm, sẽ rơi vào hạn mức như trên. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí marketing online của doanh nghiệp

Các yếu tố giảm chi phí marketing online

1.     Độ uy tín của thương hiệu:

Thương hiệu được nhiều người biết đến hay không.  Điều này kể cả trên phương diện SEO lẫn chạy quảng cáo, thương hiệu càng được nhiều người biết đến, thì việc chạy quảng cáo sẽ giảm được chi phí phần nào.

2.    Độ hot và chất lượng của sản phẩm

Độ hot của sản phẩm cũng như nhu cầu của thị trường, thậm chí là yếu tố chất lượng của sản phẩm cũng giúp cho ngân sách quảng cáo giảm.
Ví dụ: khi lên một chiến dịch chạy facebook. Nếu sản phẩm của bạn được feedback tốt trên quảng cáo, thì hiển nhiên độ tin cậy của bạn với Facebook và cả với người dùng sẽ tốt, và từ đó quảng cáo của bạn sẽ được phân phối tốt hơn.

3.    Kỹ thuật chạy quảng cáo

Kỹ thuật chạy quảng cáo cũng rất quan trọng trong việc đem lại đơn hàng. Công cụ chạy quảng cáo nếu được áp dụng một cách tốt nhất, dựa trên kinh nghiệm từng trải của digital: chọn loại quảng cáo phù hợp, chọn khu vực cũng như target đối tượng hợp lý…, thì việc giảm ngân sách, đem lại hiệu quả đơn hàng là điều chắc chắn có.
Ví dụ: Nhiều người quan niệm cứ chạy quảng cáo Google là chạy phải đấu làm sao mình luôn lọt top 1 hay ít là trong 3 top đầu. Nhưng điều đó chưa hẳn đã đem lại chuyển đổi tốt.

Xem thêm bài viết những điều cần biết trước khi chạy quảng cáo

4.    Nội dung chạy quảng cáo

Nội dung trang đích, ở đây có thể là content, có thể là video, hình ảnh….nội dung trình bày khi khách hàng nhìn thấy quảng cáo của mình, nội dung phải thu hút, đem lại sự hấp dẫn người đọc, đánh đúng tâm lý đối tượng, sẽ tăng tỷ lệ nhấp chuột, quan tâm đến sản phẩm mình hơn. Thậm chí target đối tượng của mình bằng content cũng là một cách mà nhiều người đang nhắm đến.

5.    Nhân viên tư vấn

Đây là mấu chốt cho việc có đơn hàng nhiều hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Smarkgo đã từng làm việc với rất nhiều đơn vị, trong đó có những đơn vị quan niệm thế này: Data đổ về là data để lại số điện thoại/email/nhắn tin, hoặc gọi trực tiếp, hoặc phải chốt luôn mua hàng…. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho bộ phận marketing. Vì để bán hàng được, cần có các giai đoạn: tìm kiếm khách hàng có nhu cầu, mời họ để lại thông tin, thậm chí có khách phải vòng qua vòng lại website của mình rất nhiều lần mới quyết định mua hàng. Và có những sản phẩm giá trị cao, khách cần tư vấn kỹ hơn trước khi quyết định. Do đó, nhân viên tư vấn là một mắt xích không thể thiếu trong câu chuyên chi phí marketing online.

6.    Chính sách hậu mãi

Và đây, một trong những yếu tố giúp giảm đáng kể chi phí marketing đó là chính sách hậu mãi: chăm sóc khách hàng, chương trình dành cho khách cũ, bảo hành, bảo trì.… Theo thông kê, thì chi phí tìm khách hàng mới sẽ cao gấp 3 thập chí gấp 5 lần chi phí chăm sóc khách hàng cũ.  Do đó, để giảm chi phí marketing online, yếu tố hậu mãi rất cần thiết.

Tóm Kết

Do đó để tính chi phí marketing online một cách chính xác, có rất nhiều yếu tố để định giá. Tuy nhiên, phải xác định với nhau rằng, chi phí ban đầu setup cho marketing luôn là những chi phí cao hơn so với những đơn vị đã có sẵn các công cụ như: website, fanpage, độ uy tín.

Bài viết trên Smarkgo chỉ đưa ra những kiến thức cơ bản để doanh nghiệp, cá nhân nắm bắt được chi phí marketing tổng thể, từ đó có thể chọn cho mình sản phẩm, hoặc đường đi phù hợp cho mình.
Mọi thắc mắc bạn có thể để lại form đăng ký tư vấn hoặc gọi trực tiếp cho Smarkgo.


 

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn