Những Vấn Đề Doanh Nghiệp Mắc Phải Khi Hợp Tác Với Marketing Agency

Phải nói rằng, trong suốt 10 năm làm marketing online, chúng tôi gặp rất nhiều đối tượng khách hàng từ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp với đủ các ngành nghề khác nhau. Và thậm chí còn đang xử lý cho những ca mà doanh nghiệp hay cá nhân đang mắc phải. Bài viết này xin chia sẻ.

Xem thêm 10 lưu ý cho doanh nghiệp khi hợp tác với marketing Agency

Câu chuyện điển hình từ doanh nghiệp

Cách đây vài ngày, Smarkgo nhân được một lời đề nghị hợp tác từ một đơn vị liên quan đến ngành dịch vụ vận tải hành khách. Ban đầu chúng tôi nhận được yêu cầu là thiết kế một website. Qua quá trình tư vấn, Smarkgo nhận ra rằng, quảng cáo Google Ads của họ bị hạn chế với lý do tránh né hệ thống.

Hướng Xử lý của Smarkgo với đơn vị

Lúc này, chúng tôi nghĩ, vấn đề của đơn vị này không phải cần làm website, nên tôi mới trả lời rằng: nếu chỉ né tránh hệ thống, thì cần chi thiết kế website, chỉnh sửa lại nội dung quảng cáo cũng như website là được. Vì thế, Smarkgo sẽ đưa ra phương án xử lý tài khoản bị hạn chế cho họ.

Tưởng vậy mà không phải vậy

Nhưng càng tìm hiểu, càng phát hiện ra những lỗ hổng nơi họ về marketing online

Lỗ hổng thứ nhất: Họ giao toàn quyền quản lý, thiết kế, thậm chí kể cả quyền sở hữu tên miền cho một agency. Và khi có chuyện xảy ra, bên đơn vị marketing kia đã không bàn giao bất cứ thứ gì liên quan đến hãng vận tải này.

Và để chặn click tặc, đơn vị agency này dùng tool để chặn, vì thế với kinh nghiệm Smarkgo, đây có lẽ là lý do chính dẫn đến Google báo tránh né hệ thống.

Tiếp đến, Smarkgo nhận ra được vấn đề nơi đơn vị vận tải, là họ không chút hiểu gì về digital marketing và chỉ làm theo lời của đơn vị marketing kia. Thậm chí, khi có khách họ tắt quảng cáo, và khi không có khách họ mới bật quảng cáo, điều này thật sự không hề hiệu quả cho quảng cáo Ads, bởi Google cần thời gian để học máy, đang chạy và tắt, rồi chạy Google sẽ phải học máy lại từ đầu.

Và hãng vận tải này đổ lỗi cho việc chạy không hiệu quả là do agency marketing.

Bài học rút ra từ câu chuyện trên cho doanh nghiệp

 • Chọn mặt gửi vàng không đúng chỗ
 • Điều thứ nhất, hãng vận tải này chọn đơn vị agency không đúng. Và dẫn đến câu chuyện xảy ra là mất hết tất cả tài nguyên: website, tên miền… mà mình đã bỏ tiền ra mua
 • Điều thứ hai, đáng nói hơn cả là chỉ ký kết hợp đồng qua miệng, bằng niềm tin, nên khi xảy ra sự cố chỉ biết ngậm bồ hòn.
 • Giao toàn bộ quyền sở hữu tên miền cho agency đứng tên, và kể cả website, Facebook Bussiness, Fanpage…
 • Tư duy về marketing của đơn vị vận tải không có, dẫn đến những rủi ro không đáng có.
 • Vậy cần làm gì để tránh những rủi ro khi hợp tác với Agency Marketing
 • Để tránh rủi ro khi thuê phòng marketing bên ngoài,
 • Doanh nghiệp cần có kiến thức tổng quan về marketing, để tiện quản lý
 • Những gì thuộc sở hữu doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đứng tên: Tên miền, Facebook Bussiness, tài khoản Google Ads…
 • Phải có hợp đồng ràng buộc để lỡ có sự cố xảy ra, cứ căn cứ vào đó để xử lý.
 • Cuối cùng, hợp tác với đơn vị Agency để cung cấp thông tin, thậm chí có thể open doanh số để đơn vị agency biết để đo lường hiệu quả marketing.
 • Không nên áp đặt agency quá đáng, vì dù sao họ cũng có chuyên môn hơn mình, hãy ngồi lại thảo luận, đừng bắt họ làm theo ý mình rồi sau đó quay qua đòi kết quả nơi họ. Điều này thật sự vô lý và rất buồn cười.

Agency Marketing cần làm gì khi hợp tác với doanh nghiệp

Vì lý do họ không có nhân sự, không chuyên sâu về marketing nên mới thuê phòng marketing bên ngoài. Vì thế, đơn vị Agency Marketing cần phải hướng dẫn, giáo dục cho doanh nghiệp hiểu thế nào là marketing online, tầm quan trọng, và kể cả hiểu cách vận hành.

Thường xuyên trao đổi với doanh nghiệp để hiểu những khó khăn họ đang gặp phải liên quan đến marketing online, nhờ đó tìm ra hướng xử lý.

Nếu vì lý do nào đó, mà doanh nghiệp bắt agency marketing phải chạy quảng cáo theo ý họ, hoặc làm những gì liên quan đến marketing theo ý họ một cách vô lý hoặc không hiệu quả, thì nên giải thích, hoặc thậm chí nếu doanh nghiệp không nghe, có thể từ chối hợp tác để bảo vệ quyền lợi 2 bên.

Hãy tư vấn cho họ đúng giá trị trao đi, đừng có tư tưởng moi tiền của khách hàng. Khách hàng khá khôn ngoan, không dễ lừa được họ, hoặc thậm chí có lừa thì cũng chỉ được một lần.

Để làm được điều này, marketing Agency cần phải có tâm và có tầm.

Tóm lại

Để thỏa thuận giữa doanh nghiệp và marketing agency diễn ra cách tốt đẹp, cả 2 cùng tuân thủ những quy tắc: tôn trọng phận phụ của nhau và tôn trọng nhau trong cách làm việc. Nếu có vấn đề gì cần đưa ra hướng xử lý trên tinh thần xây dựng. Mong rằng bài viết này góp một chút kiến thức cho doanh nghiệp khi tìm kiếm agency marketing online.

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn