Cách Phòng Chống Bị Hack Tài Khoản Facebook Hiệu Quả 100%

Vấn nạn bị hack mất Facebook luôn là vấn đề nhức nhối của những người dùng Facebook trong thời gian gần đây. Bạn sẽ không khó để bắt gặp một vài người bạn trên Facebook của mình bị hack mất Facebook và phải tạo lại tài khoản mới đúng không?

Trong hầu hết các trường hợp bị hack mất Facebook đều do việc người dùng quá bất cẩn và chủ quan trong việc sử dụng tài khoản Facebook của mình.

Trong bài viết này, Smarkgo sẽ chia sẻ với bạn những nguyen nhân khiến bạn bị hack mất tài khoản Facebook và cách phòng chống bị kẻ xấu tấn công tài khoản của mình hiệu quả 100%

cách bảo vệ tài khoản facebook hiệu quả khỏi hacker

Table of Contents


Nguyên nhân bạn bị hack mất tài khoản Facebook

1.  Sử dụng tài khoản Facebook để liên kết với các ứng dụng không đáng tin cậy

nguyên nhân khiến bạn bị hack mất tài khoản facebook

Một trong những nguyen nhân phổ biến nhất khiến bạn bị “bay màu” tài khoản Facebook đó chính là việc sử dụng tài khoản Facebook của mình để đăng nhập vào các game hoặc ứng dụng không đáng tin cậy trên Internet.

Khi sử dụng cách đăng nhập vào các game hoặc ứng dụng lạ bằng cách sử dụng tài khoản Facebook sẽ giúp cho các hacker nắm được thông tin đăng nhập của bạn hoặc có quyền sử dụng tài khoản của bạn để thực hiện các tính năng mà chúng muốn ví dụ như tự động dùng tài khoản Facebook của bạn gửi lời mời kết bạn hàng loạt, tự động gửi tin nhắn cho bạn bè của bạn hoặc tiến hành đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn để thay đổi mật khẩu và email đăng nhập nhằm chiếm quyền sử dụng tài khoản.

2.  Truy cập vào các đường link lạ

Một vấn đề cũng phổ biến không kém đó chính là việc bạn bất cẩn truy cập vào các trang web lạ hoặc trang web giả mạo và nhập thông tin đăng nhập Facebook của mình vào. Ví dụ như có một số trang web giả mạo Facebook bằng cách tạo nên một trang web có giao diện giống hoàn toàn Facebook (chỉ khác địa chỉ trang web) và bạn bất cẩn không nhận ra tên miền trang web đó không phải là facebook.com. Tiếp đó bạn vẫn thản nhiên nhập thông tin đăng nhập của mình vào và thế là những kẻ xấu nắm hết thông tin đăng nhập tài khoản Facebook của bạn.

Một phương thức phổ biến khác đó chính là hacker đã hack được tài khoản của một người bạn của bạn và sau đó dùng tài khoản của người bạn của bạn để gửi tin nhắn hàng loạt kèm đường link lạ đến bạn và những người khác. Nếu bạn không cảnh giác thì bạn sẽ nhấp vào liên kết đó và thế là bạn lại rơi vào cái bẫy đã được bọn hacker tinh vi thực hiện.

Ngoài ra, các hacker có thể tận dụng các Hot Trends trên mạng xã hội được nhiều người quan tâm để tạo ra các trang web giả mạo và mời gọi người dùng nhập thông tin đăng nhập Facebook vào để có thể xem hoặc download các tệp mong muốn về. Ví dụ điển hình là các hacker tạo ra các trang web lừa đảo đánh vào nhu cầu tìm kiếm các ảnh/video nóng bị rò rỉ của các Hot girl được nhiều người săn tìm. Sau đó chúng sẽ tìm cách lừa người dùng click vào các liên kết và nhập thông tin đăng nhập Facebook vào nếu muốn xem các ảnh/video nhạy cảm đó. Nếu bạn không tỉnh táo thì bạn chắc chắn sẽ rơi vào cái bẫy này.

3.  Sử dụng thiết bị của người khác để đăng nhập tài khoản Facebook

Thỉnh thoảng bạn có thể để quên điện thoại hoặc máy tính của mình ở nhà và mượn tạm điện thoại và laptop người khác để đăng nhập tài khoản Facebook mình. Sẽ không có điều gì xảy ra nếu bạn đăng xuất ra khỏi các thiết bị đó sau khi sử dụng và không lưu mật khẩu của mình trên các thiết bị đó.Nhưng vấn đề nằm ở chỗ nếu bạn quên đăng xuất tài khoản của mình ra thì người cho bạn mượn thiết bị của họ có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản Facebook của bạn và thực hiện các hành động xấu.

4.  Cho người khác mượn tài khoản Facebook

Việc cho người khác mượn tài khoản Facebook cũng có thể khiến cho bạn dễ dàng bị lấy mất tài khoản vì bạn đã quá tin người hoặc tên hacker đã hack được tài khoản của một người bạn của bạn, sau đó tên hacker sẽ sử dụng tài khoản đó để chat với bạn nhằm lừa đảo bạn đưa thông tin đăng nhập cho hắn. Nếu bạn không cảnh giác nhận ra chiêu trò này và cứ nghĩ đó là bạn của mình  thì bạn sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân tiếp theo bị hack mất tài khoản Facebook.

Vì vậy hãy luôn nhớ bảo mật thông tin đăng nhập của mình trên Internet và hạn chế tối đa việc cho người khác biết thông tin đăng nhập của mình.

5.   Không thiết lập tính năng bảo mật 2 lớp

Bảo mật 2 lớp là tính năng giúp gia tăng hiệu quả bảo mật tài khoản của bạn lên gấp đôi so với việc không sử dụng tính năng này. Với tính năng bảo mật 2 lớp được kích hoạt, bất kì lần đăng nhập nào vào tài khoản của bạn cũng cần phải trải qua 2 bước đó là nhập đúng mật khẩu và nhập đúng 6 số bảo mật mà Facebook đã gửi cho bạn thì lúc đó bạn mới có thể đăng nhập thành công vào tài khoản của mình. Việc này đồng nghĩa là chỉ có bạn mới có thể nhận được các mã số bảo mật cho mỗi lần đăng nhập và kẻ xấu sẽ không thể login vào tài khoản của bạn thành công nếu thiếu đi mã bảo mật đó.

(Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về tính năng xác thực 2 yếu tố này ở phần bên dưới)

Tuy nhiên có rất nhiều người không biết hoặc không thiết lập tính năng này dẫn đến việc bất kì ai biết được tên đăng nhập và mật khẩu đăng nhập của bạn thì người đó có thể dễ dàng đăng nhập thành công vào tài khoản Facebook của bạn nếu nhập đúng thông tin đăng nhập.

Các cách bảo vệ phòng chống bị hack tài khoản Facebook hiệu quả tối đa

1.   Thêm đầy đủ thông tin liên hệ cho tài khoản Facebook

cách bảo vệ tài khoản facebook hiệu quả khỏi hacker

Bạn cần thường xuyên kiểm tra thông tin liên hệ & thông tin đăng nhập của mình như email và số điện thoại để đảm bảo chúng không bị kẻ xấu thay đổi. Đồng thời việc thêm đầy đủ thông tin liên hệ cho tài khoản Facebook cũng giúp bạn dễ dàng lấy lại quyền truy cập nếu chẳng may tài khoản của bạn bị hack mất sau này

Xem video hướng dẫn

2.   Kiểm tra các thiết bị đã từng đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn

cách bảo vệ tài khoản Facebook hiệu quả khỏi hacker

Bạn cũng nên thường xuyên theo dõi thông tin các thiết bị đã được sử dụng để đăng nhập vào tài khoản của mình. Nếu phát hiện thấy có bất kì thiết bị lạ nào đã đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn thì bạn hãy đăng xuất tài khoản của mình ra khỏi thiết bị đó và nhanh chóng thay đổi mật khẩu tài khoản Facebook của mình.

Xem video hướng dẫn

3.   Thêm 3-5 người bạn để hỗ trợ khôi phục tài khoản FAcebookcách phòng chống bị hack tài khoản facebook

Bạn cũng nên thêm 3-5 người bạn than thiết của mình để hỗ trợ bạn xác minh danh tính phòng những trường hợp như bạn bị khóa tài khoản.
Nếu bạn thực sự bị khóa tài khoản thì Facebook sẽ gửi 3-5 đoạn mã về tài khoản của những người bạn mà bạn đã lựa chọn để nhận các đoạn mã bảo mật này. Sau đó bạn phải tổng hợp đủ các đoạn mã từ những người bạn đó và nhập lại cho Facebook để họ xác minh để mở lại tài khoản Facebook của bạn

Xem video hướng dẫn

4.   Bật thông báo mỗi khi có những lần đăng nhập lạ vào tài khoản Facebook

Bạn cũng nên bật tính năng thông báo mỗi khi có thiết bị lạ hay một ai đó đang cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn. Khi bật tính năng này lên thì mỗi lần có những lần đăng nhập lạ vào tài khoản Facebook của bạn thì Facebook sẽ gửi tin nhắn Inbox vào Messenger hoặc gửi vào Email của bạn để thông báo về những lần đăng nhập bất hường này.

Xem video hướng dẫn

5.   Cài đặt xác thực 2 yếu tố cho tài khoản Facebook

thiết lập xác thực 2 yếu tố facebook

Tính năng xác thực 2 yếu tố (bảo mật 2 lớp) là một trong những cài đặt quan trọng và hữu hiệu nhất trong việc bảo vệ tài khoản của bạn khỏi những kẻ xấu đang nắm được thông tin đăng nhập tài khoản Facebook của bạn.

Khi bạn bật tính năng này lên thì bất cứ khi nào bạn hay bất kì ai đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn đều phải trải qua 2 bước mới có thể login thành công. Bước 1 là phải nhập đúng thông tin đăng nhập (tên tài khoản, mật khẩu). Bước 2 là bạn phải nhập đúng được 6 số bảo mật mà Facebook đã gửi cho bạn thì lúc đó mới có thể đăng nhập thành công vào tài khoản Facebook. Điều này đồng nghĩa là dù hacker đã biết được thông tin đăng nhập của bạn nhưng chỉ có bạn mới nhận được mã số bảo mật từ Facebook. Nhờ đó mà bạn sẽ ngăn chặn hữu hiệu các đợt tấn công vào tài khoản Facebook của mình.

Bạn có thể nhận được các mã này thông qua tin nhắn SMS, app Google Authenticator, sử dụng mã khôi phục hoặc khóa bảo mật nhưng phổ biến nhất vẫn là sử dụng phương thức nhận mã thông qua tin nhắn SMS

Lưu ý là mỗi lần đăng nhập khác nhau thì bạn sẽ nhận được 6 số bảo mật khác nhau

Xem video hướng dẫn

6.   Hủy bỏ liên kết với các ứng dụng/game không đáng tin cậy

Nếu như bạn đã từng sử dụng tài khoản Facebook của mình để đăng nhập vào các game, ứng dụng hay trang web lạ, không đáng tin cậy trong quá khứ hoặc bạn đã không còn sử dụng các game/ứng dụng đó nữa thì bạn nên gỡ các thông tin liên kết giữa tài khoản Facebook của bạn với các trò chơi, app hay trang web đó để tránh tình trạng các ứng dụng bên thứ 3 đó có thể truy cập vào các thông tin cá nhân nhạy cảm của tài khoản Facebook của bạn.

Việc gỡ bỏ các liên kết giữa tài khoản Facebook của bạn với các ứng dụng bên thứ 3 đó cũng giúp bạn phòng chống bị hacker tấn công vì các trang web lạ hoặc ứng dụng không đáng tin cậy rất có khả năng sẽ khai thác thông tin cá nhân và thông tin đăng nhập tài khoản Faceobook của bạn hoặc tấn công tài khoản của bạn bất cứ lúc nào.

Xem video hướng dẫn

7.   Đổi mật khẩu Facebook nếu nghi ngờ bị lộ thông tin đăng nhập

Cuối cùng là bạn hãy đổi mật khẩu nếu phát hiện mình đã để lộ thông tin đăng nhập hoặc phát hiện tài khoản của mình đang bị hacker tấn công.
Hãy nhớ đặt mật khẩu của mình có chứa đầy đủ các kí tự đặc biệt, chữ hoa, chữ thường và số. Việc đặt mật khẩu đa dạng loại kí tự như trên sẽ làm hacker khó khan hơn trong việc lần mò mật khẩu của bạn thay vì sử dụng các mật khẩu quá đơn giản ví dụ như 123456789.

Những lưu ý khác giúp phòng chống bị hack mất tài khoản Facebook

1.   Không bấm vào các liên kết lạ trên Facebook

Như đã nêu trong phần “Nguyên nhân bạn bị hack tài khoản Facebook”, việc click vào các liên kết lạ có thể dẫn bạn đến các trang web giả mạo, nơi mà các kẻ xấu sẽ cố gắng lừa bạn nhập thông tin đăng nhập Facebook của bạn vào để chúng bắt đầu tấn công và hack mất tài khoản của bạn.

2.   Hạn chế sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập các ứng dụng bên thứ 3

nguyên nhân khiến bạn bị hack mất tài khoản facebook

Đối với các ứng dụng bên thứ 3, bạn nên tạo mới một tài khoản cho các ứng dụng đó thay vì sử dụng tài khoản Facebook của mình để đăng nhập. Vì nếu các ứng dụng bên thứ 3 này được tạo ra bởi những kẻ hacker thì chúng có thể sẽ nắm được thông tin đăng nhập Facebook của bạn hoặc dễ dàng truy cập vào các tính năng của tài khoản Facebook bạn.

Còn đối với các trang web hay ứng dụng bên thứ 3 đáng tin cậy thì bạn cũng không nên sử dụng tài khoản Facebook của mình để đăng nhập vì nếu chẳng may các trang web hay ứng dụng này bị hacker tấn công thì chúng cũng hoàn toàn có thể lấy được thông tin tài khoản Facebook của bạn.

3.   Tuyệt đối không cho mượn tài khoản Facebook của bạn

Có nhiều người bạn trong danh sách bạn bè của bạn rất có thể đã bị hacker tấn công và lấy mất tài khoản, sau đó chúng có thể mạo danh bạn bè của bạn để nhắn tin cho bạn và nhờ bạn cho mượn tài khoản với một lí do gì đó. Bạn nên cảnh giác tối đa và không được cho bất kì ai mượn nick Facebook của mình.

Tổng kết:

- Hacker chỉ có thể tấn công vào tài khoản Facebook của bạn nếu như bạn để lộ thông tin đăng nhập của mình trên Internet thông qua các trang web, app và trò chơi không đáng tin cậy.

- Bạn tuyệt đối không được cho bất kì ai mượn tài khoản Facebook của mình đặc biệt là ở trên môi trường Internet

Bạn phải thực hiện đầy đủ mọi phương thức bảo mật tài khoản mà Smarkgo đã chia sẻ trong phần cách phòng chống hacker tấn công tài khoản Facebook.

- Luôn cảnh giác cao độ trước những đường liên kết lạ - đáng ngờ

- Cảnh giác với những người bạn của bạn bỗng nhiên chat riêng với bạn và có những yêu cầu kì lạ vì có thể đó là hacker đang mạo danh họ để tiếp cận bạn.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về vấn đề bị hack tài khoản Facebook, hãy để lại câu hỏi cho Smarkgo bằng cách điền vào form đặt câu hỏi bên dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất có thể.
 

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn