Góc Nhìn Của Nhân Sự Với Ứng Viên Đã Từng Làm Freelancer

 

Bài viết này Smarkgo xin chia sẻ đến các bạn đã đang và sẽ làm freelancer trong mảng marketing về góc nhìn của các bạn nhân sự, từ đó mình sẽ có định hướng tốt cho công việc của mình.

Xem thêm bài viết

Lưu ý doanh nghiệp hợp tác với marketing Agency

Agency Marketing Có Cần Cam Kết Doanh Số?

Trước tiên chúng ta nói đến nghề nhân sự

Nhân sự hay HR là gì?

Là một bộ phận của công ty, là những người xây dựng quy định, cũng như quản lý nhân sự và tuyển dụng nhân sự cho công ty…. Nôm na là thế. Và thật sự mà nói, người làm nghề tuyển dụng rất ít người có bằng cấp chuyên môn đúng nghĩa được cấp bởi các trường đại học, cao đẳng, mà chỉ là bạn từ một ngành khác chuyển qua, rồi học những lớp ngắn hạn để từ đó sinh ra ngành quản trị nhân sự, theo chúng tôi biết là thế. Sau đây là những sai lầm của nhà tuyển dụng nhìn về những Freelancer:

Freelancer là người khó theo văn hóa của công ty

Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, freelancer là người khó theo văn hóa của công ty. Vì freelancer quá quen với việc làm tự do, nên việc ép họ phải tuân theo quy định, hay văn hóa của công ty thì thật khó. Vì không làm việc được với công ty, nên mới phải làm freelancer. Đây thật sự là góc nhìn mang tính chủ quan hoặc áp đặt. Dĩ nhiên freelancer tuy là nghề tự do, nhưng không phải không có khả năng theo quy định của công ty hay văn hóa của công ty. Bởi những người làm freelancer là những người chắc chắn đã từng làm môi trường công ty, và vì lý do nào đó họ muốn làm freelancer để kiếm thêm thu nhập nhiều hơn so với chỉ làm việc 8 tiếng như một cái máy. Như thế, để làm freelancer ổn, họ phải có kỷ luật bản thân tốt, cùng với tư duy logic, thì mới trụ được trong mảng này.

Freelancer là người khó làm teamwork

Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, những ai từng làm freelancer đều khó thích nghi với teamwork, vì quan niệm freelancer là làm việc độc lập. Đây cũng là quan điểm hạn hẹp mà các nhà tuyển dụng cần xem xét lại. Bởi những người làm freelancer là những người phải biết kết hợp với những người khác để cho  dự án mình hoàn thành. Và khả năng leader nhóm…. Freelancer với những đòi hỏi kỹ năng cần có.

Freelancer là người khó làm việc lâu dài với công  ty

Một lý do mà bộ phận nhân sự thường lo lắng với các ứng viên đã từng làm freelancer là khả năng hợp tác làm nhân viên của công ty không bền. Vì ứng viên đã quen làm freelancer, nên khả năng có thể nghỉ công ty bất cứ lúc nào. Hơn nữa, bộ phận nhân sự luôn mong muốn nhân sự của công ty ổn định.

Hiện tại, để làm freelancer thành công chắc chắn những kỹ năng cần có là:

Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn là yếu tố quan trọng trong việc bạn làm freelancer. Vì khi nhận dự án, thì kỹ năng chuyên môn là yếu tố để bạn có thể nhận được dự án hay không.

Kỹ năng làm việc độc lập

Làm freelancer, kỹ năng làm việc độc lập rất quan trọng, vì nó sẽ giúp cho dự án của bạn thành công hay không.

Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng leader

Tùy vạo dự án mà người làm freelancer sẽ phải hợp tác với những đơn vị hay cá nhân khác. Do đó, khả năng làm việc nhóm phải có và đặc biệt khả năng leader để nắm các đầu mục việc và triển khai cho các thành viên khác.

Kỹ năng đàm phán

Ngoài ra làm freelancer phải thêm kỹ năng đàm phán, từ đó mới đem lại hợp đồng về cho mình, hay team của mình.

Ngoài ra Freelancer cần phải có thêm những yếu tố quan trọng như

Khả năng kỷ luật bản thân.

Khi làm công ty, tức là bạn tham gia vào một cộng đồng nhỏ và phải lệ thuộc vào văn hóa công ty, nên việc bạn phải đi làm đúng giờ, tuân theo các quy tắc của công ty là điều cần phải có. Tuy nhiên với bạn làm freelancer, thì những yếu tố đó không có, mà bạn phải dùng ý chí, kỷ luật để thực hiện những công việc đúng deadline mà không cần ai nhắc nhở.

Tóm lại, trên đây là những yếu tố căn bản mà một freelancer cần có để nhận dự án về, để thực hiện tốt và đúng deadline của hợp đồng. Từ đó hợp đồng sẽ không bị fail.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là cách nhìn của người từng làm freelancer, nhưng dưới góc nhìn của các bạn nhân sự, thì nó lại hoàn toàn khác. Dưới đây, Smarkgo xin chia sẻ đến các bạn là những người đang làm freelancer góc nhìn của người làm nhân sự sẽ không màu hông như người ta nghĩ.

Những ứng viên từng làm Freelancer dễ bị từ chối khi apply vào công ty

Dưới góc nhìn của nhân sự như trên, thì những ứng viền vì lý do nào đó không muốn tiếp tục làm freelancer nữa, mà apply vào một công ty nào đó, thì đây là vấn đề nan giải mà nhiều ứng viên gặp phải những HR có tư duy vừa nêu trên, do đó, khả năng apply vào công ty khá khó. Vì thế, những ai từng làm freelancer nên lưu ý trước khi apply CV vào công ty nào đó.

Lưu ý với chủ sở hữu công ty về nhân sự

Tránh tuyển HR có tư duy đóng

Một công ty lớn đều có bộ phận tuyển dụng nhân sự, do đó khi làm chủ công ty, cần phải chọn lựa những bạn nhân sự công tâm, không bị lệch lạc về nhận định hay đóng khung về quan điểm. Vì có thể những kinh nghiệm của bạn nhân sự đó chỉ đúng trong trường hợp này, mà lại không đúng trong trường hợp khác.

Tránh tuyển những bạn nhân sự thiếu kinh nghiệm

Việc bộ phận nhân sự thiếu kinh nghiệm không những làm mất những ứng viên tốt cho công ty, mà thậm chí còn tuyển những bạn không có năng lực làm việc cho công ty. Như thế công ty vừa phải trả lương cho nhân sự người mà đã làm mất đi những ứng viên đáng lẽ đã về đầu quân cho mình.

Lời kết cho chủ đề freelancer

Trên đây là góc nhìn của chúng tôi về Freelancer và góc nhìn của nhân sự về freelancer. Chắc chắn bài chia sẻ này sẽ mang tính chủ quan của chúng tôi, nên sẽ không khỏi những thiếu sót. Do đó, khi ai đó đọc bài viết này, thấy những thiếu sót ấy, thì có thể góp ý cho chúng tôi. Chúng tôi rất mong được những đóng góp của các bạn.

 

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn