Agency Marketing Có Cần Cam Kết Doanh Số?

Ngày nay, hình thức phòng marketing thuê ngoài không còn xa lạ với nhiều người cụ thể là nhiều công ty. Bởi những lợi ích từ agency marketing đem lại. Vậy câu hỏi đặt ra cho công ty: khi thuê agency marketing có cần cam kết doanh số?  Để làm rõ vấn đề này, chúng ta cùng Smarkgo chia sẻ những ý chính ở bài viết bên dưới.

Nội Dung Bài Viết

Table of Contents


Vai trò của Agency Marketing

Vai trò của Digital Agency Marketing đã được Smarkgo chia sẻ ở các bài trước. Bạn có thể xem chi tiết tại đây. Tuy nhiên, Smarkgo cũng muốn nhắc nhớ vài điểm căn bản:

  • Thay thế một phần hay toàn bộ công việc marketing online của đội inhouse trong công ty
  • Lợi ích đem lại tùy vào sự cam kết và định hướng của 2 bên
  • Với kinh nghiệm của mình, Agency cung cấp giải pháp toàn diện về marketing online
  • Với đội ngũ nhân sự chuyên, sẽ thực hiện chiến dịch với chi phí phù hợp và đem lại hiệu quả tốt.

Ở đây, Smarkgo đang nói đến việc hợp tác với phòng marketing thuê ngoài – đơn vị agency uy tín, chứ không đưa ra tiêu chí cho những doanh nghiệp xui xui gặp phải agency marketing kém chất lượng.

Xem thêm những lưu ý chọn agency marketing uy tín

Yêu cầu của doanh nghiệp với Agency marketing

Dĩ nhiên một doanh nghiệp bỏ ra một số chi phí cho agency: chi phí dịch vụ cho agency, chi phí dành cho SEO hay quảng cáo Google, Facebook, Youtube… đều mong muốn hiệu quả cao. Vậy để đo lường hiệu quả của Agency sẽ căn cứ vào điều gì?

Căn cứ để đo lường hiệu quả Agency Marketing

Căn cứ vào tổng doanh số đem lại

Đây là điều đầu tiên mà hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần đo lường một cách không bị thiên lệch. 

Smarkgo cho một ví dụ mà chính chúng tôi đã từng gặp phải. Một doanh nghiệp kinh doanh mảng thiết bị y tế, mong muốn hợp tác với Smarkgo để đẩy chương trình marketing tiếp cận khách hàng. Và trong quá trình trao đổi, mong muốn của đơn vị là muốn mạnh giống như một đối thủ có thương hiệu và được nhiều người biết đến. Trong khi đối thủ đó đã từng mời những KOL với chi phí trên dưới 1 tỷ, và đã hoạt động trên dưới 10 năm trong ngành. Hơn nữa số tiền họ bỏ ra nhiều hơn đối tác của Smarkgo gấp 10 lần. Nhưng đối tác của chúng tôi lại mong muốn đem lại số ngang bằng với đối thủ của họ.

Điều này nếu ai từng làm agency sẽ cảm thấy vô lý, nhưng với doanh nghiệp, họ luôn nghĩ khi thuê agency, thì hiệu quả sẽ tăng gấp 2-3 thậm chí là gấp 5 hay gấp 10 lần so với họ chưa thuê Agency.
Và lưu ý cho các doanh nghiệp khi xây dựng kế hoạch marketing online, muốn đem lại hiệu quả đều cần đến nhiều yếu tố:

Yếu tố về thương hiệu 

Độ nhận diện thương hiệu phải phủ được nhiều người, đặc biệt trong ngành. Như thế, nếu doanh nghiệp chưa được nhiều người biết đến, cụ thể là những người trong ngành, thì cần phải xây dựng thương hiệu. Độ phủ hay độ nổi tiếng của thương hiệu sẽ đem lại doanh số trong kinh doanh.
Do đó, doanh nghiệp cần phải biết mình đứng ở vị trí nào trong ngành, và từ đó đưa ra mong muốn phù hợp.

Chất lượng sản phẩm dịch vụ

Chất lượng sản phẩm dịch vụ là yếu tố quan trọng để đưa khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp sản phẩm dịch vụ không tốt, dù agency có chạy quảng cáo tiếp cận đối tượng khách hàng hay hơn đối thủ nhưng chưa chắc khách hàng đã sử dụng dịch vụ của mình.

Đội ngũ tư vấn 

Agency marketing sẽ là người tiếp cận khách hàng, còn lại sẽ là đội ngũ tư vấn sẽ là người chốt đơn. Vì vậy, doanh nghiệp không thể bắt Agency chịu trách nhiệm về doanh số trong khi để đạt được doanh số có rất nhiều yếu tố cấu thành.

Chính sách hậu mãi

Đây là yếu tố thật sự rất quan trọng trong việc đem lại doanh số cho công ty. Chính sách chăm sóc khách hàng sẽ đem lại sự uy tín cho doanh nghiệp và cơ hội khách hàng cũ quay lại sử dụng dịch vụ của mình.

Như thế, mong muốn hoàn toàn vào kết quả trao  vào tay của Agency Marketing, thì doanh nghiệp chỉ có thể đặt đúng trọng tâm đó là agency đem lại khách hàng tiềm năng cho công ty: số điện thoại, email… của khách hàng tiềm năng, thậm chí là độ phủ của doanh nghiệp.

Xem thêm cách tính chi phí marketing online

Do đó nhiều doanh nghiệp hỏi tôi muốn ngân sách marketing của tôi 8-10% hay 15-20% tổng doanh thu đạt được. Và điều này áp lên đôi vai của phòng marketing thuê ngoài, thì thật sự yêu cầu hơi cao và có phần khập khiễng.Thêm một yếu tố quan trọng trong marketing online đó chính là remarketing

Remarketing khách hàng cũ

Dựa vào tất cả những yếu tố trên, nếu tất cả đều tốt, thì việc remarketing lại cho khách hàng cũng với những chương trình: giảm giá ưu đãi cho khách hàng cũ… hoăc tặng quà tri ân khách hàng cũ. Điều này sẽ giảm chi phí marketing và đem lại hiệu quả cao.

Do đó, khi doanh nghiệp thuê phòng marketing bên ngoài, thì cần có sự cảm thông cũng như thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng sau khi đã bàn bạc hướng phát triển, và tránh việc nôn nóng và đòi hỏi quá cao với agency. Và đặc biệt, cần phải có sự trao đổi liên tục giữa doanh nghiệp và agency marketing để chiến lược marketing hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là Agency không cần phải cam kết doanh số. Việc cam kết doanh số hay hiệu quả marketing agency cần phải phân tích và chia sẻ trong chuyên môn của mình, tránh tình trạng nhận dự án bừa, rồi làm không tới đâu.

 
 

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn