10 Lưu Ý Cho Doanh Nghiệp Khi Làm Việc Với Digital Agency Marketing

Trong những năm gần đây, xu thế marketing online được các doanh nghiệp quan tâm rất nhiều. Từ đó ngành marketing online trở nên Hot và nghê Marketing cũng là nghề được nhiều người chọn lựa. Về phía doanh nghiệp, cũng dần nhận ra tầm quan trọng của marketing online trong việc phát triển thương hiệu và phát triển. Và doanh nghiệp cũng loay hoay khi bắt đầu chọn xây dựng team inhouse hay kết hợp với đội ngũ agency digital marketing.

Bài viết này, Smarkgo đưa ra những lưu ý từ trải nghiệm từ kinh nghiệp thực tế nhằm giúp doanh nghiệp và đội ngũ digital marketing agency kết hợp nhịp nhàng để đem lại hiệu quả tốt nhất trong chiến dịch marketing online.

Xem thêm bài viết doanh nghiệp nên chọn Agency digital hay team inhouse 

Những điều cần thay đổi từ phía doanh nghiệp

Hiểu marketing online theo kiểu marketing offline

Cách hiểu này không phải không có điểm đúng, mà là cách hiểu này chưa hẳn đã toàn diện. Bởi marketing online tuy cũng là phát triển thương hiệu, đem lại doanh số như marketing offline và cả 2 kênh này đều cần tài nguyên là: nhân sự và tài chính cùng phương hướng phát triển đúng. Nhưng cách triển khai hoàn toàn khác. Do đó nhiều doanh nghiệp đã từng sử dụng kênh offline là kênh chính cho sản phẩm của mình hay áp dụng quy tắc của offline để áp dụng cho online và áp đặt luôn cả agency thực hiện theo ý của mình. Và việc này dẫn đến sự khó khăn nhất định khi hợp tác.

Giải quyết: Doanh nghiệp nên ngồi lại trao đổi kỹ với đơn vị Agency để hiểu hơn về marketing online và cùng nhau đưa ra định hướng.

Doanh nghiệp thường thần thánh hóa công cụ marketing online

Nhiều doanh nghiệp lại có quan điểm thần thánh hóa kênh online, và luôn cho rằng kênh online hiệu quả và tự đặt ra mục tiêu một cách thái quá. Doanh nghiệp nghĩ chỉ cần bỏ ra 30 triệu/tháng hay 50tr/tháng để chạy quảng cáo là con số sẽ đem về trên dưới 1 tỷ. Nếu marketing online dễ như thế, thì doanh nghiệp nào cũng giàu hết. Tuy nhiên câu chuyện doanh số này có thể có khả thi cho vài mặt hàng nào đó với giá trị lớn, còn lại thì thật mơ hồ. Vì để ra được số mong muốn, luôn cần có lộ trình rõ ràng. Do đó, doanh nghiệp cần hiểu thực tế lợi ích của marketing đem lại và sản phẩm của mình như thế nào trong thị trường. 

Nhưng một điều doanh nghiệp nên hiểu: Thật ra kênh online chỉ hiệu quả khi mình xây dựng bài bản, và có lộ trình rõ ràng, và điều này cần thời gian. Và agency giỏi hay không giỏi và có tâm hay không có tâm nằm ở điểm này. Họ sẽ phải là người cùng doanh nghiệp đưa ra định hướng kinh doanh, vạch ra chiến lược. Chứ không phải chỉ việc bỏ tiền ra chạy quảng cáo hay SEO.

Doanh nghiệp bắt agency làm theo ý mình

Đôi lúc có doanh nghiệp, có thể chủ doanh nghiệp biết một vài kiến thức nào đó về marketing, và khi gặp agency, thì họ muốn agency phải làm theo ý của họ, như phải chạy quảng cáo như: cụm từ, rồi phải làm rất nhiều thứ theo ý họ. Thậm chí ngay cả cấu trúc website, cũng bắt làm theo ý mình, mà không hiểu đến cấu trúc của website thế nào là phù hợp với SEO, phù hợp với chạy quảng cáo….

Mà các chủ doanh nghiệp thật sự rành về marketing online để có thể định hướng rõ ràng thì lại không chọn lựa giải pháp thuê agency digital, mà sẽ chọn lựa giải pháp chọn team inhouse để dễ quản lý. Và phần còn lại thì các chủ doanh nghiệp thật sự không chuyên sâu về digital, thay vào đó, hãy ngồi bàn bạc trao đổi thêm để có thể cùng agency đưa ra hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp của mình lúc bấy giờ.
Ngày càng đòi hỏi cao

Nhắc đến điều này, smarkgo nhớ lúc trước cộng tác với một công ty, ban đâu họ thuê một freelancer hoặc họ tự mày mò chạy quảng cáo. Doanh số họ đem về một tháng tầm 1 tỷ. Đến khi họ trao đổi với Smarkgo hợp tác để phát triển, thì cùng một ngân sách đó, 1 tháng Smarkgo đem lại cho họ doanh số gấp 3 lần. Tuy nhiên, càng ngày doanh nghiệp đó càng đòi hỏi cao. Họ không dựa vào lúc doanh số được 1 tỷ, mà họ dựa vào doanh số gấp 3 lần để đòi target cao hơn. Nhưng doanh nghiệp cần lưu ý

Càng ngày, độ cạnh tranh của ngành mình sẽ tăng, các doanh nghiệp cùng ngành cũng sẽ biết cách làm marketing, cũng sẽ SEO, cũng chạy quảng cáo Faceboo/Google. Và như thế, miếng bánh thị phần sẽ bị chia lẻ ra. Và chưa kể đến doanh số đem lại còn phụ thuộc vào sản phẩm dịch vụ, chính sách bán hàng, chính sách hậu mãi…. Do đó, doanh nghiệp nên hiểu hơn cho các đơn vị Agency. Và cùng ngồi lại xem xét vấn đề…

Doanh nghiệp đòi hỏi ngày nào cũng phải có data đều đổ từ bằng đến hơn hôm qua.

Như đã chia sẻ những đoạn trên, hiệu quả của marketing online cần được tính theo tuần, theo tháng và thậm chí là theo quý. Do đó nhiều doanh nghiệp nôn nóng, thấy hôm nay được 20 số điện thoại đổ về, thì nếu ngày mai chỉ có 15 số hay 10 số là đã nhắn cho agency: Tại sao nay ít data, thậm chí còn nói dối là không có data, mục đích để Agency cố gắng hơn…..

Doanh nghiệp nên hiểu, kể cả Google hay Facebook cũng cần thời gian để học máy để hiểu được mục đích của quảng cáo và sản phẩm này là gì, để từ đó sẽ phân phối quảng cáo mình hiệu quả. Do đó doanh nghiệp nên bình tĩnh hơn để xem xét khi so sánh doanh số tháng trước với tháng này ra sao. Chứ đừng so sánh hôm qua và hôm nay. 

Mong muốn hái trái trước khi chín

Dĩ nhiên Smarkgo rất hiểu được việc doanh nghiệp bỏ chi phí cho Agency, đều muốn hiệu quả ngay lập tức. Và một đơn vị agency có tâm cũng rất vui nếu đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp bởi: Sẽ hợp tác lâu dài với doanh nghiệp, và Agency cũng sẽ có thu nhập để nuôi công ty….Và nhiều công mới khởi chạy quảng cáo tầm 1 tuần, đã không chạy nữa vì thấy không hiểu quả. Nhưng ngay cả Facebook và Google cũng cần ít nhất là một tuần đến 10 ngày thậm chí là 14 ngày với ngân sách phải đủ, để có thể học máy sản phẩm của mình. Do đó, doanh nghiệp cần trao đổi với Agency cụ thể để xác định hướng.

Doanh Nghiệp Cần Làm Gì Khi Kết Hợp Với Digital marketing Agency

Giúp cho Agency hiểu sản phẩm của mình.

Agency không thể hiểu được sản phẩm dịch vụ của mình một cách như doanh nghiệp hiểu về sản phẩm của mình. Agency digital càng hiểu sản phẩm của doanh nghiệp, họ càng có nhiều ý tưởng cũng như phương pháp để đem lại hiệu quả cao nhất. Nên doanh nghiệp cần cử ra một người vừa quản lý dự án, vừa trao đổi với đơn vị Agency và giải đáp thắc mắc khi Agency có câu hỏi.

Xem thêm bài viết cách chọn lựa Agency digital 

Viết hay định hướng content về sản phẩm

Như đã nói trên, vì hiểu được sản phẩm nên doanh nghiệp là người viết nội dung chính trên website sẽ phù hợp với những ngành đặc thù như công nghệ, thiết bị…. Vì bản chất agency viết bài sẽ không thể có chiều sâu giống như cùng ngành hiểu. Do đó, doanh nghiệp nên viết những bài nội dung chuyên môn, hoặc hướng dẫn, cùng agency viết nội dung….

Doanh nghiệp nên cử một người biết về marketing online thường xuyên trao đổi với Agency

Doanh nghiệp nên thường xuyên trao đổi về những khó khăn, hoặc những gút mắc đang vướng phải về Digital marketing để hai bên hiểu rõ hơn vấn đề và cùng nhau đưa ra hướng tích cực.

Nhiều agency cũng có những thủ thuật riêng, và nhiều nơi làm cũng không có tâm, mà doanh nghiệp lại không may mắn gặp phải họ. Họ sẽ vẽ ra đủ thứ các điều dường như là hợp lý, nhưng nếu hiểu thì nó thật lãng phí tài nguyên: thời gian, chi phí… Do đó khi doanh nghiệp quyết định chọn Agency digital, hãy cân nhắc đến việc cần có một kiến thức marketing online nhất định để hiểu vấn đề agency đang nói là gì. Nhưng kiến thức chỉ để hiểu để làm việc với Agency, để đưa ra nhận xét về định hướng marketing phù hợp hay không phù hợp với doanh nghiệp của mình. 

Doanh nghiệp không nên “đem con bỏ chợ”

Nhiều doanh nghiệp phó mặc tất cả cho Agency làm tất cả, thậm chỉ còn tin tưởng giao luôn cả việc mua tên miền đứng tên chủ sở hữu là bên agency. Điều này thể hiện sự tin cậy với agency digital, nhưng cũng có mặt trái là nếu sau này không hợp tác hoặc xảy ra vấn đề gì, thì rất khó nghĩ. Do đó, tất cả những gì trên online của doanh nghiệp, nó phải thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp, và phải do doanh nghiệp quản lý và phân quyền lại cho agency.  

Gần đây Smarkgo gặp một khách hàng, mà do khách đã từng làm việc với một đơn vị trước, và các thông tin và kể cả vài quyền sở hữu giờ bên đó giữ, Smarkgo cần lấy lại thông tin đó để xử lý câu chuyện digital cho họ, nhưng giờ họ không lấy lại được vì trong quá trình làm việc chung, xảy ra vài hiểu lầm…..

TẠM KẾT

Còn rất nhiều điều lưu ý, nhưng Smarkgo nghĩ như thế cũng đủ căn bản để một doanh nghiệp cần làm và không nên làm khi chọn lựa agency đồng hành với mình trên con đường phát triển doanh nghiệp. Có thắc mắc gì, cứ mạnh dạn liên hệ số hotline của Smarkgo. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.


 

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn