Có Nên Mua Tên Miền Đã Qua Sử Dụng Không? Và Những Lưu Ý Khi Mua Domain Cũ?


Trong những năm gần đây, thuật ngữ PBN đang làm mưa làm gió một thời. Và PBN càng nổi hơn khi kết hợp xây dựng với tên miền cũ đã qua sử dụng. Và chúng đem lại hiệu quả rất tốt cho SEO. Vậy có nên mua tên miền cũ đã qua sử dụng không? Và những lưu ý trước khi mua domain cũ là gì? Bài viết sau đây Smarkgo sẽ chia sẻ nhằm đem lại kiến thức đủ cho những ai đang muống sở hửu domain đã qua sử dụng.

Nội Dung Bài Viết

Table of Contents


Xem thêm bài viết cách chọn Domain để SEO

Sau đây là những lý do bạn nên mua tên miền cũ đã qua sử dụng.

Tại sao nên mua domain cũ đã qua sử dụng

Tên miền đúng mong muốn cũ đã được mua

Cho tới thời điểm này, nhiều tên miền đẹp đã được mua. Và bạn rất khó khăn hoặc ít là bỏ khá nhiều chi phí để mua một tên miền với tên gọi đúng như bạn mong muốn.
Tên miền cũ đã có traffic  Đơn giản vì một trong những lợi thế lớn nhất của tên miền cũ chính là lưu lượng truy cập có sẵn. Chính lượng người truy cập đó cũng hỗ trợ phần nào cho việc quảng bá sản phẩm của bạn đến người dùng mới.

Domain cũ được tối ưu SEO

Một lợi ích nữa của tên miền cũ sẵn có chính là yếu tố tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm. Chắc hẳn bất kể những người làm SEO nào cũng hiểu rõ sự gian nan khi bắt đầu xây dựng và tối ưu một website mới hoàn toàn, nhất là khi tình hình ngày càng cạnh tranh gay gắt và thuật toán Google thay đổi liên tục. Nhiều người tạo dựng tên miền đã phải dành không ít thời gian tối ưu tên miền trên các công cụ tìm kiếm hay tập trung vào các từ khoá để đảm bảo chúng được liệt kê trong công cụ tìm kiếm. Sẽ thật là tiện lợi và rút ngắn thời gian nếu bạn có thể tận dụng điều này ngay khi được tiếp quản tên miền cũ đã được xây dựng và tối ưu sẵn trước đó một thời gian dài. Đây chắc chắn là điều thu hút người làm SEO nhất, bởi họ hiểu rõ sự gian nan và khó khăn khi bắt đầu xây dựng và tối ưu một website mới. Vì vậy sẽ thật là tiện lợi khi sử dụng tên miền loại này.

Những từ khóa bạn cần đôi lúc đang nằm Top

Còn lợi thế thứ ba của một tên miền sẵn có chính là khả năng chứa những từ khoá cần thiết, phù hợp đối tượng mục tiêu. Hiện nay tốc độ cạnh tranh từ khóa rất cao, nên cho dù bạn đã có sẵn và nghiên cứu ý tưởng từ khóa trước đó, không hề dễ dàng để tìm một tên miền chưa được đăng ký đạt đủ điều kiện. Cách duy nhất để có được những tên miền mà bạn ưng ý này chính là mua lại chúng.

Lý không nên mua domain cũ đã qua sử dụng?

Hầu hết SEO đang rất phổ biến hiện nay. Do đó, những người sở hữu tên miền thường SEO để đẩy top từ khóa và thương hiệu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách SEO đúng và chuẩn. Nên nhiều người lạm dụng backlink hay spam backlink làm cho website bị Google đánh giá xấu.

Tên miền cũ gắn liền với tên thương hiệu

Và hầu hết, khi mua tên miền cũ đều gắn với tên thương hiệu của chủ sở hữu cũ. Và nếu chẳng may thương hiệu đó đang dính phốt hay một vấn đề nhạy cảm nào đó, thì bạn cần lưu ý trước khi mua.
Sức mạnh tên miền là url chứ không phải tên miền.

Nhiều người SEO đẩy backlink và sức mạnh về một url nào đó. Mà trong quá trình mua tên miền cũ, nếu chúng ta không check kỹ, dễ dấn đến những url vốn sẵn có lại không phù hợp với mục đích kinh doanh của mình. Do đó, nếu không để ý, thì việc mua tên miền ấy cũng giống như mình xây dựng mới và thậm chí, nếu không biết khôi phục còn dẫn đến những hậu quả khác.

Mua domain cũ đã qua sử dụng cần lưu ý những gì?

Hiện nay có các loại tên miền như:

Tên miền thương hiệu: Đây là tên miền trong những năm gần đây được chú trọng rất nhiều. Bởi tính thương mại khá cao khi chuyển nhượng. Do đó việc mua lại tên miền cũ đồng nghĩa với việc lấy lại thương hiệu của mình để đối thủ không mua được và dẫn đến ảnh hưởng cạnh tranh thương hiệu.

Tên miền theo trend, kinh doanh ngắn hạn hoặc dự án ngắn hạn:
Một số dự án ngắn hạn như bất động sản, họ dựng website trong thời gian ngắn để bán bất động sản, hoặc xong việc họ sẽ bỏ. Do đó bạn cần lưu ý
Tên miền theo từ khóa hot

Tên miền chứa từ khóa được tìm kiếm nhiều, cạnh tranh cao, thường được đầu cơ để bán lại. Tên miền loại này rất có lợi khi các công cụ tìm kiếm ưu tiên xếp hạng các website có từ khóa có trong root domain.
Tuổi đời tên miền. Tuổi đời càng cao, tên miền càng có giá trị. Để check tuổi domain, bạn có thể sử dụng các công cụ như http://www.webconfs.com/domain-age.php

Lưu ý: Tuổi domain chính là ngày tên miền được đưa vào sử dụng, ngày Google Index lần đầu tiên chứ không phải ngày đăng ký tên miền.

Pagerank (PR)

PageRank hay Ranking viết tắt là PR tạm dịch là thứ hạng trang. Khi nói đến PageRank người ta thường nghĩ đến ngay Google PageRank. Đó là một hệ thống xếp hạng trang Web của các máy tìm kiếm nhằm sắp xếp thứ tự ưu tiên đường dẫn URL trong trang kết quả tìm kiếm.

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng để phân tích giá trị tổng thể của một trang web và cũng là thước đó mà người làm SEO hướng đến. Do đó, khi mua lại domain cũ, bạn nên chọn các domain có PR cao (tuy nhiên giá cũng sẽ đắt hơn). Dù hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi về việc Google đã khai tử công cụ PR nhưng không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng ccuar nó khi xếp hạng trang web.

DA (Domain Authority)

Domain Authority (DA) là điểm xếp hạng website, điểm số này được phát triển bởi Moz. Mục đích chính của Domain Authority là dự đoán khả năng xếp hạng của một trang Web trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

DA được phân tích tổng hợp từ Alexarank, Pagarank và Backlinks. Nói một cách khác, nếu domain có chỉ số DA cao có nghĩa là cũng có Pagarank, Alexarank hay Backlink cao

Chỉ số DA có thang điểm từ 0 – 100:

20-30 là bình thường
40-70 là những tên miền/website có lượng truy cập lớn và phát triển mạnh mẽ, Alexa dưới 1 triệu
70-100 thì phải là những cộng đồng lớn, những domain/ site mạnh ở nội dung và index google lớn hơn 1 triệu. Thuộc top site Alexa 10.000.
>>> Để check PA & DA, bạn có thể sử dụng công cụ SEOMOZ

TF(Trust Flow) và CF (Citiation Flow)

Ngoài PA & DA, bạn cần quan tâm tới 2 chỉ số nữa là TF(Trust Flow) và CF (Citiation Flow)

TF: Chỉ số này sẽ cho biết trang web sẽ có độ tin cậy là bao nhiêu thông qua chất lượng của tổng thể các backlink trên trang đó.
CF: Chỉ số này sẽ dựa trên số lượng backlink từ các trang web khác sẽ đánh giá độ tin cậy cùng tầm ảnh hưởng của trang web nào đó. (Hiểu đơn giản là CF chịu tác động bởi số lượng backlink. Số lượng backlink càng lớn thì chỉ số CF càng cao và ngược lại.)
>>> Để check TF & CF, bạn có thể sử dụng công cụ Majestic SEO

Kiểm tra thông tin domain có đang gặp rắc rối với Google hay không?

Kiểm tra tên miền có bị liêt vào danh sách Blacklist hay không?

Cách 1: Truy nhập địa chỉ: https://api.bodis.com/domainclassification?domain=mfacebook.vn

Thay mfacebook.vn = domain của bạn nếu kết quả trả về có dòng secondary là chứng tỏ Google Adsense đang liệt kê tên miền này vào Blacklist.

Những tên miền loại này thì khó có thể kiếm tiền được từ Parking domain, bởi vì Google Adsense không chấp nhận. Nguyên nhân có thể chủ sở hữu trước đây đã vi phạm chính sách của Google như cheat, autoclick, tự lick, đổi proxy ảo,…

Có nên mua tên miền cũ không? Mua domain cũ cần lưu ý gì? (3)

Cách 2: Sử dụng cú pháp sau:

https://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site= tenmien

Google sẽ trả về cho bạn là có tìm thấy nội dung không an toàn nào không

Kiểm tra website có được Google Index không

Vào Google Search gõ site:domain

Nếu không tìm thấy bất kỳ kết quả gì, thậm chí là cả nội dung trên domain đó, thì đó là một tín hiệu khá là xấu

Kiểm tra trạng thái quá khứ của website có tốt hay không
Truy cập tại: https://archive.org/index.php

Tại đây bạn sẽ biết được lịch sử hoạt động của tên miền có tốt hay không, có phù hợp với với nội dung bạn định phát triển trong tương lai hay không.

Lưu ý: Bạn nên kiểm tra kỹ xem web có bị spam hay redirect 301 không nhé!

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Có nên mua tên miền cũ không? Mua domain cũ cần lưu ý gì?”, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn.
 

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn