Digital Marketing Và Những Thứ Bạn Cần Biết Trước Khi Bắt Đầu

Lần đầu tiên, thời gian mà người dùng dành để xem các video trực tuyến đã vượt qua thời gian họ dùng để xem truyền hình TV. Ngoài ra, số người dùng Internet cũng đang gia tăng chóng mặt qua từng ngày và vẫn đang liên tục tăng ngay tại thời điểm hiện tại bạn đang xem bài viết này. Điều này đang báo hiệu cho một thời kỳ mới, thời kì lên ngôi của Internet.

Đối với tiếp thị thì điều quan trọng nhất là luôn tiếp cận được nhiều người dùng nhất vào đúng thời điểm. Vì vậy việc sử dụng các nền tảng Internet và công nghệ kỹ thuật số để tiếp cận khách hàng là một xu thế tất yếu thay thế dần cho các hoạt động Marketing truyền thống. Đó là lí do mà một loại hình tiếp thị mới được khai sinh, với tên gọi là Digital Marketing.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về lĩnh vực Digital  Marketing và những thông tin quan trọng bạn cần biết để tận dụng tối đa các lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp của bạn trong thời đại 4.0 này.

những điều cần biết về digital marketing

Table of Contents


Digital Marketing là gì?

Để trả lời câu hỏi digital marketing là gì? chúng ta lượt qua ngữ nghĩa của Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số) bao gồm tất cả các nỗ lực tiếp thị sử dụng thiết bị điện tử hoặc internet làm cốt lõi. Các doanh nghiệp tận dụng các kênh kỹ thuật số như công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, email, app và các trang web khác để kết nối với khách hàng hiện tại và tương lai của họ.

Sự phát triển vượt trội của công nghệ & Internet tạo điều kiện thuận lợi hơn bao giờ hết cho ngành Digital Marketing phát triển mạnh mẽ hơn.

Những lợi ích của Digital Marketing

Digital Marketing được sinh ra từ nền tảng công nghệ nên chắc chắn là nó sẽ giải quyết được nhiều vấn đề hơn so với các cách thức Marketing truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích chính mà to lớn mà Digital Marketing mang lại cho các doanh nghiệp. 

Phạm vi tiếp cận rộng lớn

Khi bạn đăng quảng cáo trực tuyến, mọi người có thể thấy quảng cáo đó cho dù họ ở đâu (miễn là bạn không giới hạn quảng cáo của mình về mặt địa lý). Điều này giúp bạn dễ dàng phát triển phạm vi tiếp cận thị trường của doanh nghiệp.

Tốc độ lan tỏa cực nhanh

Bất kì thông tin nào được đưa lên Internet đều có khả năng tiếp cận một lượng lớn người dùng một cách nhanh chóng.

Ví dụ như bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác thiết lập chiến dịch quảng cáo Digital hay cập nhật mooijt bài viết mới trên web thì bạn đã có cơ hội tiếp cận hàng ngàn khách hàng tiềm năng chỉ sau vài giờ hoặc vài ngày. Trong khi với quảng cáo truyền thống như phát tờ rơi, đăng báo, quảng cáo truyền hình khó mà làm được điều tương tự trong một quxng thời gian ngắn như vậy.

Chi phí tối ưu

Nếu so sánh giữa chi phí quảng cáo truyền thống và chi phí quảng cáo kỹ thuật số thì trong hầu hết trường hợp đều chỉ ra rằng quảng cáo truyền thống có giá cả cao hơn nhiều.

Ví dụ như việc chạy các quảng cáo trên truyền hình, báo chí có thể tiêu tốn của bạn từ vài chục triệu đến vài trăm triệu cho một chiến dịch thì với Digital Marketing, bạn có thể tham gia chạy quảng cáo chỉ với ngân sách vài trăm nghìn.

Ngoài ra, việc tính toán chính xác chi phí để t iếp cận một người xem quảng cáo truyền thống có vẻ là một nhiệm vụ bất khả thi thì với quảng cáo Digital, bạn hoàn toàn biết được chi phí tiếp cận của mình (thông thường chi phí để tiếp cận 1000 khách hàng của các kênh quảng cáo Digital chỉ khoảng từ vài chục đến vài trăm nghìn).

Thậm chí, bạn có thể làm Digital Marketing với chi phí 0đ nếu bạn sử dụng phương pháp viết Blog trên web site của mình và chia sẻ nó cho mọi người cùng vào xem.

Năm bắt được hiệu quả bằng những con số thực tế

Các kênh Digital Marketing như website, app, email hay các kênh quảng cáo trả phí đều có khả năng đo lường chính xác mức độ hiệu quả của chiến dịch đến từng chi tiết như số người tiếp cận, số người mở email và thậm chí là bao nhiêu người đã mua hàng từ các chiến dịch quảng cáo. 

Với các Với Digital Marketing, điều làm nên sự khác biệt rõ nét nhất giữa nó và Marketing truyền thống chính là khả năng đo lường hiệu quả. Bạn sẽ không thể nào biết được mẫu quảng cáo trên tờ tạp chí của mình đã tiếp cận bao nhiêu người, quảng cáo trên tờ tạp chí đó mang lại bao nhiêu đơn hàng ngoại trừ thứ duy nhất bạn biết đó là số tiền bạn phải trả để có thể đặt quảng cáo cho tòa soạn tờ tạp chí đó. Nhưng với Digital Marketing, mọi con số và chỉ số quan trọng của chiến dịch đều được ghi lại chi tiết và độ chính xác cực cao.

Cá nhân hóa quảng cáo dễ dàng hơn

Tiếp thị kỹ thuật số cho phép bạn thu thập dữ liệu khách hàng theo cách mà tiếp thị ngoại tuyến không làm được. Dữ liệu được thu thập bằng kỹ thuật số có xu hướng chính xác và cụ thể hơn nhiều.

Đã bao giờ bạn bất ngờ khi mình nhận được những email xưng hô với bạn bằng đúng tên của mình chưa? (Ví dụ như xin chào Nguyễn Văn A). Hay đã bao giờ bạn cảm thấy bất ngờ khi bạn bắt gặp lại những mẫu quảng cáo của Tiki về các sản phẩm bạn đã từng xem trên website hoặc app của Tiki chưa? Đó chính là khả năng cá nhân hóa quảng cáo dựa trên hành vi và thông tin cá nhân của bạn mà các kênh Digital Marketing có thể làm được nhằm tạo ra các trải nghiệm quảng cáo than thiện hơn và phù hợp hơn với các người dùng khác nhau với sở thích – hành vi khác nhau.

Tương tác tốt hơn với các khách hàng tiềm năng

Tiếp thị kỹ thuật số cho phép bạn giao tiếp với khách hàng của mình trong thời gian thực. Quan trọng hơn, nó cho phép các khách hàng tiềm năng giao tiếp với bạn.

Mỗi khi bạn đăng một bài viết lên các trang mạng xã hội, website của doanh nghiệp mình, các khách ahfng tiềm năng hoặc các khách hàng than thiết của bạn có thể bày tỏ cảm xúc của họ hoặc bình luận, chia sẻ bài viết của bạn. Việc này sẽ giúp bạn được nhắc đến nhiều hơn trong cộng đồng, tăng độ nhận diện thương hiệu và đặc biệt là bạn có thể giao lưu, trao đổi ngay với các khách hàng tiềm năng ngay khi họ bình luận và nhắn tin cho bạn ngay trong thời gian thực.

Nhờ những sự tương tác nhanh chóng này mà bạn có thể dễ dàng có được thêm nhiều khách hàng hơn hoặc tạo một mối liên kết chặt chẽ hơn giữa doanh nghiệp mình với các khách hàng tiềm năng

Tỷ lệ chuyển đổi cao

Người dùng Internet ngày càng có xu hướng mua hàng online nhiều hơn nên do đó các kênh Digital Marketing ngày càng chứng tỏ được hiệu quả của nó. Các kênh quảng cáo kỹ thuật số từ SEO đến các loại quảng cáo có trả phí đều mang về cho doanh nghiệp của bạn nhiều đơn hàng hơn trong thời đại 4.0. Đặc biệt là trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 hiện nay, các kênh quảng cáo Digital gần như là cứu cánh duy nhất để các doanh nghiệp có thể phát triển doanh số hiệu quả trong khi các cửa hàng và kênh marketing truyền thống đã bị tê liệt.

Ngoài ra, các kênh quảng cáo có trả phí của Google, Facebook và nhiều nền tảng quảng cáo Digital lớn khác còn có hệ thống trí tuệ nhân tạo AI nhằm giúp các nhà quảng cáo tối ưu hiệu quả quảng cáo ở mứ tối đa nhờ vào việc tiếp cận đúng các khách hàng đang có nhu cầu mua hàng thật sự cao.

Các kênh Digital Marketing chính:

Digital Marketing là một loại hình tiếp thị rộng lớn với nhiều kênh và chiến thuật khác nhau, dưới đây Smarkgo sẽ liệt kê ra một số kênh tiếp thị kỹ thuật số tiêu biểu mà bạn cần biết.

Search Engine Optimizations (SEO)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hay SEO, về mặt kỹ thuật là một công cụ tiếp thị chứ không phải là một hình thức tiếp thị. The Balance định nghĩa nó là “nghệ thuật và khoa học của việc làm cho các trang web trở nên hấp dẫn đối với các công cụ tìm kiếm”.

SEO là một công việc mang tính khoa học vì nó đòi hỏi bạn phải nghiên cứu và cân nhắc các yếu tố góp phần khác nhau để đạt được thứ hạng cao nhất có thể. Ngày nay, các yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi tối ưu hóa một trang web bao gồm:

* Chất lượng nội dung

* Mức độ tương tác của người dùng

* Thân thiện với thiết bị di động

* Số lượng và chất lượng của các liên kết đến

Trong SEO, không có tiêu chí đánh giá định lượng hoặc quy tắc nhất quán để xếp hạng cao. Các công cụ tìm kiếm như Google thay đổi thuật toán của mình gần như liên tục, vì vậy không thể đưa ra dự đoán chính xác. Những gì bạn có thể làm là theo dõi chặt chẽ hiệu suất trang của mình và thực hiện các điều chỉnh cho phù hợp với từng bản cập nhật thuật toán và quy định mới của các công cụ tìm kiếm như Google.

Tìm hiểu thêm về các kiến thức SEO

Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

Tiếp thị nội dung thể hiện việc tạo và quảng bá các nội dung của doanh nghiệp  nhằm mục đích tạo nhận thức về thương hiệu, tăng trưởng lưu lượng truy cập, tạo khách hàng tiềm năng và khách hàng. Các kênh có thể đóng một phần trong chiến lược tiếp thị nội dung của bạn bao gồm:

* Bài đăng trên blog: Viết và xuất bản các bài viết trên blog của công ty giúp bạn thể hiện kiến thức chuyên môn trong ngành của mình và tạo ra lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền (Organic Traffic) 
cho doanh nghiệp của bạn. Điều này cuối cùng mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn để chuyển đổi khách truy cập trang web thành khách hàng tiềm năng cho đội ngũ Sales của bạn.

* Sách điện tử (Ebook) và sách trắng (White book): Sách điện tử, sách trắng và nội dung dạng dài tương tự giúp giáo dục thêm cho khách truy cập trang web. Nó cũng cho phép bạn trao đổi nội dung để lấy thông tin liên hệ của người đọc, tạo ra các khách hàng tiềm năng cho công ty của bạn và chuyển mọi người qua giai đoạn mua hàng trong phểu hành trình bán hàng của bạn.

* Đồ họa thông tin: Đôi khi, độc giả muốn bạn thể hiện và giải thích nội dung dưới dạng các hình ảnh minh hoạ sinh động & dễ hiểu thay vì các dòng văn bản nhàm chán. Infographics là một dạng nội dung trực quan giúp khách truy cập trang web hình dung một khái niệm mà bạn muốn giúp họ tìm hiểu.

Social Media Marketing (Tiếp thị truyền thông xã hội)

Tiếp thị mạng xã hội là phương pháp quảng bá thương hiệu và nội dung của bạn trên các kênh truyền thông xã hội để tăng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. Các kênh bạn có thể sử dụng trong tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm:

* Facebook.

* Twitter.

* LinkedIn.

* Instagram.

* YouTube.

* Pinterest.

Bạn nên tận dụng những lợi ích như mức độ tương tác cao, số người dùng lớn của các trang mạng xã hội để tạo cầu nối liên kết giữa thương hiệu của mình với các khách hàng hiện có cũng như các khách hàng mới tiềm năng. Bạn nên xem việc tiếp thị truyền thông xã hội là một chiến thuật để kết nối – tương tác tốt hơn với mọi người nhằm tăng mức độ nhận diện thương hiệu trong công chúng và tăng mức độ trung thành của các khách hàng cũ với thương hiệu của bạn.

Paid Ads (Quảng cáo có trả phí)

Quảng cáo có trả phí là một hình thức tiếp thị thông qua việc trả tiền cho các nền tảng cho phép đặt quảng cáo nhằm gia tăng phạm vi tiếp cận, tần suất hiển thị, tăng lượt xem video, tăng số lượt nhấp vào liên kết trang web hay tăng lượt mua hàng trực tuyến thông qua việc đặt các mẫu quảng cáo của bạn ở những nơi dễ được khách hàng nhìn thấy và tiếp cận nhất trên các trang mạng xã hội hay các công cụ tìm kiếm.

Các nền tảng quảng cáo trả phí phổ biến nhất:

* Google Ads: Đây là một trong những nền tảng quảng cáo phổ biến nhất thế giới hiện nay cho các nhà quảng cáo. Thông qua việc trả phí cho Google, bạn có thể đặt quảng cáo của mình ở những kết quả tìm kiếm đầu tiên trên trang tìm kiếm của Google (SEM). Ngoài ra bạn còn có thể chạy quảng cáo thông qua hàng loạt các kênh quảng cáo lớn khác thuộc sở hữu hoặc có liên kết với  Google như YouTube, các trang web & app đối tác liên kết với Google, Google Play, Google Map, Gmail, Google Shopping,…
Tìm hiểu thêm các kiến thức về Google Ads

Tìm hiểu thêm về các kiến thức Google Ads

* Facebook Ads: là một nền tảng quảng cáo cũng có độ phổ biến cực kì cao, chỉ xếp ngay sau Google. Facebook Ads có thể giúp bạn đạt được mọi loại mục tiêu mà bạn mong muốn từ tang độ nhận diện thương hiệu, tang lượt truy cập trang web, tang lượng tương tác với trang Fanpage doanh nghiệp, thu hút data khách hàng tiềm năng và tang doanh số bán hàng online. Ngoài ra khi sử dụng Facebook Ads, bạn không chỉ có thể đặt quảng cáo trên Facebook mà bạn còn có thể chạy quảng cáo trên các sản phẩm thuộc sở hữu của Facebook như Instagram, Messenger, WhatsApp,…

Tìm hiểu thêm về kiến thức Facebook Ads

* Bing Ads: Tương tự như Google thì Microsoft cũng có nền tảng quảng cáo của riêng họ trên các sản phẩm và các đối tác liên kết với họ. Bing cũng là một công cụ tìm kiếm giống với Google và bạn cũng có thể trả tiền cho Microsoft để đặt quảng cáo trên các vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm của Bing.

* Twitter Ads: Đây là một nền tảng quảng cáo trên nền tảng của Twitter và họ cũng cung cập các giải pháp quảng cáo đa dạng như Facebook nhằm giúp doanh nghiệp bạn đạt được mục tiêu như tang số người follow trang twitter, số lượt nhấp vào liên kết, tương tác với các bài tweet của doanh nghiệp bạn hay thậm chí là gia tang số lượt tải xuống ứng dụng,…

* Linkedin Ads: Với Linkedin Ads bạn cũng có thể đặt quảng cáo của mình trên trang mạng xã hội Linkedin hoặc gửi tin nhắn, email hàng loạt đến các đối tượng khách hàng cụ thể mà bạn muốn tiếp cận. Đây được biết đến là nền tảng quảng cáo  chất lượng cho các lixnh vực liên quan đến tuyển dụng hoặc B2B nhờ vào tệp người dùng chất lượng cao và chuyên nghiệp trên nền tảng mạng xã hội này.

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Tiếp thị liên kết là hình thức một/nhiều người hoặc agency truyền thông cho một doanh nghiệp đối tác thông qua việc chia sẻ hoặc chạy quảng cáo cho một liên kết dẫn đến trang web bán hàng của doanh nghiệp đối tác đó. 

Tiếp thị liên kết hoạt động bằng cách sử dụng mô hình chia sẻ doanh thu. Nếu bạn là một người/agency làm affiliate marketing thì bạn sẽ nhận được hoa hồng mỗi khi ai đó bấm vào liên kết mà bạn chia sẻ để mua hàng trên trang web doanh nghiệp đối tác. Còn nếu bạn là một doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tiếp thị liên kết thì bạn phải trả hoa hồng cho từng giao dịch mua hàng thành công từ liên kết mà những người/agency đó đã chia sẻ cho doanh nghiệp bạn.

khi sử dụng dịch vụ Affiliate Marketing thì bạn phải cung cấp cho các cộng tác viên/agency những thông tin về ưu đãi cũng như thông tin chi tiết về sản phẩm, kèm theo liên kết dẫn đến trang landing page của bạn để các đối tác tiếp thị liên kết này có đầy đủ chất liệu để tiến hành chia sẻ và giới thiệu sản phẩm của bạn trên các trang mạng xã hội lớn của họ hoặc chạy quảng cáo daaxb traffic về trang landing page của bạn.

Native Ads (Quảng cáo tự nhiên)

Quảng cáo tự nhiên là loại quảng cáo xuất hiện một cách rất tự nhiên và có liên quan đến nội dung bài viết bạn đang xem, khiến nó trở nên tự nhiên và than thiện hơn so với các loại quảng cáo khác. Giả sử bạn đang đọc một bài viết về máy tính laptop và bạn nhìn thấy một vài mẫu quảng cáo nhỏ được chèn ngay giữa hoặc cuối bài viết bạn đang đọc như chúng có cách hiển thị hết sưc tự nhiên và than thiện khiến bạn cảm giác như các mẫu quảng cáo này đang hòa hợp vào chính nội dung bạn đang xem.

Một ví dụ điển hình khác là quảng cáo trên trang bảng tin của các mạng xã hội như Facebook Feed, Instagram Feed, YouTube Feed,… cũng được xem là một dạng quảng cáo tự nhiên vì nó hiển thị dưới dạng các bài viết được tài trợ và được hiển thị hài hòa chung với các bài post bình thường khác.

Điều này khiến Native Ads được đánh giá là loại quảng cáo than thiện với người dùng trong bối cảnh mọi người đang chán ghét các mẫu quảng cáo mình không quan tâm luôn hiện tràn ngập mọi nơi trên 

Marketing Automation (Tiếp thị tự động hóa)

Tự động hóa tiếp thị đề cập đến phần mềm phục vụ để tự động hóa các hoạt động tiếp thị cơ bản của bạn. Nhiều bộ phận tiếp thị có thể tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại mà họ sẽ làm theo cách thủ công, chẳng hạn như:

* Bản tin email: Tự động hóa email không chỉ cho phép bạn tự động gửi email đến người đăng ký của mình. Nó cũng có thể giúp bạn thu nhỏ và mở rộng danh sách liên hệ của mình khi cần thiết để bản tin của bạn chỉ được gửi đến những người muốn xem chúng trong hộp thư đến của họ.

* Lên lịch đăng bài trên mạng xã hội: Nếu bạn muốn phát triển sự hiện diện của doanh nghiệp mình trên mạng xã hội, bạn cần phải đăng bài thường xuyên. Điều này làm cho việc đăng bài thủ công trở thành một quá trình tốn thời gian. Các công cụ lập lịch truyền thông xã hội trong hệ thống Marketing Automation sẽ giúp bạn tự động lên lịch và đăng bài theo đúng các mốc thời gian bạn đã cài đặt. Vì vậy bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào chiến lược nội dung.

* Quy trình công việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng: Tạo khách hàng tiềm năng và chuyển đổi khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng có thể là một quá trình lâu dài. Bạn có thể tự động hóa quy trình đó bằng cách gửi email và nội dung cụ thể cho khách hàng tiềm năng khi chúng phù hợp với các tiêu chí nhất định, chẳng hạn như khi họ tải xuống và mở sách điện tử.

* Theo dõi và báo cáo chiến dịch: Các chiến dịch tiếp thị có thể bao gồm rất nhiều người, email, nội dung, trang web, cuộc gọi điện thoại, v.v. Tự động hóa tiếp thị có thể giúp bạn sắp xếp mọi thứ bạn làm theo chiến dịch mà nó đang phân phát, sau đó theo dõi hiệu suất của chiến dịch đó dựa trên tiến trình mà tất cả các thành phần này tạo ra theo thời gian.

Email Marketing (Tiếp thị qua email)

Các công ty sử dụng tiếp thị qua email như một cách giao tiếp với khách hàng cũ hoặc khách hàng tiềm năng của họ. Email thường được sử dụng để quảng bá nội dung, giảm giá và sự kiện, cũng như hướng mọi người đến trang web của doanh nghiệp. Các loại email bạn có thể gửi trong một chiến dịch tiếp thị qua email bao gồm:

* Bản tin đăng ký blog.

* Các email tiếp theo sau khi khách hàng đã thể hiện sư quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn

* Email chào mừng khách hàng.

* Chương trình khuyến mãi cho khách hàng thân thiết

* Mẹo hoặc email tương tự để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Online PR Marketing

Online PR Marketing là các hoạt động tạo độ phủ song thương hiệu của bạn trên Internet thông qua các phương tiện báo chí điện tử hay các trang đánh giá, các người nổi tiếng khác. Nhìn chung phương thức Marketing này cũng giống như các hoạt động PR ngoài đời thực, chỉ khác là Online PR sử dụng nền tảng trực tuyến để tạo mối quan hệ với công chúng. Các cách thức làm Online PR Marketing phổ biến có thể kể đến như

* Báo điện tử: Ngày nay, người dùng có xu hướng đọc tin tức online nhiều hơn đọc báo giấy nên các tờ báo lớn như Dân Trí, Thanh Niên,… đều có các trang báo trực tuyến của riêng mình. Nhớ đó, bạn có thể thuê các trang báo lớn này viết các bài PR về thương hiệu bạn và đăng tải chúng lên các tờ báo trực tuyến lớn của họ. Cách này sẽ giúp bạn tiếp cận được một lượng đọc giả lớn quan tâm đến thương hiệu của bạn thông qua những trang báo chí lớn này.

* Các trang đánh giá: Bạn có thể thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm anwng mới đến trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ của mình nếu như thương hiệu của bạn được nhiều trang đánh giá lớn hoặc các người dùng trên Internet bình chọn – đánh giá tốt về thương hiệu của mình. 

* Hiện diện ở các mạng xã hội lớn: Nếu thương hiệu của bạn luôn hiện diện ở hầu hết các trang mạng xã hội lớn và bạn thường xuyên tương tác với các người dùng trên các trang mạng xã hội này thì bạn có thể nhận được nhiều sự tin yêu hơn của các khách hàng cũ và tang khả năng giao lưu, thu hút được với các khách hàng mới tiềm năng.

Sponsored Content (Nội dung được tài trợ)

Với nội dung được tài trợ, bạn với tư cách là một thương hiệu trả tiền cho một công ty hoặc tổ chức khác để tạo và quảng bá nội dung thảo luận về thương hiệu hoặc dịch vụ của bạn theo một cách nào đó.

Một loại nội dung được tài trợ phổ biến là tiếp thị người có ảnh hưởng. Với loại nội dung được tài trợ này, một thương hiệu tài trợ cho một người có ảnh hưởng trong ngành của mình để xuất bản các bài đăng hoặc video liên quan đến công ty trên phương tiện truyền thông xã hội.

Một loại nội dung được tài trợ khác có thể là một bài đăng trên blog hoặc bài báo được viết để làm nổi bật một chủ đề, dịch vụ hoặc thương hiệu.

SMS Marketing (Tiếp thị tin nhắn điện thaoji)

Tiếp thị qua tin nhắn SMS điện thoại cũng là một cách tuyệt vời cho việc chăm sóc các khách hàng than thiết, khảo sát ý kiến và gửi những lời chúc tốt đẹp đến các khách hàng  vào những dịp quan trọng trong năm hoặc trong đời họ.
Bạn nên sử dụng loại hình Marketing này để tạo sự than thiết và cầu nối chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp mình tốt hơn. Việc áp dụng phương pháp này sẽ góp phần làm tang sự tin yêu và luôn nhắc nhớ khách hàng về thương hiệu cảu bạn.

Lưu ý hạn chế sử dụng SMS Marketing để gửi tin nhắn đến những tệp số điện thoại không phải là khách hàng của bạn hoặc gửi tin nhắn SMS với tần suất quá nhiều vì điều này sẽ khiến bạn bị xem là Spam và gây phảm cảm đến người dùng.

Mobile App Marketing (Tiếp thị ứng dụng di dộng)

Điện thoại hiện đang là loại thiết bị được sử dụng để truy cập Internet nhiều nhất nhờ vào sự nhỏ gọn và đa năng của nó. Vì vậy các ứng dụng trên điện thoại cũng là một hình thức tiếp thị màu mỡ được nhiều thương hiệu lớn khai thác trong thời gian gần đây.

Mobile App Marketing là hình thức tiếp thị thông qua các ứng dụng di động. Đó có thể là ứng dụng của riêng bạn hoặc đặt gian hàng trưng bày sản phẩm/dịch vụ của bạn trên các trang Mobile App lớn khác. Việc Marketing thông qua Mobile App sẽ giúp tang khả năng tiếp cận khách hàng và tang tỷ lệ tương tác của dùng với các thông báo quẩng cáo lên đáng kể

Một ví dụ điển hình như các trang mua sắm trực tuyến như Tiki, Lazada, Shopee đều đã có các ứng dụng mua sắm của riêng họ trên thiết bị di động. Các App này sẽ tự động gửi các thông báo khuyến mãi đến người dùng cài đặt ứng dụng mỗi khi các sàn thương mại điện tử này có các chương trình Sale mới.

Một ví dụ điển hình khác là các App giao đồ ăn như Grab Food, Gojek Food, Now hay Baemin đều cho phép các nhà hàng, quán ăn, quán nước đăng các menu của mình trang ứng dụng của họ để quảng bá món ăn, đồ uống của bạn.

Digital Marketing có hiệu quả với tất cả các doanh nghiệp không?

Digital Marketing có thể hoạt động cho bất kỳ doanh nghiệp nào trong bất kỳ ngành nào. Bất kể công ty của bạn bán gì, tiếp thị kỹ thuật số vẫn bao gồm việc xác định mối quan tâm của người dùng và tạo nội dung trực tuyến có giá trị. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các doanh nghiệp nên thực hiện chiến lược Digital Marketing theo cách giống nhau. 

B2B Digital Marketing

Nếu công ty của bạn là mô hình doanh nghiệp B2B) các nỗ lực Digital Marketing của bạn có thể sẽ tập trung vào việc tạo khách hàng tiềm năng trực tuyến, với mục tiêu cuối cùng là để ai đó nói chuyện với nhân viên bán hàng. Vì lý do đó, vai trò của chiến lược tiếp thị là thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng chất lượng cao nhất cho nhân viên bán hàng của bạn thông qua trang web và các kênh Digital hỗ trợ.

B2C Digital Marketing

Nếu doanh nghiệp của bạn là mô hình doanh nghiệp B2C, các nổ lực Digital Marketing của bạn có thể là thu được nhiều đơn đặt hàng nhất có thể với mục tiêu cuối cùng là doanh số trực tuyến và lợi nhuận cao. Vì lý do đó, vai trò của chiến lược kỹ thuật số là mang về nhiều đơn đặt hàng có giá trị cao nhất với chi phí quảng cáo tối ưu nhất để đảm bảo lợi nhuận cho công ty bạn.

Xem thêm bài viết digital marketing agency

Tổng kết về digital marketing

Qua bài viết này, chúng ta hiểu Digital Marketing là gì? và qua đó cũng hiểu sâu hơn Digital Marketing - một lĩnh vực rộng lớn với phạm vi hoạt động đa dạng trên nhiều kênh khác nhau nhưng cốt lõi vẫn là dựa trên nền tảng Internet và công nghệ kỹ thuật số.

Để thành công trong ngành Digital Marketing, bạn không chỉ phải am hiểu về các nền tảng quảng cáo Digital và các phương tiện truyền thông kỹ thuật số khác mà bạn còn phải có các chiến lược triển khai các chiến dịch Marketing phù hợp với doanh nghiệp mình.

xem thêm digital marketing làm gì?

Digital Marketing không đơn thuần là một công việc mà nó còn là một nghệ thuật và khoa học do sự thay đổi nhanh chóng của các cuộc cách mạng công nghệ cũng như hành vi và thói quen của người dùng luôn không ngừng thay đổi qua từng ngày. Vì vậy, hãy luôn sẵn sàng làm mới tư duy Marketing của bản than và sáng tạo các chiến lược truyền thông mới để có thể nhanh chóng thích ứng và thành công trong lĩnh vực Digital Marketing.

Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào về chủ đề Digital Marketing, bạn hãy đặt câu hỏi cho Smarkgo bằng cách điền vào form đặt câu hỏi bên dưới. Smarkgo sẽ cố gắng giải đáp mọi câu hỏi cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Nguồn tham khảo:

https://mailchimp.com/marketing-glossary/digital-marketing/

https://blog.hubspot.com/marketing/what-is-digital-marketing

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn