Doanh Nghiệp Nên Chọn Digital Marketing Agency Hay Đội ngũ In-House

Hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam luôn muốn tập trung nhiều vào hai bộ phận, đó là bộ phận kinh doanh và bộ phận marketing. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ chi phí hoặc đủ nhân sự để quản lý đội marketing tại công ty. Vì đó, nhiều agency marketing đã ra đời. Vậy doanh nghiệp nên chọn Agency hay xây dựng đội ngũ marketing inhouse? Bài viết dưới đây, Smarkgo sẽ phân tích lợi và điểm chưa lợi của hai phương án trên.

Nội Dung Bài Viết

Table of Contents


Digital Marketing  Agency là gì?

Digital Marketing  Agency là đơn vị cung cấp giải pháp marketing cả online cho doanh nghiệp: Định hướng chiến lược digital marketing, lập kế hoạch và triển khai kế hoạch: chạy quảng cáo Google Ads, Facebook Ads, triển khai SEO, triển khai email marketing….

Để hiểu sâu hơn về digital marketing agency, Smarkgo đã có một bài viết liên quan đến chủ đề này, bạn có thể tham khảo thế nào là digital marketing agency với những lợi ích và chưa lợi ích cho doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết cách chọn digital marketing agency

Đội ngũ in-house marketing

Đây là đổi ngũ được chính doanh nghiệp xây dựng, tuyển dụng các vị trí để tạo nên một team inhouse về marketing. Team này sẽ phụ trách tất cả những gì liên quan đến digital marketing. Và sẽ làm việc tại công ty và là những nhân viên bình thường.

Bộ phận digital marketing inhouse bao gồm những nhân sự nào?

Có rất nhiều doanh nghiệp phân vân không biết xây dựng đội ngũ marketing tại công ty nên có những vị trí nào? Và đây cũng là vấn đề của bộ phận tuyển dụng. Sau đây Smarkgo xin chia sẻ team marketing cần những vị trí sau.

Trước tiên, việc xây dựng đội ngũ marketing cần phải xem đến hiện trạng của doanh nghiệp như thế nào. Cụ thể nhu cầu và quy mộ của doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ, để từ đó xây dựng một quy mô cho team marketing chuẩn.

Với doanh nghiệp nhỏ

Thông thường với doanh nghiệp nhỏ, thường dưới 10 nhân sự, vì thế việc họ có thể chọn lựa digital marketing agency hay tuyển nhân sự làm trực tiếp tai công ty đều có lợi. Tuy nhiên, với doanh nghiệp nhỏ, thông thường họ chỉ tuyển một đến 2 vị trí cho bộ phận marketing.

Vị trí họ tuyển là một người có thể quán xuyến được nhiều việc thì càng tốt. Nhân sự này phải đa tài: phải biết chạy quảng cáo, phải biết thiết kế, phải biết SEO, phải biết viết content và thậm chí còn phải là người tư vấn online….

Nhớ lại cách đây 10 năm, tôi cũng ứng tuyển vị trí digital marketing cho một công ty ở Thủ Đức. Và trong công ty này, tôi phải ôm rất nhiều việc như đã kể trên, thậm chí còn ôm luôn cả IT trong công…. Và điều tôi rút ra kinh nghiệm. Hầu hết nếu doanh nghiệp nhỏ tuyển 1 nhân sự để ôm tất cả việc trên, thì một là doanh nghiệp phải trả lương cao cho người có thể ôm được những công việc đó, 2 là phải chấp nhận những giới hạn của nhân sự.

Lời khuyên cho doanh nghiệp nhỏ

Vì doanh nghiệp nhỏ, và không có quá nhiều chi phí để xây dựng full team digital marketing fullhouse do đó Smarkgo có thể khuyên doanh nghiệp, nên chọn một đến 2 bạn để có thực hiện vai trò digital của công ty, thông thường đó là bạn có thể chay quảng cáo kết hợp với SEO. Nếu thiết kế được thì tốt, viết content được cũng tốt, nhưng content và thiết kế có thể outsource ra bên ngoài được.  Và dĩ nhiên nếu doanh nghiệp tuyển được một bạn có thể làm được tất cả những điều trên, thì quá tuyệt vời. Nhưng cần phải có đãi ngộ tương xứng với công sức họ bỏ ra, không họ sẽ rời đi bất cứ lúc nào.

Còn không, bạn có thể nghĩ đến hướng tìm Agency hay Freelancer cho marketing online của doanh nghiệp bạn.

Với doanh nghiệp vừa từ 10 – 20 nhân sự

Việc xây dựng team marketing cũng đơn giản. Vì với doanh nghiệp vừa, khối lượng công việc cũng khá nhiều, nên hợp lý để xây dựng một team marketing tại công ty.

Với mô hình doanh nghiệp vừa, có rất nhiều chọn lựa: chọn lựa digital marketing agency hoặc xây dựng trực tiếp team marketing inhouse. Và các nhân sự chủ yếu cần có trong team này

Leader marketing

Vị trí này phụ trách chung trong team, lên kế hoạch, cùng team triển khai kế hoạch marketing. Vị trí này có thể kiêm luôn vị trí SEO hoặc vị trí chạy quảng cáo FB, Google.

Content

Cần một vị trí content để triển khai nội dung trên website và fanpage cũng như các kênh khác nếu có

Nhân viên thiết kế

Với một công ty vừa, thì vị trí thiết kế nên tuyển trực tiếp về để triển khai các kế hoạch marketing và thiết kế hình ảnh thương hiệu…. của công ty.

Nhân viên chạy quảng cáo hoặc SEO.

Nếu leader trên kiêm một trong 2 vị trí trên, thì công ty nên tuyển thêm một trong 2 vị trí còn thiếu của team.

Trên đây là vị trí cơ bản của team marketing

Với công ty lớn

Công ty lớn có thể có quy mộ trên 20 nhân sự. Và hiện việc xây dựng một team marketing inhouse rất hợp lý.
Vậy đâu là nhân sự cần thiết cho mô hình công ty này
Tùy vào nhu cầu và kế hoạch triển khai của công ty mà các vị trí sẽ linh động như sau

Giám đốc marketing

Vị trí này sẽ phụ trách định hướng marketing cả online và offline cho công ty. Và quản lý team marketing, và chịu trách nhiệm với ban giám đốc về kế hoạch marketing…

Leader marketing

Vị trí này sẽ đóng vai trò nhận nhiệm vụ từ giám đốc marketing và triển khai cho team marketing online. Và báo cáo kết quả cho giám đốc marketing.

Vị trí SEO

Vị trí này tùy thuộc vào định hướng của doanh nghiệp có đẩy mạnh SEO hay không, hay chỉ đẩy mạnh quảng cáo. Vị trí náy đóng vai trò duy trì lượt truy cập vào website cách tự nhiên từ những từ khóa liên quan đến sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Vị trí này, nếu một SEO biết về website cũng có thể kiêm luôn phần admin website

Nhân viên digital chạy quảng cáo Facebook, Google

Hầu hết các công ty luôn có vị trí này. Vì đây là cách ra số và viral thương hiệu sản phẩm cách nhanh nhất đến với khách hàng. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ chọn kênh chạy quảng cáo là kênh chính cho mình. Nhưng cũng tùy thuộc vào nhu cầu và định hướng của công ty để tuyển vị trí phù hợp

Nhân viên thiết kế

Chắc hẳn khi xây dựng team inhouse marketing, không thể thiếu thiết kế. Vì thiết kế là vị trí mà hầu hết các bộ phận cần. Từ bộ phận kinh doanh cần những prochure, proposal… Hoặc bộ phận marketing cần hình ảnh cho content cũng như quảng cáo…. Do đó, nhân viên thiết kế là vị trí không thể thiếu cho mô hình công ty lớn.

Vị trí content

Khi nhắc đến marketing online, thì vị trí content luôn cần để định hướng và xây dựng nội dung trên website cũng như trên các trang mạng xã hội. Do đó, tùy vào nhu cầu của công ty mà số lượng nhân viên content nhiều hay ít. Có thể chia ra 2 loại vị trí content chính: vị trí xây dựng nội dung cho website, và vị trí nhân viên content xây dựng nội dung trên các trang mạng xã hội: Facebook, Twitter…

Vị trí Video Editor

Vị trí này tùy vào sản phẩm dịch vụ công ty, có cần nhiều video hay ít video để có thể tuyển dụng vị trí này, còn nếu chỉ cần vài video, có thể outsource bên ngoài để giảm chi phí vận hành

Tóm kết

Như trên Smarkgo đã trình bày, doanh nghiệp của bạn có thể chọn lựa hai hình thức chọn digital marketing agency hoặc xây dựng team inhouse để có thể triển khai kế hoạch digital marketing cho doanh nghiệp của mình.

Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ với Smarkgo để có thể hỗ trợ doanh nghiệp của bạn.

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn