Nghề Digital Marketing Là Gì? Lương Và Cách Vào Nghề?

Trong những năm gần đây, hay thập niên gần đây, Digital marketing là một xu hướng mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng cần. Và nhiều người đã định hướng chuyển qua làm một digital marketing. Vậy nghề digital marketing làm gì, cần những kiến thức nào? Và mức lương ra sao? Xem thêm bài viết dưới đây.

Table of Contents


Digital Marketing là gì?

Để hiểu khái niệm trên, trước tiên, cần phải tách biệt ra 2 từ: marketing và digitlal

Marketing là gì?

Market là chợ: Nôm na nó là một hoạt động mua bán trao đổi. “ing” là một hành động. Như thế, marketing là sự tổ chức những hoạt động, truyền đạt, kết nối và trao đổi giá trị mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, từ đó mang lại lợi ích cho người bán, hay người cung cấp dịch vụ. Marketing rất rộng: bao gồm việc nghiên cứu thị trường, nghiên cứu khách hàng, tạo ra những mối tương quan với khách hàng.

Digital là gì? 

Là những công cụ liên quan đến kỹ thuật số, công nghệ: máy tính, máy ảnh, Facebook, Google….

Như thế digital marketing là gì?

Là những hoạt động liên quan đến nghiên cứu, xây dựng mối tương quan với khách hàng nhằm thúc đẩy việc kinh doanh trên nền tảng là kỹ thuật số hay digital. Và chúng ta thường thấy, digital online marketing là làm việc trên online, trên Google, Tiktok, Facebook….

Vậy nghề digital marketing là nghề gì

Người làm nghề marketing là những hoạt động liên quan đến hoạt động giao tiếp, xây dựng mối tương quan giữa khách hàng và doanh nghiệp trên nền tảng kỹ thuật số. Và như thế, chỉ những người làm tổng quan như thế mới gọi là digital marketing thực thụ. Nhưng thực tế, digital marketing là một nghề chung, mang tính khái quát lớn bao hàm trong đó là những nghề nhỏ: Content, seo, chạy quảng cáo làm việc trên nền tảng Facebook, Google…và người ta thường hiểu lầm là digital marketing là người chạy quảng cáo, là người hoạt động chủ yếu trên thị trường online: Faceboo, Google, Youtube….

Mức lương digital marketing ra sao?

Mức lương dành cho digital marketing từ 10 đến 30tr tùy vào vị trí của mình, và tùy vào độ lớn nhỏ của doanh nghiệp. Ngoài mức lương trên, marketer digital vẫn còn được thêm một phần hoa hồng tùy vào doanh nghiệp. Nhưng thông thường tại Việt Nam, mức lương sẽ được chia ra đại loại thế này.

Manager digital marketing: lương tầm 20-30tr đây là vị trí bao quát hết tất cả, đưa ra định hướng marketing của công ty.

Leader marketing: Đây là vị trí sau manager marketing, lương tầm 15-25 triệu. vị trí này, leader sẽ phải hiểu được tổng quan về digital marketing, và là người ngoài kiến thức, còn phải biết vận dụng để phân bổ nhân sự phù hợp.

Nhân viên SEOer: thực hiện các công việc liên quan đến website, nhằm đưa từ khóa, website lên top Google. Mức lương giao động từ 10 – 15 tr.

Xem thêm bài viết: nghề seo là gì?

Nhân viên chạy quảng cáo: Đây là vị trí mà hầu như nhiều người họ hay lầm lẫn với digital marketing. Như đã phân tích ở trên, vị trí này chỉ thực hiện công việc là một người thợ, bao gồm vận hành công cụ chạy quảng cáo Google, Facebook, Tiktok… nhằm đưa thông điệp đến khách hàng. Vị trí này mức lương tầm 10-15tr.

Content: Nhân viên viết content, tùy vào năng lực vị trí, sẽ là người dựa vào kế hoạch marketing của manager và teamleader để đưa ra nội dung phù hợp với chiến dịch. Mức lương tâm 8-15tr.

Muốn trở thành một digital marketing

Học Kiến thức marketing căn bản cho người mới bắt đầu

Việc đầu tiên, phải nắm được kiến thức về marketing căn bản rất quan trọng. Vì khi làm bất cứ điều gì: Chạy quảng cáo, viết nội dung….thì phải biết mình đang làm gì, truyền đạt thông điệp đến ai. Insight là gì? Đối tượng khách hàng ra sao? Từ đó, mới có chiến lược phù hợp.

Học về các kênh Social meidia

Bởi digital là làm trực tiếp trên nền tảng kỹ thuật số: Google, Facebook, Youtube… việc hiểu để chạy quảng cáo, đọc số liệu phân tích số liệu. Đây mới là điều quan trọng cần phải học. Không nhất thiết digital marketing phải thuần thục vận hành các công cụ quảng cáo, mà chỉ cần biết đọc và hiểu sâu về số liệu từ Google analytics, Webmaster tool, từ kết quả chạy quảng cáo, để từ đó có chiến lược phù hợp.

Học kiến thức về website

Đây là một kênh quan trọng với doanh nghiệp. Vì đây là kênh mình sở hữu, và tối ưu cách chủ động. Còn social chỉ là kênh của người khác. Do đó digital marketing cần phải học kiến thức về UX/UI, về html, CSS, về SEO, SEM… cách căn bản, để có thể làm việc với đơn vị code. Nên nhớ, digital marketing không phải là một coder, nên không bắt buộc digital phải biết code một website. Nhưng ít nhất phải hiểu website là gì, thế nào là website tốt để làm việc với bên thiết kế web.

Tối ưu hóa trên trang thương mại điện tử

Nhiều doanh nghiệp phát triển kinh doanh trên trang thương mại điện tử. Nếu biết tối ưu, chúng ta sẽ phát triển tốt kênh bán hàng cho doanh nghiệp. Hiểu sàn thương mại điện tử, và hiểu sản phẩm của mình, để chọn lựa kênh phù hợp.

Lời khuyên từ Smarkgo

Vì Digital marketing là một nghề đòi hỏi nhiều kiến thức, và sự bao quát. Do đó, nếu bạn nào thật sự có khả năng thì hãy theo, còn không hãy xem mình thích hợp với vị trí nào: content, Seoer, chạy quảng cáo… thì tập trung vào đó để phát triển một mảng nhỏ trong digital. Như thế, vừa hợp sức, và đỡ tốn thời gian của mình.

Có thể tham khảo các khóa học của Smarkgo:

Khóa học quảng Cáo Facebook

khóa học chạy Quảng Google Ads

Khóa Học SEO website

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn